Mình nên bắt đầu du học từ đâu ?

san-hoc-bong-du-hoc-toan-phan

Seiries bài viết về kinh nghiệm du học & chương trình nước ngoài. Bài viết dành cho các bạn nhem nhóm ý định du học cho mình hoặc các anh chị đang bắt đầu suy nghĩ về việc săn học bổng du học toàn phần cho con

Khi mình tham gia trợ giúp tại một đại sứ quán nơi đã cấp cho mình học bổng toàn phần hôm cuối tuần trước, mình cũng có cơ hội trò chuyện nhiều hơn với các bạn học sinh và một số phụ huynh đang quan tâm đến các chương trình học đại học thạc sỹ, và mình chợt nhận ra một số “sai lầm” mà nhiều người đều mắc phải khi nghĩ về du học.

Chính những sai lầm này đã góp phần vào con số 90% học sinh VN đi học tự túc, trong khi mình cho rằng, bất cứ ai đều có quyền nghĩ về du học với học bổng nếu bản thân thật sự nghiêm túc về vấn đề đó.

                                                                 Hãy lập kế hoạch

1. Cần bắt đầu hoạch định việc đi du học như thế nào ?

“Con ơi, con giúp bé cô vào trường XYZ đi con”, mình mới hỏi là vì sao là trường “XYZ”, cô nói là trường đó có học phí phù hợp ở “Mỹ”, khi mình hỏi lý do vì sao cô muốn bé đi Mỹ, cô ấy bảo mình là “Vì nghe nói dễ có suất định cư”. Lúc đó mình mới té ngửa, sự thật, nếu muốn dễ định cư, Mỹ chưa bao giờ là lựa chọn tốt. Thế là cuối cùng cả gia đình phải ngồi lại để xác định mục tiêu đi du học rồi từ đó mới vạch ra kế hoạch phù hợp cuối cùng.

Vì vậy, trước khi bắt tay vào việc vạch ra plan đi du học, bạn hãy tự hỏi “Mục đích cuối của cuối cùng mà mình muốn đi du học là gì ?” “ “Định cư ? Hay đơn giản là kiến thức ? Hay là việc đi khám phá ?…”.

Chúng ta có hơn 200 nước và vùng lãnh thổ trên thế giới, mỗi nơi lại có những chương trình học, những loại học bổng khác nhau, để chọn cho mình được đúng chương trình học, bạn phải xác định được “mục tiêu cốt lõi” mà bạn muốn tìm kiếm.

Từ mục tiêu đó, sau đó hãy đưa một list gồm những điều “bắt buộc” và những điều “không bắt buộc” khi bạn đi du học, sắp xếp chúng theo thứ tự ưu tiên (list in order), sau đó “mới khoanh vùng ngành học/trường/quốc gia mà bạn sẽ hướng đến, từ đó mới đến việc đánh giá hồ sơ và tìm học bổng phù hợp với bạn.

                                   Chi phí như thế nào?

2. Khi nào thì nên bắt đầu chuẩn bị việc đi du học ? Cần bao nhiêu tiền để đi du học ?

Đây là câu hỏi mình nhận được nhiều nhất. Từ kinh nghiệm mình nhận ra rằng, việc bắt đầu chuẩn bị cho việc đi du học nó phụ thuộc vào bậc học mà bạn muốn học; nhưng chuẩn bị càng sớm thì càng tốt. Trừ khi bạn đã quá giỏi, hồ sơ quá đẹp, tiếng Anh chuẩn ngay từ đầu thì khoảng tối thiểu 6 tháng-1 năm là điều cần thiết. Hơn nữa, tài chính đi du học thì lại tỷ lệ nghịch với thời gian chuẩn bị, chuẩn bị càng sớm, càng kĩ thì tiền tốn cho du học càng ít và ngược lại.

Xem bảng đồ chi phí du học các nước trên thế giới tại đây

Tuy nhiên, xu hướng ở Việt Nam thì việc chuẩn bị này còn bị coi nhẹ, và cứ lúc nào sát đến nút thì mới quan tâm. Mình từng gặp một bạn TQ được học bổng toàn phần của Standford mình từng hỏi bạn ấy việc chuẩn bị hồ sơ của bạn ấy diễn ra trong bao lâu. Bạn ấy nói từ năm 10 tuổi, mẹ bạn ấy đã bắt đầu cùng với thầy đã vạch cho bạn ấy kế hoạch cụ thể để lấy được học bổng du học, nào là Toefl, sat, hoạt động xã hội..

Trong khi đó, khi mình tư vấn cho một số em đang dự định đi du học Mỹ thì ngoài Toefl ra các em còn chẳng có khái niệm gì về một số bài thi chuẩn hóa ở Mỹ cả. Hay có nhiều em, muốn ngay khi tốt nghiệp thì học lên luôn mà GPA, điểm ngoại khóa chẳng được điểm nào. Dĩ nhiên, cuối cùng có em cũng đi được vì tài chính dồi dào, tuy nhiên, mình không bao giờ khuyến khích điều này. Vì mình nhận ra rằng, các em có thể đi được trường tốt hơn, hoặc hưởng lợi ích nhiều hơn hay thậm chí các em săn học bổng du học toàn phần.nếu như em được định hướng và chuẩn bị sớm hơn.

san-hoc-bong-du-hoc-toan-phan
                                       Choáng ngợp với lượng thông tin ngày nay

3. Tìm thông tin về du học và học bổng ở đâu ?

Đa phần mọi người thường bắt đầu du học bằng cách tham vấn các công ty tư vấn du học. Mình cũng từng tham gia một hội thảo du học và mình mang một bộ hồ sơ đến trung tâm, chỉ 1 phút lướt hồ sơ của mình, đã tư vấn rằng, hồ sơ của em rất khó có được học bổng. Nhưng cuối cùng, mình không tin những gì agency nói và tự tìm hiểu về học bổng, lên kế hoạch cẩn thận, và 6 tháng sau đó, mình nhận được nhiều suất học bổng toàn phần.

Thật ra, mình vẫn cho rằng agency là một nguồn hỗ trợ tốt, khi bạn không có nhiều thông tin, hoặc thời gian tìm hiểu nhưng quan trọng là bạn có gặp được một trung tâm tư vấn đáng tin cậy và đặt lợi ích của bạn lên hàng đầu hay không. Đa phần các trung tâm tư vấn có hai loại để có lợi nhuận, một là thu từ bạn (phí dịch vụ khoảng 3k-5k$), hay là miễn phí dịch vụ và nhận hoa hồng từ trường, nếu như gặp trung tâm không có tâm, lẽ dĩ nhiên họ chỉ sẽ giới thiệu với bạn các trường đồng ý cho hoa hồng cho họ.

Định hướng rất là quan trọng

Định hướng là cối lõi của việc đi du học và quyết định đến hơn phân nửa thành công của bạn, chính vì thế, tìm hiểu kĩ về uy tín của trung tâm là điều phải hết sức suy nghĩ khi lựa chọn con đường này.

Nếu không, hiện nay với việc thông tin đã rât phổ biến, bạn có thể lên google và search các từ khoa liên quan đến học bổng, băt đầu với cụm từ “studyin+nước” mà mình quan tâm thì thông tin về trường, ngành ở nước đó đã đủ cho bạn bắt đầu, hoặc cách khác là tham khảo những người đã đi du học, nhưng bạn có nhiều kinh nghiệm về việc đi du học.

san-hoc-bong-du-hoc-toan-phan
                                                             Nghi ngờ về bản thân

4. Học bổng rất khó kiếm, và nó chỉ dành cho người giỏi ?

Đây là nhận định sai lầm nhất, dẫn đến một sự thật là 90% học sinh VN hiện nay đi học theo hình thức du học tự túc. Học bổng có vô vàn: từ học bổng của chính phủ, đến của trường, của các công ty/tổ chức bên ngoài, đến của giáo sư.

Tuy nhiều, nhưng đạt học bổng không hẳn là dễ, lý do là “vì thiếu hiểu biết về học bổng đó” và “không biết chuẩn bị bộ hồ sơ cho phù hợp tìm ra học bổng đó”. Nhiều bạn hỏi mình tại sao mình lại đạt được nhiều học bổng, lý do đơn giản là mình hiểu học bổng đó cần gì và sau đó mình tạo ra hồ sơ dựa trên những gì học bổng cần hơn là những gì mình có.

Học bổng chỉ quan tâm đến thứ họ cần

Dù là bạn có giỏi đến chừng nào, mỗi học bổng cũng chỉ quan tâm đến một số yếu tố họ cần và họ luôn chấm hồ sơ học bổng dựa trên một checklist có sẵn, vậy tại sao lại cứ show ra những điểm mình có mà không tập trung làm đẹp những thứ họ cần ?

Nói tóm lại, hành trình đi du học hãy bắt đầu tự hỏi bản thân “Vì sao mình đi du học ?”. Sau khi trả lời câu đó, hãy tự đưa cho mình một “list in order” của những điều bạn mong muốn trong việc đi du học, rồi mới bắt đầu tìm ngành/trường/quốc gia, rồi tiếp theo đánh giá hồ sơ của mình và tìm học bổng phù hợp.

Mình tin rằng, hành trình ra biển lớn sẽ rộng mở với bất kì ai nếu bạn có đủ khát khao và chiến lược cho điều đó. Mong nhận được tin vui của các bạn nào thành công săn học bổng du học toàn phần.

 

Về Phạm Hoàng Diễm và Sandla

Nguồn: Fb Phạm Hoàng Diễm (pham.hoangdiem)


Hãy thử khám phá chương trình cực kỳ chất lượng cho các bạn muốn chiến thắng học bổng toàn phần và các chương trình nước ngoài ở đây nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *