Hiểu Về Năm Giai Đoạn Cuộc Sống

hieu-ve-nam-giai-doan-cuoc-song

Hầu hết chúng ta đều đã- đang- và sẽ trải qua nhiều giai đoạn cuộc sống. Bằng cách hiểu những giai đoạn này và hành trình vượt qua chúng, chúng ta có thể trang bị cho mình những gì chúng ta thực sự cần, nhất là trong những lúc khó khăn. 

Giai đoạn cuộc sống # 1: Khám phá

Giai đoạn đầu tiên trong vòng đời của bất kỳ thứ gì là Khám phá. Khám phá là tất cả về học hỏi, cởi mở và tạo ra những khám phá mới mà chúng ta sẽ cần sau này.

Ngoài việc bắt đầu một cái gì đó mới, Giai đoạn Khám phá cũng có thể là thời gian phục hồi sau quá trình chuyển đổi hoặc mất mát.

Cũng giống như cách một đứa trẻ sơ sinh cởi mở và tò mò, khi chúng ta đang trong Giai đoạn khám phá trong bất kỳ lĩnh vực nào của cuộc sống, điều quan trọng là phải cởi mở để tiếp nhận nguồn cảm hứng, cái nhìn sâu sắc và thông tin đến từ những nguồn bất ngờ.

Nếu chúng ta vội vàng Giai đoạn Khám phá, chúng ta có thể bỏ lỡ việc nhận được thông tin quan trọng hoặc cơ hội đạt được sự sáng suốt và thông thái mà chúng ta cần sau này và kết quả là, những sáng tạo trong tương lai của chúng ta có thể thiếu chiều sâu hoặc sức mạnh duy trì.

Làm sao để vượt qua khó khăn trong giai đoạn này?

Nếu bạn đang trong Giai đoạn khám phá trong một số lĩnh vực của cuộc sống, điều quan trọng là phải chú ý, lắng nghe, tò mò và cho mình nhiều không gian và thời gian để tìm hiểu và khám phá.

Có thể hữu ích khi ghi nhật ký hoặc nhật ký để giúp bạn nhớ những gì bạn đang học, vì vậy bạn có thể truy cập nó sau này.

Giai đoạn này đòi hỏi rất nhiều sự chăm sóc bản thân, sự chấp nhận và lòng trắc ẩn.

Học thêm điều gì?

Bạn có thể ham gia một khóa học, nghiên cứu, đọc sách về self-help hoặc nghe podcast. Bạn cũng có thể nhờ đến sự giúp đỡ của  giáo viên, huấn luyện viên, chuyên gia, chuyên gia, người cố vấn, nhóm hỗ trợ, bác sĩ hoặc nhà trị liệu.

Trong Giai đoạn Khám phá, điều quan trọng là yêu cầu sự hiểu biết từ những người thân yêu và sẵn sàng học hỏi từ những người có nhiều kinh nghiệm hơn bạn.

Điều quan trọng là học tập. Dành thời gian bạn cần để tiếp xúc với những ý tưởng mới và nhiều góc nhìn khác nhau. Nghiên cứu, tiếp thu thông tin và lấy cảm hứng.

5 Website Cực Kỳ Hữu Ích Nếu Bạn Muốn Học Về Digital Marketing

Giai đoạn cuộc sống # 2: Hội nhập

Giai đoạn Tích hợp có thể xem là giai đoạn giao thoa của hai giai đoạn trước và sau nó. Đó là khi ta có thể đã hoàn thành một cấp học nhưng chưa phải là chuyên gia. Chúng tôi có thể đã sinh đứa con đầu lòng nhưng vẫn đang tìm ra phong cách nuôi dạy con cái của riêng mình.

Khi chúng ta đang ở trong một giai đoạn hội nhập trong một số lĩnh vực của cuộc sống, chúng ta có thể cảm thấy mệt mỏi hơn bình thường. Chúng ta có thể đánh giá sai bản thân là người mắc kẹt hay lười biếng, không nhận ra bề ngoài chúng ta đang làm bao nhiêu việc.

Làm sao để vượt qua khó khăn trong giai đoạn này?

Nếu bạn đang trong Giai đoạn Hội nhập trong một số lĩnh vực của cuộc sống, điều quan trọng là phải củng cố tinh thần, thể chất, cảm xúc và thừa nhận mức độ bạn đã đạt được trong giai đoạn Khám phá trước đó.

Các hoạt động tăng cường sức mạnh có thể bao gồm những điều cơ bản về chăm sóc bản thân như uống nước, nghỉ ngơi, tập thể dục, thiền định và dành thời gian thư giãn với các thành viên trong gia đình và bạn bè.

Bạn cũng có thể hưởng lợi khi tham gia một chương trình hoặc một nhóm, nơi bạn có thể thực hành một cách an toàn các kỹ năng đã học và xử lý các ý tưởng mới của mình. Hội nhập đòi hỏi bạn phải đủ khiêm tốn để thừa nhận những gì bạn chưa biết và can đảm thử nghiệm những gì bạn đã học gần đây.

Human Life Cycle Male And Female Set With Childhood, School Time,.. Royalty Free Cliparts, Vectors, And Stock Illustration. Image 88480077.

Giai đoạn cuộc sống # 3: Sáng tạo

Giai đoạn Sáng tạo đòi hỏi một nguồn năng lượng khổng lồ, thường diễn ra riêng tư.

Trong một mối quan hệ, đây là giai đoạn “yêu” khi một cặp đôi thường không thể cảm nhận đủ về nhau. Họ không giao du nhiều với những người khác mà thay vào đó họ đang xây dựng nền tảng của mối quan hệ và xác định họ là một cặp vợ chồng.

Trong cuộc sống cá nhân hoặc nghề nghiệp của chúng ta, chúng ta có thể có một nguồn năng lượng dồi dào hoặc sự thôi thúc để trang trí, trang trí lại, viết lách, làm nghệ thuật, tạo ra một cái gì đó mới hoặc thiết kế lại một khía cạnh của doanh nghiệp, cuộc sống hoặc ngôi nhà của chúng ta.

Trong lĩnh vực sức khỏe, chúng ta có thể cảm thấy có nhiều động lực, đột nhiên cảm thấy có thể bắt đầu và gắn bó với một chế độ ăn uống hoặc chương trình tập thể dục mới. Chúng tôi bắt đầu thực sự hào hứng với việc tạo ra một điều gì đó mới mẻ. Chúng tôi tràn đầy năng lượng và liên kết.

Khi chúng ta cho quá trình sáng tạo của mình không gian và tôn trọng nó xứng đáng, nó có thể cảm thấy như thể nó đang diễn ra trong chúng ta hơn là điều chúng ta cần phải nỗ lực để có thể thành hiện thực.

 9 Thói Quen Thành Công Của Các Triệu Phú

Làm sao để vượt qua khó khăn trong giai đoạn này?

Nếu bạn đang ở trong Giai đoạn sáng tạo, điều quan trọng là phải tạo khoảng trống cho nó. Sự vội vã và dồn dập của một Giai đoạn Sáng tạo toàn diện thực sự không kéo dài mãi mãi và thường tiêu tốn tất cả.

Đó là khoảng thời gian vô cùng quan trọng, quý giá và thiêng liêng. Bây giờ không phải là lúc để ra mắt công khai hoặc chia sẻ những gì đang xảy ra với bạn một cách quá rộng rãi. Bảo vệ bản thân trước sự thiếu tự tin và tự phê bình, sự ganh đua và những năng lượng tiêu cực khác.

Sự tiêu cực có thể rút cạn năng lượng quan trọng của bạn và làm hỏng quá trình Sáng tạo. Nếu bạn chia sẻ, chỉ chia sẻ với những người bạn thực sự tin tưởng.

Sự đòi hỏi và lập kế hoạch

Giai đoạn Sáng tạo thường đòi hỏi nhiều thời gian, sự chú ý, tập trung và năng lượng. Hầu như không thể ở trong Giai đoạn Sáng tạo của tất cả các lĩnh vực trong cuộc sống của chúng ta. Sáng tạo cần rất nhiều năng lượng, các lĩnh vực khác nhau trong cuộc sống của chúng ta cần phải thay phiên nhau.

Khi bạn đang ở trong giai đoạn này, có thể giúp bạn lập kế hoạch để không có gì quá quan trọng lọt vào những rạn nứt trong các lĩnh vực khác trong cuộc sống của bạn. Yêu cầu sự hiểu biết từ những người thân yêu.

Bỏ đi những thứ không quan trọng. Đảm bảo những việc cần thiết như chăm sóc bản thân, thanh toán hóa đơn, chăm sóc con cái, sức khỏe và các mối quan hệ cốt lõi có thể được thực hiện theo cách mà bạn cũng có thể tạo ra không gian để sáng tạo.

Giai đoạn cuộc sống # 4: Chia sẻ

Giai đoạn Chia sẻ là khi chúng ta bước ra khỏi chrysalis và bắt đầu chia sẻ những sáng tạo của mình.

Trong các mối quan hệ, giai đoạn này là khi các cặp đôi bắt đầu hẹn hò chung đôi hoặc đưa đối phương về nhà ra mắt gia đình. Hoặc, họ cam kết theo một cách nào đó lớn hơn như dọn đến ở cùng nhau, đính hôn hoặc kết hôn. Mối quan hệ đủ mạnh để chia sẻ công khai hơn.

Trong lĩnh vực sức khỏe, có lẽ sau nhiều tháng giảm cân, chạy bộ riêng tư hoặc tập thể dục với một nhóm nhỏ, chúng ta có thể sẵn sàng thi đấu, chạy đua hoặc đăng bài tập của mình trên mạng xã hội.

Với mục tiêu theo đuổi sáng tạo hoặc kinh doanh, lúc đầu, chúng tôi có thể chia sẻ sản phẩm với một nhóm nhỏ người, tổ chức một buổi biểu diễn nghệ thuật nhỏ hoặc xuất bản sách của chúng tôi. Chúng tôi có thể ra mắt doanh nghiệp của mình hoặc sản phẩm mới.

Làm sao để vượt qua khó khăn trong giai đoạn này?

Chia sẻ là tất cả về sự hào phóng với bản thân và người khác. Đó là để cho năng lượng tích cực của sức khỏe tốt, công việc kinh doanh, ngôi nhà, gia đình, mối quan hệ hoặc sản phẩm của bạn mang lại lợi ích cho người khác theo một cách nào đó.

Khi bạn bắt đầu chia sẻ và nổi lên ở thế giới bên ngoài, hãy tự điều chỉnh và hòa hợp với năng lượng của bạn. Đi chậm, tìm lại nhịp độ của bạn, nghỉ một ngày khi bạn cần. Bảo vệ bản thân về mặt tình cảm và thực tế.

Hãy nhớ rằng, chúng ta không bao giờ có thể làm hài lòng tất cả mọi người. Khi bạn bắt đầu chia sẻ, hãy chấp nhận bất kỳ thất bại nào, phản hồi tiêu cực hoặc cánh cửa đóng lại sẽ làm tăng khả năng những cánh cửa khác sẽ mở ra, để bộ lạc thực sự của bạn (hoặc khán giả, đối tác, khách hàng, bạn bè, người đọc, v.v.) có thể tìm thấy bạn.

Stages of Life: Health for Every Age | INTEGRIS

Giai đoạn cuộc sống # 5: Để mọi thứ “tự nhiên”

Điều này không đồng nghĩa với kết thúc. Nó có thể đơn giản có nghĩa là một số khía cạnh trong cuộc sống của chúng ta cần phải vận hành tự động, hoặc đã đến lúc chúng phát triển thành một dạng khác.

Buông bỏ là một giai đoạn tự nhiên trong cuộc sống. Nếu chúng ta không từ bỏ điều gì đó khi đến lúc phải làm như vậy, chúng ta có thể gặp phải tình trạng cạn kiệt năng lượng và tài nguyên cản trở sự phát triển của chúng ta. 

Giai đoạn này cũng có thể là giải phóng một cái gì đó như thói quen, khuôn mẫu hoặc cam kết phục vụ một mục đích trong cuộc sống của chúng ta trong một thời gian, nhưng không còn vì lợi ích tốt nhất của chúng ta.

Khi chúng ta buông bỏ những gì không còn phục vụ chúng ta, chúng ta tạo không gian cho những năng lượng mới, tích cực phù hợp hơn với những gì chúng ta thực sự cần.

Buông bỏ cũng xảy ra khi điều gì đó đã đi qua vòng đời của nó và cần phải đi đến một kết thúc tự nhiên.

Để vượt qua khó khăn trong giai đoạn này?

Bây giờ cũng có thể là lúc để nhận được sự giúp đỡ từ một nhà trị liệu, huấn luyện viên cuộc sống, người chữa bệnh, chương trình phục hồi hoặc nhóm hỗ trợ để giúp bạn đau buồn, chữa lành, tách rời cảm xúc, giải phóng sự kiểm soát và buông bỏ.

Hơn hết, hãy nhẹ nhàng và từ bi với chính mình.

Buông tay cũng tự nhiên như tạo hóa. Chúng ta càng buông bỏ, chúng ta càng có thể mở lòng đón nhận bất cứ điều gì tiếp theo.

Lời kết

Hơn hết, điều quan trọng nhất là bạn  biết mình  đang ở đâu trong quá trình này để bạn có thể cung cấp cho mình tất cả sự hỗ trợ, chăm sóc cần thiết , nhằm đạt được cuộc sống hạnh phúc, viên mãn.

Nguồn: Sandla.org (lược dịch)

https://www.lifehack.org/882455/stages-of-life


Hãy thử khám phá chương trình cực kỳ chất lượng cho các bạn muốn chiến thắng học bổng toàn phần và các chương trình nước ngoài ở đây nhé.