Giới trẻ Việt Nam Gap Year thì nên làm gì?

hoc-bong-bac-cu-nhan-tai-dai-hoc-oklahoma-state-2020

Ý tưởng dành một năm để Gap Year sau khi tốt nghiệp đại học hoặc cấp ba không còn xa lạ với các bạn trẻ Việt Nam. Nhưng đôi khi năm gap year chính làm con dao hai lưỡi nếu bạn không có hướng phát triển bản thân đúng đắn.  Làm gì để năm Gap Year của bạn trở nên ý nghĩa, mình và team Sandla có vài gợi ý cho bạn nè!

1. Working Holiday tại New Zealand

Working holiday dành cho du khách trẻ từ 42 quốc gia khác nhau, Việt Nam cũng nằm trong số đó. Working Holiday (WH) cho phép các bạn làm việc và đi du lịch ở New Zealand từ tối đa 6, 12 hoặc 23 tháng tùy thuộc vào hộ chiếu quốc gia gốc của họ.

Có rất nhiều bạn trẻ đến Kiwi theo hình thức visa này, đa phần làm việc cho nông trại để kiếm được tiền đi du lịch hay học một khóa ngắn tại NewZealand.

Ngoài ra, chương trình này còn có hạn ngạch cho số lượng tham gia chương trình. Ví dụ như, đối với người Malaysia, hạn ngạch là 1150 ứng viên mỗi năm cho WH ở NewZealand.  Tuy nhiên, một số nước châu Âu có hạn ngạch không giới hạn. Bạn có thể làm việc hoặc học tập trong thời gian ở New Zealand.

hoc-bong-toan-phan-bac-cu-nhan-va-sau-dai-hoc-tai-dai-hoc-luxembourg-2020

2. Đi tình nguyện theo chương trình của các tổ chức phi chính phủ và Liên Hợp Quốc

Hàng năm, có rất nhiều chương trình tình nguyện như ở Liên Hợp Hợp, tuyển tình nguyện viên Đông Nam Á, chương trình tình nguyện thanh niên ASEAN, các bạn có thể theo dõi và đăng kí tham gia.

Xem một số chương trình tình nguyện: Tại đây

3. Tìm kiếm việc làm hoặc thực tập tại một số công ty, tổ chức quốc tế

Chúng ta có thể dành khoảng 6 tháng để tham gia các chương trình việc làm của một số tổ chức nước ngoài, nhân cơ hội này để khám phá một đất nước khác, đem cho mình nhiều kinh nghiệm, và có những trải nghiệm tuyệt vời và đáng nhớ tại môi trường quốc tế.

Xem một số cơ hội việc làm: Tại đây

Các cơ hội thực tập: Tại đây

Kinh nghiệm và môi trường làm việc ở các nước châu Á

4. Tham gia tình nguyện ở các tổ chức như WWOOF, Picking Jobs,…

Bạn có thể trải nghiệm các công việc tại nông trại, làm vườn, giúp đỡ các trường học để cho mình những kĩ năng sống, và sống hòa mình với thiên nhiên qua các tổ chức tình nguyện quốc tế.  Các chương trình này chủ yếu các bạn sẽ được lo về phần ăn uống, nhà ở và các tiện nghi khác.

kinh-nghiem-va-moi-truong-lam-viec-o-cac-nuoc-chau-a

5. Đi làm ở một số nước ở Đông Nam Á như Philippines, Malaysia, Thái Lan, Campuchia, Myanmar,…

Các công ty Philippines thì hay tuyển chăm sóc khách hàng người Việt, Trung hoặc tuyển SEO, marketing, xuất nhập khẩu,…và chủ yếu nhiều bạn làm trong các công ty cá cược vì lương khá hậu hĩnh… (thường bên Phil, chủ yếu ở Manila tuyển ứng viên VN rất nhiều, nhiều người đi vài năm rồi về kiếm rất nhiều tiền, mình recommend các bạn nếu muốn tìm hiểu cv bên Phil nên follow 2 blog là trangdangdidau.com  và nganbalo.com). 

Malaysia thì hay tuyển về marketing, chăm sóc khách hàng,…

Thái Lan thì hay tuyển bên mảng du lịch, hoặc thu mua, marketing vì khách du lịch VN qua Thái khá nhiều như Agoda vừa rồi tuyển NV trải nghiệm KH người Việt. Rất nhiều vòng luôn, bạn nào cần kinh nghiệm về bài test và vòng phỏng vấn thì có thể ib mình tư vấn cho nhé.

Lưu ý:

Các bạn chịu khó kiếm trên internet sẽ có rất nhiều nhưng lưu ý là chọn cty uy tín họ làm giấy phép cho chứ vừa rồi có vụ 500 nhân viên làm ở 1 công ty ở Philippines bị bắt vì không có giấy phép làm việc đấy.

Còn các thông tin tuyển dụng bạn có thể ghé Vietnamwork chọn địa điểm là quốc tế, hoặc gg Vietnamese jobs in…hoặc tham gia vào các group cộng đồng người Việt ở nước đó nhé.

Tất tần tật kinh nghiệm du lịch vi vu các nước châu Á

6. Làm việc tại các trường Anh ngữ tại Philippines

Công việc này mình đã làm cách đây nửa năm tại 1 trường ở Cebu. Việc này bao ăn ở và được học Tiếng Anh miễn phí và có trường còn trả lương nữa, nó không đòi hỏi bằng cấp nhiều, cần có chút Tiếng Anh để giao tiếp và một số kỹ năng về Photoshop, edit video, viết bài fanpage, website.

Công việc chủ yếu là hỗ trợ học sinh Việt Nam trong quá trình học tại trường và chăm sóc mở rộng mốii quan hệ với các công ty tư vấn du học ở VN. Làm ở đây thì được kết bạn với nhiều bạn từ Nhật, Hàn, Đài, TQ,…Công việc rất thú vị nhé.

Nguồn: Sandla.org (tổng hợp)


Hãy thử khám phá chương trình cực kỳ chất lượng cho các bạn muốn chiến thắng học bổng toàn phần và các chương trình nước ngoài ở đây nhé.