Những điều bạn có thể không biết khi đi làm thêm ở nước ngoài lúc du học.

lam-them-o-nuoc-ngoai

Rất nhiều bạn đều quyết định tìm kiếm một cơ hội làm thêm như một khoản hỗ trợ cho việc học của mình, tuy nhiên vì không rõ một số điểm cơ bản về quy định mà các bạn có thể rơi vào tình cảnh dở khóc dở cười khi đi làm việc. Hãy thử cùng Sandla xem qua một chút bài viết này để có thể tránh đi các rắc rối có thể xảy ra khi làm thêm ở nước ngoài trong tương lai nhé .

Tại Anh – cần có visa bậc 4

Nếu bạn đang có ý định kiếm việc làm thêm khi đi du học Anh thì bạn nên lưu ý rằng bạn chỉ có thể làm việc khi được cấp visa bậc 4. Đây là loại visa chỉ được cấp cho sinh viên quốc tế du học tại Anh trong thời gian 6 tháng hoặc lâu hơn.

Giấy phép làm việc (Work Permit) tại Anh có được cấp hay không thì còn tùy thuộc vào chuyên ngành và trường mà bạn theo học. Bạn sẽ nhận được giấy phép của trường hoặc chuyên ngành đó được chính phủ hay một tổ chức có quyền hạn đào tạo bằng cấp giáo dục cao hơn tài trợ nhé!

Bạn có thể làm thêm tối đa từ 10 – 20 giờ/tuần trong suốt quá trình học, tùy thuộc vào chương trình học của bạn. Vào kì nghỉ thì bạn có thể làm thêm 40 giờ/tuần

Tại Úc – mức lương được quy định bởi Chính phủ

Nếu du học Úc, visa cấp cho sinh viên sẽ cho phép bạn làm thêm ở nước ngoài 40 giờ / 2 tuần trong suốt quá trình học và toàn thời gian trong kì nghỉ. Tại Úc, có rất nhiều tổ chức hỗ trợ tìm việc làm cũng như cung cấp các cơ hội làm việc theo đúng ngành học cho sinh viên quốc tế.  

Khi tìm việc làm thêm tại Úc, người chủ và bạn sẽ thỏa thuận để đưa ra mức lương tối thiểu cho mỗi giờ làm việc. Tại Úc thì mức lương này được quy định bởi Chính phủ. Bởi vậy, tùy vào khu vực bạn làm việc thì bạn nên nghiên cứu kĩ về mức lương mà mình được nhận nha.

Xem thêm 3 nhóm kỹ năng cần thiết cho năm 2030

Tại Mỹ – rắc rối khi làm thêm ở ngoài trường

Tại Mỹ, nếu bạn được cấp visa F-1, một dạng visa dành cho sinh viên quốc tế theo học toàn thời gian các chương trình ngôn ngữ, các trường cấp 3, đại học, học viện,…tại Mỹ, bạn sẽ được phép làm thêm 20 giờ / tuần trong cả kì học và 40 giờ / tuần vào các kì nghỉ. Tuy nhiên bạn chỉ được làm thêm trong trường chứ không được phép làm các công việc ở ngoài. Bạn cũng có quyền làm thêm cho các tổ chức cung cấp dịch vụ trong trường bạn, ví dụ như căn tin hoặc thư viện


Nếu muốn làm thêm ở ngoài, bạn sẽ phải xin phép Sở di trú Mỹ với điều kiện bạn đã có 1 năm học tại Mỹ và làm các công việc liên quan đến chuyên ngành mà mình đang theo học hoặc thực tập.

Tại Canada – thoải mái về thời gian làm thêm

Ở Canada, bạn có thể làm việc trong hoặc ngoài khuôn viên trường học với điều kiện bạn là sinh viên toàn thời gian của trường cao đẳng hoặc đại học công hoặc một trường tư nhưng nhận ít nhất 50% hỗ trợ từ chính phủ hay một trường công có thẩm quyền đào tạo.

Du học sinh Canada không bị giới hạn thời gian làm thêm khi làm việc trong khuôn viên trường. Nếu muốn làm việc ngoài, bạn sẽ phải xin giấy phép từ chính quyền địa phương và sẽ chỉ được làm tối đa 20 giờ / tuần trong thời gian học và 40 giờ / tuần trong kì nghỉ đó nha!

Nguồn: Sandla.org – Kim Thoa (sưu tầm)


Hãy thử khám phá chương trình cực kỳ chất lượng cho các bạn muốn chiến thắng học bổng toàn phần và các chương trình nước ngoài ở đây nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *