Con đường tới IELTS Listening 8.0

luyen-nghe-ielts-kinh-nghiem-ca-nhan-den-ielts 8.0

Sandla xin gửi đến các bạn bài viết của Tuệ Minh và cảm ơn bạn đã chia sẻ về kinh nghiệm luyện nghe IELTS 8.0 của mình.

Giới thiệu

Mình xuất thân là dân khối A1 (Toán Lý Anh) nên cũng gọi là có nền tảng tiếng Anh, nhưng chỉ vững về mặt ngữ pháp và vốn từ vựng đủ xài, chứ còn Listening hồi mới vào đại học thì…“điếc đặc”. Các bạn cũng biết rồi đấy, hầu như là giai đoạn học cấp 3 của mình, giáo viên chỉ tập trung vào học ngữ pháp, cày từ vựng, viết thì cũng chỉ dạng điền vào chỗ trống, viết lại câu,…chính vì vậy là Speaking thì chỉ bập bẹ, nói vấp lên vấp xuống không thể trôi chảy được,

Listening thì nghe như “vịt nghe sấm”. Vào đại học mình nhận ra ngay khiếm khuyết to bự đó trong một lần dạo chơi công viên 23/9 và bắt gặp một bác Tây hỏi đường. Sau lần gặp gỡ định mệnh ấy, vì quá thất vọng vào khả năng nghe, mình lao vào công cuộc “trị điếc” listening.

                                                  Giai đoạn đầu khó khăn

Những thất bại liên tiếp

Là một người kĩ tính và làm việc khá khoa học, mình tham khảo nhiều tài liệu, bài viết chia sẻ trên mạng về luyện nghe ielts trước khi bắt học. Nếu là sĩ tử IELTS, chắc các bạn không còn lạ gì với phương pháp “nghe chép chính tả” đúng không? Đó chính là phương pháp đầu tiên mà mình sử dụng. Mình chọn nguồn nghe từ trang breakingnewsenglish.com vì trang này được highly recommended. Kiên trì ngày nào cũng nghe – chép – dò lại được gần 2 tháng, nhưng trình nghe của mình vẫn…dậm chân tại chỗ.

Nguyên nhân một

Thực sự khi ấy mình rất chán nản, vì các nguồn nghe này không phù hợp với mình, nó khá…chán. Mình thường mất 1 tới 2 tiếng mới có thể nghe chép xong được một mẩu tin dài 5 phút, nhiều khi còn bị ngủ gật giữa chừng. Mãi sau này mình mới hiểu ra vì sao phương pháp này không có tác dụng với mình. Thứ nhất là nguồn nghe không gây được hứng thú cho mình.

Nguyên nhân hai

Thứ hai là những câu mình nghe quá dài để có thể ghi nhớ hết thông tin. Và thứ ba là mình không đủ kiên trì để nghe cho ra được một từ, thường mình “cố đấm ăn xôi” ghi đại ra một từ thậm chí chẳng có nghĩa gì để hoàn thành cho xong mục tiêu của một ngày. Cuối cùng là mình đã lãng phí thời gian vô ích! (Thực ra cũng không vô ích lắm vì nhờ đó mà mình biết được phương pháp này không hợp với mình)

Sau đấy vì không thể tiếp tục nghe chép chính tả, mình đã bắt tay vào luyện Cam luôn. Kết quả mỗi bài nghe trong Cam như một gáo nước lạnh tạt vào mặt mình, vì bài nào cũng chỉ tầm 5.0~6.0, quá thấp với target 7.5 overall band mà mình tự đặt ra. Được tầm 1,5 tháng làm sách Cam trong đau khổ với điểm số thấp lè tè, mình quyết định dừng lại vì quá phí đề.

7 Podcast cực hay để luyện nghe tiếng Anh

Lấy nghe làm niềm vui

Nas Daily

Bất lực với quá trình luyện tập đầy thất bại, mình bỏ hẳn việc luyện nghe cả gần một năm vì chẳng còn tí động lực nào.

Trong một buổi chiều chán chườn lướt Facebook, mình bắt gặp một video mà một người bạn Malaysian của mình share. Đó chỉ là một video ngắn của một anh chàng người Israel, anh du ngoạn khắp nơi trên thế giới, thể hiện góc nhìn và quan điểm của mình về cuộc sống, các quốc gia anh từng đặt chân tới, anh làm video hằng ngày, mỗi video chỉ tầm 1 phút, thỉnh thoảng sẽ có vài video dài hơn.

Vâng, đó chính là Nas Daily các bạn ạ (những bạn nào không biết thì có thể search Facebook là ra, lưu ý là không có trên Youtube, vì anh này không có mục tiêu lợi nhuận).

Vì sao mình nghe Nas ?

Chính nhờ những video của Nas mà lần đầu tiên mình cảm thấy thích thú khi nghe tiếng Anh, vì anh nói rất dễ nghe, phát âm rõ ràng, có sẵn sub và nội dung thì vô cùng phong phú. Thường mình sẽ nghe một lần không nhìn sub, lần 2 mình nghe lại và nhìn sub xem nghe có đúng không và xem luôn những chữ nghe không ra, lần 3 sẽ nghe lại không nhìn sub vì lúc này đã biết hết từ trong video rồi nên rất dễ dàng, nếu thích video đó thì mình lại tiếp tục nghe lần 4, lần 5…

Vì chỉ có 1 phút mỗi lần nghe nên chẳng tốn tí thời gian nào, quan trọng hơn là vì mình thích nghe nên nghe bao nhiêu lần cũng được.  Mình theo dõi anh này từ những ngày thứ 300, hiện giờ anh đã ra hơn 950 clips, tương ứng với hơn 950 ngày, và sẽ dừng lại việc làm Nas Daily ở ngày thứ 1000.

luyen-nghe-ielts

Hãy xem film mà bạn thích

Mình là một đứa nghiện phim Mỹ, đặc biệt là thể loại thần thoại, kì ảo như Harry Potter, Fantastic Beasts, Twilight, GOT, TWD…hay viễn tưởng, hành động, siêu anh hùng của các hãng Marvel, DC, hay phim trên Netflix… Mình cày phim xuyên màn đêm thậm chí là trong mùa thi học kì, nhớ hồi mình cày GOT, trung bình 1 tối mình xem xong 1 season, chỉ cần mấy ngày là đã xem xong hết 7 seasons.

Mình không xem Vietsub mà tải torrent film muốn xem về trên thepiratebay.org, tải thêm Engsub trên Subscene.com, và thế là từ năm nhất tới giờ, phim nào mình coi cũng là Engsub cả. Tuy nhiên theo kinh nghiệm cày phim thì mình thấy xem Engsub của những phim thể loại trên không cải thiện rõ rệt kĩ năng nghe lắm, vì họ nói khá nhanh, nhưng mà mình biết thêm nhiều từ mới, cách dùng từ, jokes của họ. Và quan trọng hơn là mình thích xem phim nên vẫn cứ tiếp tục xem thôi.

Phim hài cũng không tệ

Mình không thích xem phim hài lắm, nhưng những bộ sitcom đình đám như Friends, Modern Family, The Big Bang Theory,…luôn luôn được recommend trong cộng đồng học Tiếng Anh. Thế là một ngày nọ, trong lúc đợi dài cổ GOT ra final season, vừa mới cày xong The Stranger Things 2 và 13 Reasons Why 2 (túm  lại là hết phim để xem rồi đấy) thì mình xem được một clip ngắn trên Youtube về Joey đang ăn bánh (là một nhân vật trong Friends), mình cười đến sặc nước và cảm thấy hứng thú vì mình nghe hiểu được khá rõ các nhân vật nói gì.

Và một thời gian sau đó mình cày hết 10 seasons của Friends :)) Hiện giờ đang trong giai đoạn chinh phục Modern Family. Nếu các bạn cũng không thích phim hài như mình đã từng, thì mình khuyên các bạn nên cân nhắc những bộ trên, vì mình cảm giác phim hài dễ nghe hơn, cũng khá thú vị vì được “đổi gió” sau khi xem quá nhiều ở thể loại hành động, viễn tưởng.

Đặc biệt là nếu xem xong phim mà các bạn vẫn chưa cảm thấy thỏa mãn (như mình), thì mình thường lân la các kênh Youtube để xem fans trên khắp thế giới làm clips về dự đoán các phần tiếp theo, hay là “bóc phốt” những điểm bất hợp lí trên phim,…Thực sự rất thú vị các bạn ạ.

Tổng hợp kênh xem film phụ đề tiếng Anh

Ngày thi tới gần

Nhưng dù gì thì cũng phải quay trở lại thực tế rằng: mình còn một bài thi IELTS đang đợi phía trước. Thế là đầu hè vừa rồi, mình bắt đầu ôn luyện nghe IELTS một cách nghiêm túc. Lúc trước khi làm thử bài Listening, mình nghĩ thầm “2 tháng nữa thi rồi mà vẫn 5.0~6.0 chắc không thiết sống nữa”. Nhưng kết quả thật sự như một điều kì diệu vậy, mình nghe rõ ràng được audio nói gì, và ngay test đầu tiên mình đã được 7.5 (sai vài chỗ part 4 và điền tên phát âm không kịp ở part 1). Tuy đây không phải là điểm số quá cao, nhưng đó là một sự thay đổi ngoạn mục đối với mình. Khi đã có hứng thú luyện đề, mình làm tiếp các test khác và điểm số cũng dao động 7.0~8.0.

Tuy nhiên để cao hơn thì bạn cần thêm vài kĩ năng khác ngoài chỉ tập trụng luyện nghe ielts, như là: take note, luyện nghe phát âm, nghe số,…

Kết

Có vẻ như chính khoảng thời gian mình enjoy việc nghe nhất lại là khoản thời gian có ích nhất cho kĩ năng Listening của mình, mặc dù mình không hề có ý niệm là luyện nghe ielts để thi, mà chỉ đơn giản là nghe vì thích. Tóm lại, các bạn hãy tìm kiếm niềm vui trong việc luyện nghe như mình, hãy thử các “niềm vui” mình liệt kê ở trên xem sao nhé! Chúc các bạn đạt được điểm số như mong muốn, hẹn một ngày không xa mình sẽ chia sẻ kinh nghiệm Reading 8.0.

Nguồn: Sandla – Tuệ Minh


Hãy thử khám phá chương trình cực kỳ chất lượng cho các bạn muốn chiến thắng học bổng toàn phần và các chương trình nước ngoài ở đây nhé.