Nguyễn Như Ngọc: Kinh nghiệm đạt học bổng toàn phần Chevening

Kinh nghiệm đạt học bổng toàn phần Chevening

Chia sẻ từ bạn Nguyễn Như Ngọc, người dành được học bổng Chevening

Quyết tâm đi tìm một mảnh đất trù phú mới “có đủ sắc màu của từng viên kẹo so-co-la” để khám phá và trải nghiệm, chị Như Ngọc đã lên kế hoạch tác chiến và cuối cùng vinh dự nhận được học bổng Toàn phần Chevening của chính phủ Anh. Hiện tại, chị đang theo học tại Đại học Southamton.

Hi vọng những kinh nghiệm của chị sẽ giúp các bạn phần nào trên con đường chinh phục giấc mơ Chevening, giấc mơ Anh quốc của mình.

I. Profile

NGUYỄN NHƯ NGỌC

09/06/1988

Tốt nghiệp Đại học Kinh Tế Tp. HCM năm 2010

Hiện đang theo học Thạc sĩ ngành Quản trị Marketing tại trường University of Southampton (MSc Marketing Management 2015-2016)

Thành tích trong học tập

– Học bổng toàn phần Chevening của chính phủ Anh 2015-2016;

– Học bổng toàn phần – “Chương trình Nghiên Cứu Hoa Kỳ dành cho thủ lĩnh sinh viên năm 2009” của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ (SUSI 2009);

– Học bổng Kotex “Vì nữ sinh tài năng Việt Năm” năm 2004 do Bộ Giáo dục và Đào Tạo Việt Nam và công ty Kimberly-Clark Việt Nam trao tặng.

Vinh dự được chọn làm đại điện Sinh viên Việt Nam tham gia các chương trình giao lưu văn hóa:

– “Sáng Kiến Thủ Lĩnh Trẻ Đông Nam Á 2014” (YSEALI 2014) – Gặp gỡ tổng thống Hoa Kỳ Obama tại Malaysia;

– “Giao lưu thanh niên ASEAN – Ấn Độ 2013” tại Ấn Độ;

– Giao Lưu Nhà Lãnh Đạo Doanh Nghiệp Trẻ các nước Đông Nam Á 2009” (AYLE 2009) tại Indonesia;

Hoạt động cộng đồng

– Tham gia viết dự án “Kết Nối và Hỗ Trợ Doanh Nghiệp Vừa và Nhỏ” (SME Networking and Mentoring Program – SME 2011) và vinh dự nhận gói $18.000 của Quỹ Sáng Tạo Kết Nối Cựu Du Học Sinh Hoa Kỳ – Alumni Engagement Inovation Fund (AEIF) do Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ tài trợ.

– Giấy chứng nhận thành tích quản lý xuất sắc dự án do Tổng Lãnh Sự Quán Hoa Kỳ cấp năm 2012;

– Tham gia quản lý dự án “Thắp Sáng Khát Vọng Việt 2014” của Hội Sinh Viên Việt Nam tại Hoa Kỳ (dự án nhận được tài trợ $10,000 từ Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ);

– Tham gia viết và thực hiện dự án “Tuổi trẻ và Tình Nguyện” được gói tài trợ $500 từ Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ năm 2012. Dự án thực hiện tại Trung Tâm Hoa Kỳ (American Center) Hồ Chí Minh ngày 04-05/09/2012. Giấy chứng nhận thành tích quản lý xuất sắc dự án do Tổng Lãnh Sự Quán Hoa Kỳ cấp năm 2012;

Sở thích, sở trường

– Belly dance (Giải Nhì SOLO cuộc thi “Vietnam Belly Dance Festival 2015”, “Giải khuyến khích” giải thi đấu “Bellydance Việt Nam mở rộng Châu Á Thái Bình Dương 2013”, Giải Nhất cuộc thi American Center got Talent 2012),

– Dẫn chương trình

– Nấu ăn

II. Chia sẻ kinh nghiệm về Chevening

1. Chị có thể chia sẻ một ít thông tin về học bổng chị đạt được không ạ?

Chương trình học bổng Chevening là một trong những chương trình học bổng danh giá nhất của chính Phủ Anh được tài trợ bởi Bộ Ngoại giao Anh, Khối thịnh vượng chung và các tổ chức đối tác. năm 2015 có hơn 1000 suất học bổng được trao hằng năm cho các ứng viên tài năng đến từ hơn 130 quốc gia trên toàn thế giới, hướng tới mục tiêu bồi dưỡng các nhà lãnh đạo tương lai, các nhà sáng lập ý tưởng và các chiến lược gia xuất sắc.

Học bổng Chevening hỗ trợ việc học tập của sinh viên tại các trường đại học, học viên chuyên ngành ở Anh, chủ yếu là chương trình 1 năm lấy bằng Thạc sĩ, gồm 2 loại: Học bổng/các chương trình giao lưu ngắn hạn.

Học bổng bao gồm lệ phí xin thị thực vào vương quốc Anh, một vé máy bay khứ hồi đến vương quốc Anh, toàn bộ học phí (không vượt quá 18 000£/1 năm), sinh hoạt phí hàng tháng cùng một số phụ cấp.

Chương trình học bổng Chevening tại Việt Nam tập trung vào 7 lĩnh vực chính: Hợp tác chính trị – ngoại giao; Các vấn đề toàn cầu và khu vực; Thương mại và đầu tư; Phát triển kinh tế – xã hội bền vững; Giáo dục, đào tạo, khoa học và công nghệ; An ninh và quốc phòng; Giao lưu nhân dân.

Kinh nghiệm học bổng Fulbright (Mỹ)

2. Yêu cầu ứng viên cho học bổng Chevening

– Có thành tích học tập tốt: Tốt nghiệp đại học loại Khá trở lên.

– Điểm IELTS từ 6.5 trở lên.

– Có ít nhất 2 năm kinh nghiệm làm việc và không phải là nhân viên của Đại sứ quán Anh, Hội đồng Anh và Bộ Phát triển Quốc tế Anh tại Việt Nam.

– Ứng viên phải quay trở về nước ngay sau khi khóa học kết thúc (đúng hạn hoặc được gia hạn vì một lí do hợp lí).

Ứng viên sẽ được lựa chọn dựa trên các tiêu chí sau:

– Các phẩm chất đạo đức và trí tuệ cần có ở một nhà lãnh đạo Việt Nam.

– Động lực phát triển sự nghiệp để đạt được vị trí lãnh đạo trong vòng 10 năm.

– Kế hoạch săn học bổng rõ ràng, mục tiêu nghề nghiệp cụ thể và cách thức thuyết phục để đạt được những điều đó.

– Mức độ cam kết đóng góp cho những vấn đề toàn cầu

– Mức độ cam kết với cộng đồng Chevening nói chung và cựu học giả Chevening tại Việt Nam nói riêng.

Trang web chính thức www.chevening.org.

3. Thời gian chuẩn bị cho học bổng Chevening ?

Ước mơ đi du học được chị ấp ủ kể từ khi ngồi trên ghế nhà trường và luôn chia sẻ với những người bạn
                                Chị Ngọc tại trường đại học Southampton

Ước mơ đi du học được chị ấp ủ kể từ khi ngồi trên ghế nhà trường và luôn chia sẻ với những người bạn

Chị luôn mong muốn mình được trưởng thành hơn, mở mang kiến thức thông qua việc tiếp cận nền giáo dục tiên tiến ở nước ngoài. Ước mơ đi du học được chị ấp ủ kể từ khi ngồi trên ghế nhà trường và luôn chia sẻ với những người bạn.

Chị đọc kỹ tất cả các tiêu chí học bổng mình nhắm tới, chọn học bổng phù hợp với bản thân nhất. Lúc đó, chị tìm kiếm mọi thông tin về Fulbright, Endeavor, Chevening,…trên các trang web chính thức, rồi tham gia tất cả các hội thảo, diễn đàn, Facebook chia sẻ cách nộp đơn xin học bổng từ các anh chị đi trước. Chị thậm chí còn chủ động liên lạc với các cựu du học sinh để có thêm được những chia sẻ kinh nghiệm về quá trình săn học bổng của các anh chị ấy. Một số anh chị còn nhiệt tình giúp chị chuẩn bị phỏng vấn, góp ý bài luận dù không quen biết từ trước.

Chị nghĩ đa phần, các học bổng này không phải tìm kiếm người giỏi nhất, hoàn hảo về mọi mặt, mà họ sẽ tìm kiếm những ứng cử viên phù hợp nhất với các tiêu chí họ đề ra.

Họ sẽ chọn những người có thành tích nổi bật trong quá khứ về học tập, phát triển cộng đồng, có mối quan hệ rộng, có tầm ảnh hưởng đến nhiều người, mong muốn cống hiến cho sự phát triển của nước nhà, và quan trọng nhất: mục tiêu nghề nghiệp rõ ràng.

4. Về bài luận cá nhân

Lúc viết bài luận cá nhân, chị luôn bám sát từng tiêu chí một, khẳng định chị đáp ứng được tất cả yêu cầu của họ, kèm theo dẫn chứng cụ thể những điều chị đã làm được trong quá khứ và vạch ra kế hoạch hành động tương lai.

Bản thân chị cũng là một tuýp người thích giao lưu, gặp gỡ, kết nối mọi người. Chị tìm kiếm tất cả cơ hội và say mê tham gia các hoạt động xã hội, ngoại khóa, làm tình nguyện như phiên dịch cho Quỹ Toàn Cầu Dành Cho Trẻ Em Khiếm Thính, Hội Chợ Triễn Lãm Giáo Dục Hoa Kỳ, câu lạc bộ Tiếng Anh Bell Club, Câu lạc bộ Thanh Niên Quốc Tế IYC, dẫn chương trình cho các cuộc thi tiếng Anh…

Những hoạt động này không chỉ mang lại niềm vui cho bản thân của chị, mà còn giúp chị có thêm được động lực từ những người bạn mới, học được những điều thú vị của các nền văn hóa và phát triển bản thân mình. Một trong hai lá thư giới thiệu học bổng của chị đến từ mối quan hệ có được từ các hoạt động cộng đồng ý nghĩa này.

Chính vì vậy, một thông điệp nhỏ chị muốn gửi đến các bạn trẻ: Không bao giờ là quá trễ để thực hiện hóa ước mơ của mình. Chẳng ai đánh thuế giấc mơ, đừng ngại chia sẻ nó với những người bên cạnh, hoặc thậm chí cả những người không quen.

5. Vì sao lựa chọn ngành bây giờ

Chị may mắn có cơ hội được đi nhiều, tiếp xúc với những điều hay mới lạ về thế giới xung quanh, nên chị luôn muốn truyền tải những điều chị học được. Đi dạy tiếng Anh chỉ là công việc ngoài giờ, giúp thỏa mãn niềm vui được chia sẻ niềm say mê về vẻ đẹp ngôn từ của tiếng Anh, gặp gỡ các bạn trẻ để truyền thêm cảm hứng về cuộc sống, cũng như học hỏi thêm từ các bạn ấy.

Công việc trước đây của chị là làm về Marketing và Truyền Thông cho một tổ chức phi lợi nhuận. Chị cảm thấy tính cách mình phù hợp với công việc liên quan đến quảng bá, truyền thông do chị thích giao tiếp, viết lách, luôn muốn mình làm đại diện hay “đại sứ văn hóa” của một tổ chức, đất nước. Sau một thời gian đi làm, chị biết được mình muốn gì, có được, làm được những gì và cần phải bổ sung kiến thức nào.

Chị tìm hiểu thông tin về ngành học giúp chị có thêm kiến thức chuyên sâu, rồi lựa chọn trường phù hợp với bản thân, đọc kỹ chương trình học. Ngành Quản trị Marketing tại trường Southampton với những môn chuyên ngành về Marketing chính là sự lựa chọn giúp chị trang bị thêm vốn kiến thức mình cần.

Nguồn: Theo Scholarshipplanet – Nguyễn Như Ngọc


Hãy thử khám phá chương trình cực kỳ chất lượng cho các bạn muốn chiến thắng học bổng toàn phần và các chương trình nước ngoài ở đây nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *