Làm Sao Để Tập Trung Vào Bản Thân Thay Vì Quan Tâm Đến Những Điều Người Khác Nghĩ

lam-sao-de-tap-trung-vao-ban-than-thay-vi-quan-tam-den-nhung-dieu-nguoi-khac-nghi

Làm cách nào để không còn để tâm đến điều mà người khác nghĩ về bạn? Làm thế nào để tập trung vào bản thân mình? Để thay đổi hoàn toàn cách suy nghĩ của mình là điều không dễ dàng. Chúng ta vẫn thường muốn giúp đỡ, muốn có sự công nhận từ những người khác. 

Để không quan tâm đến điều người ta nghĩ, tập trung vào bản thân, bạn cần phải đối mặt với ác quỷ bên trong bạn, kiểm soát suy nghĩ bên trong bạn, nhìn xem bạn là ai và rút ra bài học cho mình

1. Điều người khác nghĩ là rút ra từ trải nghiệm của bản thân họ, không phải bạn.

Con người thường nhìn thế giới qua lăng kính và quan điểm của chính họ. Có câu “những điều mà một người ghét về người khác cũng chính là điều mà họ không thích ở chính họ”. Điều này hoàn toàn đúng

Nếu bạn có những đánh giá tiêu cực về một ai đó bởi họ thích nói dối và phóng đại mọi chuyện, thì đánh giá này là do bạn không thích nói dối hơn là người kể chuyện. Câu chuyện đối với 1 người khác chỉ là để giải trí nhưng bạn nghĩ về nó rất xấu dựa trên quan điểm bản thân.

2. Bạn không thể làm hài lòng tất cả mọi người

Càng được yêu thích thì bạn sẽ càng cảm thấy an toàn. Sợ bị từ chối là một phần của quá trình tiến hóa. Bởi khi bị từ chối bạn sẽ bị ném ra khỏi bộ tộc và bị thú dữ ăn thịt. Chúng ta hiện đã tiến hóa và trở nên hiện đại, con người càng trở nên đa dạng và việc làm hài lòng tất cả là điều không thể.

Hãy lấy Beyonce làm ví dụ. Mọi người yêu quý cô nhưng không phải tất cả yêu quý cô. Không phải bởi vì cô làm điều gì xấu mà vì cô không phải là kiểu mẫu thần tượng của một số người và điều đó hoàn toàn không sao cả. Nên bạn không cần phải làm hài lòng tất cả mọi người vì bạn không thể.

Những Điều Bạn Không Nên Bỏ Lỡ Khi Học Đại Học?

3.Là chính bạn

Người khác nghĩ về bạn thế nào không quan trọng, và bạn cũng không thể làm hài lòng tất cả mọi người do đó bạn hãy là chính mình. Chính mình tức là trở thành người bạn muốn trở thành mà không cần phải tạo ấn tượng hoặc làm hài lòng ai đó. Đó là con người mà bạn che giấu khỏi mọi người vì bạn sợ người ta sẽ quay lưng với bạn

Nếu bạn là chính mình và bắt đầu tin vào chính mình, sẽ có người không thích bạn, nhưng cũng sẽ có người yêu quý bạn vì chính con người của bạn.

4. Có thật là người khác đang nghĩ về bạn?

Con người thường ích kỷ và họ thường lo lắng người khác nghĩ gì về mình nhưng hầu hết, người khác sẽ quên đi. Bạn nên nghĩ rằng bạn là người quan trọng nhất trong cuộc sống của bạn, không phải người khác.

5. Lắng nghe đánh giá từ bản thân

Chúng ta thường lo lắng về điều người khác nghĩ về mình vì các phương tiện truyền thông phần lớn chỉ trích mọi thứ và mọi người. Từ đó chúng ta có những đánh giá tương tự. Chúng ta đánh giá mọi thứ xấu xí, tàn nhẫn, chúng ta áp dụng vào đánh giá người khác, so sánh người này với người kia bằng một tiêu chuẩn nào đó. Chúng ta khổ sở, buồn bã, bởi chúng ta nghĩ rằng ai cũng nghĩ chúng ta không tốt. Nhưng thật ra vấn đề đó xuất phát từ chúng ta.

Để thay đổi, bạn nên dừng những đánh giá không cần thiết về người khác: cơ thể, sự lựa chọn, gu thời trang, phụ kiện,… Hãy có trách nhiệm với những cuộc trò chuyện bên trong mình. Nếu bạn đang có một đánh giá tiêu cực như “Ôi bạn ấy béo quá, bạn nên đi tập thể dục” thì bạn nên tự sửa suy nghĩ của mình, bởi vì…

6. Nó không liên quan đến bạn!

.Bạn nhìn nhận thế giới qua lăng kính và sự hiểu biết của bạn nhưng không phải lúc nào nhận thức của bạn cũng đúng. Nó đúng với bạn nhưng không đúng với người khác. Bạn thấy một người có thân hình đẹp nhưng chưa chắc họ đã tập thể dục hàng ngày. Điều này chỉ nói lên việc bạn cảm giác không tốt về vẻ bề ngoài của mình vì bạn không đến phòng tập gym thường xuyên. 

Con người vốn tò mò nhưng bạn chỉ nên quan tâm đến việc mình làm và kiểm soát suy nghĩ của mình hơn là bảo người khác nên sống cuộc sống như thế nào cho đúng.

7. Cuộc sống là của bạn, là của bạn!

Chưa ai từng trải qua những chuyện bạn gặp, không ai hiểu được cảm giác của bạn. Bạn không thể nào so sánh với người khác. Nên đừng so sánh mình với người khác!

Nếu bạn đang nghĩ “Ôi người này giỏi hơn tôi hay người này đã khổ sở hơn tôi nên tôi phải là một người khác vậy” thì DỪNG! Bạn không cần phải là một người khác và không ai có thể so sánh với bạn. Khi bạn đang so sánh, nhắc nhở bản thân rằng: đừng so sánh với người khác mà nên với chính bản thân mình.

lam-sao-de-tap-trung-vao-ban-than-thay-vi-quan-tam-den-nhung-dieu-nguoi-khac-nghi

8. Reset lại một bộ não với suy nghĩ tích cực

Chúng ta thường nghĩ quá và dễ dàng suy nghĩ tiêu cực hơn là tích cực. Đừng để suy nghĩ tiêu cực phát triển. Khi gặp một vấn đề, bạn hãy giải quyết nó, đừng suy nghĩ quá về nó!

Mình Nên Học Trường Nào ở Đức ?

9.Tập trung vào điều bạn cần

Bằng cách cắt bỏ những điều tiêu cực bên trong, bạn sẽ có cơ hội bắt đầu tập trung vào điều bạn cần: bạn là ai, bạn muốn điều gì và kết nối với con người thật của bạn.

Để bắt đầu tập trung vào điều bạn muốn, hãy kiểm soát cuộc sống của bạn. Làm hài lòng người khác có thể mang lại cho bạn lời khen, tình yêu thương, đồ ăn,… nhưng đây là lúc bạn phải tập trung vào việc bạn muốn phần thưởng gì và bạn không thể tìm thấy nó ở người khác. Bạn là người có thể mang lại tình yêu thương cho bản thân, lời khen, mua cho mình những món đồ bạn thích, ăn những món ăn ngon… Bạn cần chăm sóc yêu thương bản thân mình, và tôi chắc chắn khi bạn quen với điều này bạn sẽ thấy an toàn.

Tập trung vào điều bạn cần

5 thứ mà bạn cần là

1. Bạn coi trọng điều gì trong cuộc sống?

Gia đình? Sự thật? Thành công? Tìm điều bạn co trong, chọn ra 5 điều quan trọng nhất rồi bạn sẽ hiểu được bạn thực sự muốn gì

2. Làm bạn với những người xem trọng con người thật của bạn

3. Xóa bỏ suy nghĩ tiêu cực

4. Rời các mạng xã hội một lúc

Chúng ta thường dùng thời gian của mình để lên các trang mạng xã hội và nhìn xem những thành tựu tuyệt vời mà người khác đạt được, chúng ta cho rằng họ làm tốt hơn mình.

Bạn nên dừng sự so sánh đó lại và đi xem một bộ phim nào nó để thư giãn. Hãy theo dõi các trang giúp bạn xây dựng sự tự tin, năng lượng tích cực.

5. Dừng suy nghĩ cho rằng bạn không tốt, không giỏi

Suy nghĩ cuối bài

Life is too short to spend it constantly letting your own inner self talk and the negative judgements of others bring you down.

Cuộc sống vốn ngắn ngủi, đừng để những suy nghĩ bên trong và những đánh giá tiêu cực khiến bạn chùn bước. Bạn không kiểm soát được điều người khác nói nhưng bạn hoàn toàn kiểm soát được cách bạn phản ứng với những điều đó. Không có điều gì là dễ dàng. Đây là quá trình thách thức bản thân và tinh thần bạn. Hãy tập trung vào bản thân bạn. Nếu bạn mạnh mẽ và cố gắng, bạn sẽ thấy cuộc sống này dễ dàng hơn, tươi đẹp hơn

Sandla.org (Dịch và tổng hợp)

Theo Lifehacks

 

 


Hãy thử khám phá chương trình cực kỳ chất lượng cho các bạn muốn chiến thắng học bổng toàn phần và các chương trình nước ngoài ở đây nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *