Những lý do bạn không nên đi du học và những thay đổi sau khi đi?

nhung-ly-do-ban-khong-nen-di-du-hoc-va-nhung-thay-doi-sau-khi-di

Du học là lựa chọn vì thế đi hoặc không nằm phần lớn vào quyết định của bạn. Tạm bỏ qua các vấn đề liên quan tới tài chính, bản thân bạn có thực sự phù hợp với việc du học không? Hãy cùng Sandla tham khảo bài viết này để cân nhắc về những lý do bạn không nên đi du học và những thay đổi sau khi đi du học từ cựu du học sinh Phan Quốc Dũng – học bổng Erasmus Mundus nhé!

Những lý do không nên đi du học?

?. ?? ??̣? ??̀ ???? đ?̂̉?

Bạn có phải một người thích thay đổi và dễ dàng thích nghi với cuộc sống mới không? Nếu không thì chắc chắn việc du học không dành cho bạn. Du học là tới một quốc gia mới, dù gần dù xa thì môi trường, con người và cuộc sống ở đó cũng rất khác so với Việt Nam. Du học có thể 6 tháng, 1 năm hoặc thậm chí lâu hơn và liệu bạn đã từng tưởng tượng mình sẽ ra sao và sẵn sàng đối mặt với cuộc sống nơi xa đó như thế nào chưa? Không chỉ là cuộc sống mà môi trường học tập cũng như phương pháp giảng dạy tại mỗi quốc gia sẽ có những điểm khác nhau nhất định. Và rằng liệu bạn có đủ tự tin để lên đường và trải nghiệm những sự thay đổi đó không?

?. ?? ??̣? ??̀ ?́? ??̛̣?

Dù bạn giành được học bổng hay được bố mẹ tài trợ tài chính để đi du học thì sẽ luôn có những gánh nặng nhất định về tâm lý mà bạn phải trải qua. Vì trên thực tế, bạn đang là người may mắn được có cơ hội tiếp tục công việc học tập của mình ở một quốc gia khác. Chẳng ai muốn khi trở về nước phải cầm một kết quả tệ hại cả. Nỗ lực để ổn định cuộc sống, nỗ lực để học tập, nỗ lực để vượt qua những kỳ thi, nỗ lực để hoàn thiện bản thân mỗi ngày và dĩ nhiên là bạn ở đó một mình! Chỉ một mình thôi! Và rằng gia đình hay bạn bè cũng không thể ở gần bạn và cho bạn những lời khuyên hay động viên bạn sớm tối cả. Hình như bạn và họ đang lệch múi giờ đó!

?. ?? ??̣? ??̀ ??̛̣ ???̂? ??̣̂? đ?̣̂??

Hỡi ôi những cậu ấm cô chiêu, bỏ qua áp lực học tập, bạn vẫn phải ăn, phải uống, phải duy trì một nếp sống và sinh hoạt ổn định. Có thể ở nhà bạn được bố mẹ cưng chiều. Sáng sáng có người gọi bạn dậy, chuẩn bị đồ ăn sáng, chở bạn đi học; chiều chiều sẽ có người dọn dẹp phòng ốc, gom quần áo của bạn giặt sạch thơm tho; tối tối sẽ có người đốc thúc bạn học hành… thì đi du học bạn sẽ phải tự mình làm tất tần tật mọi thứ. Từ đi chợ, nấu cơm, giặt giũ cho tới dọn dẹp phòng ốc, chưa kể việc phải tự mình lên lịch trình học tập và sinh hoạt nữa. Nghe thì dễ nhưng thực tế thì chưa chắc bạn sẽ dễ dàng thích nghi được với sự thay đổi quá lớn đó đâu. Và rằng, nếu bạn đã quá quen việc không phải đụng ngón tay vào bất cứ chuyện gì, sợ gian khổ thì thực sự du học không dành cho bạn, ở nhà với bố mẹ sướng hơn!

Làm sao để quản lý tài chính để chuẩn bị cho du học

Vừa rồi là 3 lý do mà mình nghĩ các bạn nên cân nhắc trước khi quyết định đi du học. Vì nếu bạn vẫn còn nghĩ du học là màu hồng thì bạn đã sai bởi du học chỉ dành cho những ai có đam mê và hoài bão đủ lớn, cho những ai đã chuẩn bị thật kỹ càng mọi thứ để sẵn sàng đương đầu với mọi thử thách và khó khăn. Và thực tế du học cũng không đơn giản chỉ là đi để có cái mác cho sang chảnh để khoe với bạn bè mà du học thật sự “là thay đổi và trưởng thành”

Tuy nhiên, nếu bạn quyết định đi du học thì nó cũng sẽ mang lại cho bạn rất nhiều lợi ích như hiểu về bản thân, mở rộng thế giới quan, thử thách tình cảm cá nhân và rất nhiều thứ nữa đấy.

Những thay đổi sau hai năm du học

?. ???̂̉? ??̛? ??̂̀ ??̉? ???̂?

Nghe thì buồn cười đúng không? Nhưng thực sự 2 năm xa quê hương, xa gia đình đã giúp mình nhìn thấu và kích hoạt tất cả những siêu năng lực tiềm ẩn của bản thân. Nơi đó đủ xa để mình phải học cách tự đưa ra quyết định, tự xử lý tình huống và tự tìm cách để cứu chính bản thân mình khỏi những khó khăn và nguy hiểm. Thông qua những trải nghiệm như vậy, mình dần nhận ra và trả lời được những câu hỏi giống như trong phim: “Tôi là ai”, “Tôi có thể làm gì” và “Tôi mong muốn gì”. Khoảng thời gian này cũng giúp mình nuôi dưỡng những sở thích trước đây và biến nó thành đam mê bây giờ, chính là du lịch, chụp ảnh, và viết lách. Nếu khoảng cách từ trường đại học về tới nhà bạn quá gần để bạn thỏa sức khám phá bản thân, thì bay thật xa đi đâu đó như mình thực sự sẽ là cơ hội tốt!

?. ??̛̉ ??̣̂?? ???̂́ ???̛́? ????

Hẳn là các bạn đã nghe câu “ếch ngồi đáy giếng” rồi đúng không? Vì tò mò mà giờ thì mình đã nhảy ra khỏi miệng giếng rồi và đó chính là một trong những sự thay đổi lớn và quan trọng nhất. Du học giúp mình có cơ hội tới những quốc gia mới, trải nghiệm cuộc sống và môi trường học tập mới, qua đó tích lũy thêm nhiều kỹ năng và kiến thức thực tế cho bản thân. Và rằng việc mở rộng thế giới quan sẽ giúp bạn nhìn mọi sự vật sự việc một cách dễ dàng và có chiều sâu hơn rất nhiều. Nói như vậy không có nghĩa cuộc sống ngoài miệng giếng luôn là những điều tốt đẹp. Không! Thực tế là không! Việc nhảy ra ngoài đó chỉ để mình có được những hiểu biết và so sánh nhất định về cả bên trong và bên ngoài cái giếng thôi. Vì vậy, du học sẽ rất phù hợp với những bạn nào có tính tò mò giống như mình.

5 Cách Tiết Kiệm Chi Phí Khi Du Học Tại Nước Ngoài

?. ???̛̉ ???́?? ??̀?? ??̉? ??́ ???̂?

Như đã nói ở phần 1, thay đổi lớn trong khoảng cách và múi giờ, ngoài việc giúp bạn có cơ hội khám phá nhiều hơn về bản thân, đây còn là phép thử hữu hiệu với tất cả những mối quan hệ trước đây mà bạn có. “Xa mặt cách lòng” tiếp tục là một thành ngữ mình muốn sử dụng để giải thích cho chia sẻ của mình. Tất cả những ai đi ngược lại với câu thành ngữ đó đều là những người thực sự trân quý, bao gồm cả gia đình. Với sự chênh lệch múi giờ lên tới vài tiếng hoặc thậm chí vài chục tiếng, bạn sẽ bớt dần việc giao tiếp và liên lạc với những mối quan hệ không cần thiết, ở chiều ngược lại cũng như vậy. Phép thử này thực sự hữu hiệu để thử thách tình bạn, tình yêu, tình cảm gia đình và nhiều những mối quan hệ và tình cảm khác. Vậy nên du học cũng cực kỳ phù hợp với những ai đang cần tìm giải pháp trước khi đưa ra những lựa chọn quan trọng của cuộc đời .

Và vừa rồi là 3 thay đổi lớn nhất mà mình nhận ra sau quãng thời gian đi du học. Lại phải nói rằng, du học là lựa chọn, đi hay không nằm phần lớn vào quyết định của bạn. Vai trò của mình trong chia sẻ này chỉ đơn giản là kể lại những trải nghiệm cá nhân để những bạn quan tâm có thể đọc được để biết và tham khảo được trước khi đưa ra những sự lựa chọn của riêng mình.

Câu chuyện chưa kể về học bổng Erasmus Mundus của anh Quốc Dũng được chia sẻ tại Sandla Interview:

Nguồn: Sandla.org sưu tầm từ bài viết của tác giả Phan Quốc Dũng (Daniel Phan)


Hãy thử khám phá chương trình cực kỳ chất lượng cho các bạn muốn chiến thắng học bổng toàn phần và các chương trình nước ngoài ở đây nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *