Tất Cả Những Gì Bạn Cần Biết Về Học Bổng Fulbright Danh Giá

tat-ca-nhung-gi-ban-can-biet-ve-hoc-bong-fulbright-danh-gia

Học bổng Fulbright dường như đã không còn quá xa lạ với mọi người. Trong bài viết dưới đây, Sandla sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về học bổng này!

Giới thiệu

Được thành lập từ năm 1946 bởi Quốc Hội Hoa Kỳ, mục đích của chương trình học bổng Fulbright là hướng tới mối quan hệ hiểu biết lẫn nhau thông qua các hoạt động giáo dục và trao đổi văn hoá. Chương trình học bổng Fulbright dành cho sinh viên Việt Nam là một chương trình học bổng có giá trị và đầy thách thức nhằm tuyển chọn cũng như tôn vinh những giáo sư Việt trẻ tuổi đạt được bằng Master (Thạc sĩ) tại các trường đại học Hoa Kỳ. Ước tính hằng năm có khoảng 20 -25 học bổng du học toàn phần được trao tặng. Kể từ năm 1992, có khoảng 500 sinh viên Việt Nam đã được chọn lựa tham gia chương trình. Riêng trong năm học 2013-2014, có 17 suất được trao.

Học bổng Fulbright bậc Thạc sĩ có tên chính thức là Vietnamese Student Program, do bộ ngoại giao Hoa Kỳ tài trợ, ngoài học phí được sinh hoạt phí, bảo hiểm, tất cả khoản chi phí trong thời gian học tập. Sứ mệnh của chương trình Fulbright là thúc đẩy sự trao đổi, hiểu biết lẫn nhau thông qua trao đổi văn hóa, học giả, kiến thức. Không chỉ có Vietnamese Student Program, chương trình Fulbright cũng tài trợ ứng viên nước khác tới Hoa Kỳ, ứng viên Hoa Kỳ đi các nước khác.

Học Bổng Toàn Phần Bậc Cử Nhân Và Sau Đại Học Tại Đại Học Luxembourg 2020

Yêu cầu

  • Là công dân Việt Nam (không sở hữu hai quốc tịch)
  • Có tối thiểu một văn bằng Đại Học.
  • Có kinh nghiệm làm việc tối thiểu hai năm sau khi tốt nghiệp tính từ mốc thời gian đăng kí chương trình.
  • Đạt được trình độ tối thiểu TOEFL iBT 79 hoặc IELTS 6.5.

Thiên Tài Hay Chăm Chỉ?

Tiêu chí

  • Việc xét duyệt dựa trên thành tích học tập và nghề nghiệp, không phân biệt nguồn gốc, vùng miền, dân tộc, giới tính. Ứng viên được chọn là người có khả năng thể hiện rõ rang mối liên hệ giữa những định hướng học tập với các mục tiêu trong tương lai thông qua bài luận bắt buộc của chương trình. Họ cũng có khả năng viết và giao tiếp tiếng Anh xuất sắc để họ có thể tham gia chương trình học một cách trọn vẹn.
     
  • Ứng viên được chọn có nguyện vọng hướng tới kinh nghiệm làm việc sâu rộng trong lĩnh vực mà họ dự định học tập trong khoảng thời gian yêu cầu tối thiểu 2 năm. Họ cũng có tố chất lãnh đạo trong tương lai.
  • Tiềm năng lãnh đạo (Leadership potential) chứ không nhất thiết phải là Leadership experiences.
  • Tiềm năng thực hiện sứ mạng của chương trình: thúc đẩy sự trao đổi, hiểu biết lẫn nhau thông qua trao đổi văn hóa, học giả, kiến thức.

Bài luận

Bài luận chính là không gian để bạn thể hiện rõ 2 tiêu chí trên. Fulbright có 2 bài luận, mỗi bài 1000 từ với chủ đề riêng biệt. Đó là Personal Statements (PS) và Study Objectives (SO). PS yêu cầu bạn về bản thân, giới thiệu mình là ai, trải qua kinh nghiệm gì; SO nói về kế hoạch học tập, trao đổi ở Mỹ, và những dự định sau khi hoàn thành việc học.

2 bài luận thực sự có mối liên kết chặt chẽ với nhau: trong khi PS nói về mình, từ quá khứ cho tới hiện tại; SO nói về tương lai (tôi là người như thế, trải qua kinh nghiệm như thế trong PS, và tôi nghĩ gì về tương lai, có kế hoạch gì muốn thực hiện).

Viết PS cũng là lúc bạn tự “reflect” lại bản thân. Ai cũng trải qua những sự kiện riêng trong đời, có những điểm hay ho riêng, vậy viết PS làm sao để người đọc thấy sự khác biệt giữa bạn với hàng trăm hồ sơ cùng nộp? Trong buổi chia sẻ, anh Sơn cho rằng nên chọn câu chuyện thể hiện con người giống với Fulbright. Họ tìm kiếm người có tầm ảnh hưởng (Fulbright thường đầu tư khoảng hơn 2 tỉ – 3 tỉ cho 2 năm học Thạc sĩ của 1 ứng viên, nên họ cần tìm ứng viên xứng đáng để đầu tư).

Tổng Hợp Các Khóa Học Online Miễn Phí Về Data Analytics

tat-ca-nhung-gi-ban-can-biet-ve-hoc-bong-fulbright-danh-gia

Những lưu ý

Lưu ý: ở đây là tiềm năng lãnh đạo (1 trong 2 tiêu chí tuyển chọn) chứ không phải lãnh đạo rồi (nếu có thì tốt, chưa từng thì vẫn có thể thuyết phục hội đồng tuyển sinh). Fulbright không yêu cầu chủ tịch của hội này hội kia, cũng không năng nổ tham gia tất cả các tổ chức.

Có câu nói “1 người muốn lead người khác cần phải lead được chính mình”, nên bạn hoàn toàn có thể kể về personal leadership mà ai cũng phải trải qua (có hoạch định cụ thể trong cuộc sống, và vượt qua thế nào), để thể hiện mình là người trưởng thành, đáng tin cậy, có thể thực hiện các sứ mệnh của Fulbright. Lúc viết câu chuyện về chính mình hãy nhớ khéo léo lồng ghép câu chuyện của bản thân với yếu tố Fulbright đang tìm kiếm.

Học Bổng Toàn Phần Và Bán Phần Bậc Thạc Sĩ Và Tiến Sĩ Tại Đại Học Khoa Học Và Công Nghệ Bắc Kinh 2020

Khi viết về dự định tương lai của bạn thân, bạn nên lưu ý phản ánh được sự kết nối với sứ mệnh của Fulbright. Bạn theo ngành học cụ thể gì, nội dung ra sao, tại sao muốn học ngành này mà không phải ngành khác, kế hoạch học tập của bạn trong thời gian ở Mỹ thế nào, dự định cụ thể sẽ làm gì có ích cho xã hội sau khi quay về, sẽ lan tỏa sứ mệnh của Fulbright thế nào.

Nguồn: sandla.org (tổng hợp)

 

 


Hãy thử khám phá chương trình cực kỳ chất lượng cho các bạn muốn chiến thắng học bổng toàn phần và các chương trình nước ngoài ở đây nhé.