Học Trước Quên Sau – Làm Sao Khắc Phục?

hoc-truoc-quen-sau-lam-sao-khac-phuc

Bí kíp mùa thi cho các bạn học sinh, sinh viên hay thường rơi vào trạng thái học nhiều nhưng lại không thể nhớ được bao nhiêu. Vậy “Học trước quên sau – Làm sao khắc phục”?

Tại sai chúng ta thường hay xảy ra việc “học trước quên sau”

Thông thường, nhiều bạn sẽ có thói quen là ngồi học thật nhiều giờ trên bàn ở trước giờ thi, thậm chí có thể không nghỉ ngơi. Nhưng sự thật khi “học nhồi” như vậy, sẽ khiến não bộ bạn hoạt động liên tục và dễ gây ra hiện tượng căng thẳng và dẫn đến tình trạng quên đi những gì mà bạn vừa học hay nhiều bạn thường hay nghĩ là do trí nhớ kém không thể nhớ nổi. Cơ chế hoạt động của não bộ sẽ quên đi khoảng 50% những thông tin mới bạn vừa tiếp thu mà lại không được áp dụng ngay, sau 24 giờ con số sẽ là quên đi mất 70%, và cuối cùng là 90% sau một tuần.  

Vậy để Sandla hướng dẫn các bạn các tips mà Sandla đã tìm hiểu và chắt chiu nhé

 

  • Sự lặp lại ngắt quãng (Spaced repetition)

 

Bạn có thể hiểu là để ghi nhớ lâu một việc gì đó thì ta thường phải lặp đi lặp lại để hình thành thói quen cho não bộ. Bạn có thể lấy ví dụ hôm nay vừa học trên lớp công thức tích phân, thì ngay tối hôm đó bạn sẽ về nhà xem lại bài giảng và các bài tập được giải trên lớp, giải lại hoặc làm bài tập trong hôm đó. Sau đó đến thứ bảy, chủ nhật lại lấy ra xem lại các bài tập đã được học trong cả tuần và đến các kỳ kiểm tra lại lấy ra làm bài tập một lần nữa, bạn sẽ nhớ lâu hơn rất nhiều so với việc chỉ học 1 lần trên lớp và “học dồn” vào các kỳ thi đấy. 

Khóa học viết CV cực xịn từ Coursera

 

  • Quy tắc 50/50

 

Đây là một quy tắc mà bạn sẽ dành 50% nỗ lực để học và 50% còn lại để hướng dẫn, giảng dạy lại cho một ai đó, có thể là bạn bè của bạn, những bé “pet”, thậm chí là những con gấu bông hoặc giảng lại chính bản thân bạn. Đây là một phương pháp na ná với phương pháp trên thay vì học một mình thì có thể học ôn bài với người bạn với mình.

Quả thật, cách tốt nhất để học thứ gì đó là dạy lại nó – không chỉ bởi vì việc giải thích nó giúp bạn hiểu rõ nó hơn, nhưng đồng thời cũng bởi vì việc trích xuất nó sẽ giúp bạn ghi nhớ nó lâu hơn.” – Adam Grant.

Choose to Remember What God Has Done - Barbara's Banter

 

  • Các công cụ minh họa 

 

Về phương pháp này thì ad thường hay thấy được hướng dẫn rất nhiều dạo gần đây trên Youtube, các bạn nên vẽ và học theo sơ đồ tư duy, sử dụng hình ảnh minh họa để dễ nhớ hơn. Nhưng giờ học trên lớp thì ngắn, thầy cô thì lại giảng nhanh để kịp tiến độ thì phải làm sao để kịp thời gian vẽ vời đây? Ad cũng hay gặp tình trạng như vậy, nhưng không sao, cách đơn giản để giải quyết vấn đề này là bạn nên có 2 cuốn tập hoặc là 1 tập và 1 tờ giấy A4.

Với những kiến thức trên lớp, bạn sẽ ghi lại những kiến thức quan trọng mà thầy cô hướng dẫn, những ghi chú mà trên sách giáo khoa không có, sau đó khi về nhà thì bạn sẽ biến hóa lại trên tờ giấy A4 thêm những ghi chú trong giáo khoa ( để khi cần thì bạn chỉ cần lấy đúng ra tờ giấy đó thôi, không cần phải vừa lấy vở lý thuyết, sách giáo khoa rồi vở bài tập) và dùng những tờ giấy đó để ôn đi ôn lại những kiến thức đó.

5 Khóa Học Google App Script Siêu Xịn Không Thể Bỏ Qua

 

  • Ngủ đủ giấc

 

Đây là phương pháp quan trọng cũng như rất cần cho các bạn sinh viên, học sinh. Nếu như có thể đáp ứng được cho cơ thể giấc ngủ 7-8 tiếng trong một ngày, não bộ bạn sẽ có thể vừa hoạt động tối đa công sức và lại có thể khỏe mạnh, không dẫn đến tình trạng hay quên, mệt mỏi vào ngày hôm sau

Nguồn: Sandla.Org (sưu tầm)


Hãy thử khám phá chương trình cực kỳ chất lượng cho các bạn muốn chiến thắng học bổng toàn phần và các chương trình nước ngoài ở đây nhé.