Làm Sao Để Xóa Bỏ Những Suy Nghĩ Tiêu Cực?

lam-sao-de-xoa-bo-nhung-suy-nghi-tieu-cuc

Những suy nghĩ tiêu cực này khiến chúng ta cảm thấy chúng ta không thể nào thay đổi cuộc sống của mình. Dù chúng ta có nghĩ là chúng ta xấu, không đẹp, không thông minh hoặc những điều tương tự, thì tất cả đều đúng. Bởi cách chúng ta nhìn nhận về bản thân mình quyết định chúng ta là ai trong cuộc sống này. Nhưng tin vui là: nếu chúng ta thay đổi cách nghĩ, chúng ta có thể thay đổi được hiện tại. Nếu bạn tin rằng bạn đẹp, thông minh, khỏe mạnh, bạn sẽ bắt đầu nhìn thấy mình theo chiều hướng đó. Nếu bạn nghĩ rằng bạn làm được thì cuối cùng bạn sẽ đến được đích. Cùng xem bài về cách xóa bỏ những suy nghĩ tiêu cực sau nhé!

Dù vậy, rất nhiều người vẫn còn đang loay hoay với những suy nghĩ tiêu cực về chính bản thân, bài viết này sẽ giúp bạn hiểu hơn về suy nghĩ tiêu cực và cách để loại trừ nó trong suy nghĩ.

Suy nghĩ tiêu cực đến từ đâu?

Bạn không chỉ tự dưng thức dậy và thấy bản thân suy nghĩ tiêu cực. Những suy nghĩ này thực chất xuất phát từ những ý tưởng bạn suy nghĩ về bản thân và những ý tưởng mà bạn nghe từ người khác. Ví dụ: nếu bạn thường xem truyền hình nơi người ta tôn vinh những người đẹp là người ốm và có làn da đẹp, và bạn không có những đặc điểm đó, bạn sẽ dần dần nhìn nhận bản thân mình không đẹp. Mặc dù điều này không đúng nhưng ở đây chính thế giới xung quanh đã tác động lên cách bạn nghĩ về mình.

Tương tự như vậy, ý kiến của những người khác sẽ ảnh hưởng lên cách bạn nhìn nhận một vấn đề. Nếu một ai đó bảo bạn có nhiều suy nghĩ tiêu cực, bạn sẽ bắt đầu suy nghĩ về điều họ nói, bạn lặp lại điều này với bản thân nhiều lần và cuối cùng bạn dần tin vào điều này và thực hiện nó thường xuyên trong cuộc sống.

Thông thường những người thiếu tự tin và sự tự tôn sẽ dễ dàng phát triển những suy nghĩ tiêu cực. Điều này không có nghĩa là những người tự tin không có những khủng hoảng về bản thân, nhưng những người tự tin và hiểu về bản thân mình sẽ dễ dàng vượt qua được những suy nghĩ tiêu cực đó.

lam-sao-de-xoa-bo-nhung-suy-nghi-tieu-cuc

Tại sao bạn nên bỏ những suy nghĩ tiêu cực

Những vấn đề về sức khỏe tinh thần sẽ bi ảnh hưởng nghiêm trọng nếu bạn nuôi dưỡng sự tự di, nó có thể dẫn đến trầm cảm. Một trong những biểu hiện của trầm cảm là những suy nghĩ tiêu cực. Trầm cảm khiến chúng ta cảm thấy chúng ta không xứng đáng được yêu thương, cuộc sống không ý nghĩa mặc dù chúng ta đang có mọi thứ chúng ta muốn.

Có thể bạn đang đấu tranh với sự lo âu, điều này vẽ ra một tương lai vô định, khiến bạn dự cảm những điều không lành sẽ xảy ra. Một số người lo lắng về hiện tại hoặc nghĩ về quá khứ thất bại, điều này ảnh hưởng đến cách họ nhìn nhận ho là ai và tương lai sẽ thế nào

Tổng hợp học bổng tháng 1 Đại học và Cao học năm 2020

Làm sao để phá bỏ vòng tròn suy nghĩ tiêu cực

Để vượt qua những suy nghĩ tiêu cực, bạn cần 2 điều: hiểu về bản thân và mong muốn yêu bản thân. Khi bạn đã có 2 vũ khí này rồi thì những điều bên dưới sẽ giúp bạn xóa bỏ những suy nghĩ tiêu cực ra khỏi đầu.

Hiểu được những suy nghĩ nào đang ảnh hưởng đến bạn

Mọi sự thay đổi bắt nguồn từ nhận thức. Điều quan trọng là bạn phải tin vào bản thân mình. Hãy nói chuyện với bản thân để xem mình thường nói gì với bản thân mình? Nó khiến bạn cảm thấy ra sao? Điều đó có đúng?

Khi bạn nhận thức được những suy nghĩ này, bạn sẽ bắt đầu nhận ra bạn thường xuyên nói chuyện với bản thân mình thế nào. Khi bạn phát triển nhận thức của mình đối với những suy nghĩ này, bạn sẽ bắt đầu thay đổi hướng suy nghĩ của mình theo cách bạn muốn.

Làm Sao Để Tập Trung Vào Bản Thân Thay Vì Quan Tâm Đến Những Điều Người Khác Nghĩ

Học cách chấp nhận những suy nghĩ tiêu cực khi chúng xuất hiện (và bước tiếp)

Nhiều người nghĩ rằng bạn phải hoàn toàn xóa bỏ các suy nghĩ tiêu cực ra khỏi cuộc sống thì bạn mới vui được. Điều này không đúng. Bạn sẽ luôn phải trải qua những suy nghĩ này. Điều quan trọng là bạn phải giải quyết với nó như thế nào. 

Nếu suy nghĩ tiêu cực xuất hiện, hãy xem như là một chiếc xe bạn gặp trên đường. Bạn biết điều đó và để nó qua đi. Đừng cố gắng vẫy người tài xế. Hãy cứ để nó qua đi.

Bạn không thể ngăn chặn suy nghĩ tiêu cực, nhưng bạn có khả năng để nó qua đi.

Thách thức suy nghĩ tiêu cực

Hãy tưởng tượng bạn cứ nói chuyện với mình suốt ngày rằng bạn ngốc. Nếu bạn để ý đến điều này, hãy hỏi bản thân: Điều này có thực sự đúng? Có thật tôi ngốc hay chỉ là tôi đang nói những điều không cần thiết? Có chứng cứ nào để hỗ trợ cho quan điểm này của bạn không?

Thách thức những suy nghĩ tiêu cực của bạn sẽ giúp bạn hiểu rõ chúng đang bị làm quá lên và điều này không đúng. Điều này khiến bạn biến những suy nghĩ tiêu cực thành tích cực và điều này đúng với bạn.

lam-sao-de-xoa-bo-nhung-suy-nghi-tieu-cuc

Thay thế suy nghĩ tiêu cực bằng những suy nghĩ thực tế và tích cực hơn

Khi suy nghĩ tiêu cực xảy ra, bạn nên dùng thời gian để dừng nó lại và thay thế  bằng những điều tích cực. Nếu bạn nói “Tôi không làm được”, hãy nghĩ rằng bạn có khả năng.

Hãy nhớ rằng bạn nên nói những điều mà bạn tin rằng nó đúng. Nếu bạn nói những điều không đúng với bạn, và bạn có minh chứng cho thấy điều đó thật sự không đúng thì nó sẽ vô cùng có hại.

Kết luận

Thay đổi suy nghĩ của mình là điều vô cùng khó nhưng sẽ đem lại một kết quả rất tích cực. Nếu bạn thấy bản thân đang đấu tranh với những ý nghĩ tiêu cực thì hãy học cách để hiểu suy nghĩ đến từ đâu và cách nào đó có thể kiểm soát chúng bằng những phương pháp nêu trên.

Cùng xem thêm video tại đây nhé!

Sandla.org (Dịch và tổng hợp)

Theo Lifehacks


Hãy thử khám phá chương trình cực kỳ chất lượng cho các bạn muốn chiến thắng học bổng toàn phần và các chương trình nước ngoài ở đây nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *