Thiên Tài Hay Chăm Chỉ?

thien-tai-hay-cham-chi

Thiên tài hay chăm chỉ là câu hỏi luôn được bản thân đặt ra mỗi khi gặp khó khăn hay thất bại trong cuộc sống. Bởi lúc đó ta thường tự nghi vấn về khả năng của bản thân. Hãy đọc bài viết sau cùng với Sandla để tiếp thêm động lực cho con đường săn học bổng nhé. 

Mọi người nghĩ rằng nếu làm việc chăm chỉ, chúng ta có thể trở thành bất cứ ai và đạt được bất cứ điều gì. Mỗi người trong chúng ta đều có cơ hội trở thành lập trình viên, vận động viên, nhà khoa học, nhà văn giỏi nhất thế giới. Nếu bạn tiếp tục hướng tới mục tiêu của mình và đừng từ bỏ. 

Triết lý này mang đến một hy vọng rằng: Ngay cả khi được sinh ra mà không có tài năng, ít nhất chúng ta có thể đến gần hơn với những thiên tài của thế giới chúng ta. Nó thực sự đúng?

Thiên tài và 10.000 giờ luyện tập

Tổng Hợp Các Kỹ Năng Phát Triển Bản Thân Mỗi Ngày (Phần 1)

Lý thuyết của các nhà khoa học

Vào năm 1985, nhà tâm lý học Anders Ericsson đưa ra lý thuyết rằng để trở thành một chuyên gia đẳng cấp thế giới trong bất kỳ lĩnh vực nào, bạn cần phải dành 10.000 giờ thực hành. (417 ngày thực hành suốt ngày, hoặc 5 năm với 8 giờ mỗi ngày, hoặc 10 năm vào 4 giờ một ngày). Thời gian này sẽ cho phép bạn trở thành một nhà lãnh đạo trong nghề nghiệp của bạn, một trong những người giỏi nhất. Bạn sẽ thành công và được chấp nhận trong xã hội, bạn sẽ trở thành người ưu tú trong lĩnh vực của bạn.

Ericsson đã thực hiện một nghiên cứu về các sinh viên – các nghệ sĩ violin, những người đã bắt đầu học âm nhạc ở độ tuổi xấp xỉ nhau (5-6 tuổi). Kết quả thật thú vị.

Những sinh viên giỏi nhất (người chiến thắng trong các cuộc thi quốc tế khác nhau và ngôi sao đẳng cấp thế giới) có nhiều giờ luyện tập hơn. Khoảng 10.000, so với sinh viên cấp Trung cấp – 8000 giờ, và yếu nhất khoảng 4000 giờ.

Sau đó, các nghiên cứu tương tự đã được tiến hành giữa các vận động viên, nghệ sĩ, nhà văn,… Và 10.000 giờ ở khắp mọi nơi. Hóa ra “những người may mắn” đã dành không dưới 10.000 giờ trước khi họ có được chút tiếng tăm và vinh quang. Giả thuyết này đã được xác nhận bằng ví dụ của The Beatles, Bill Gates, Michael Jordan và thậm chí cả Mozart. 

Thật khó để đánh giá những người này xuất sắc từ khi sinh ra hay làm việc chăm chỉ đã khiến họ trở thành thiên tài.

Khóa Học Online Miễn Phí Về Kỹ Năng Phỏng Vấn “Successful Interviewing” Từ Đại Học Maryland, College Park

Kết luận

Thực sự, 10.000 giờ đó là một câu chuyện rất hay: không bỏ qua chính mình, chúng ta có thể ở cùng một bước gần những người nổi tiếng, để lại dấu ấn trong lịch sử, ngay cả như một người bình thường nhưng chăm chỉ.

Một khoảnh khắc: thế giới đầy những người làm việc trong cùng một nghề trong 10 năm và thậm chí hơn thế nữa. Nhưng họ đã không làm bất cứ điều gì đặc biệt ngay cả trong cuộc sống của họ, không đề cập đến việc thay đổi trong ngành công nghiệp và thế giới.

Và nếu bạn nhìn vào mức độ chuyên nghiệp của họ, nó không khác nhiều so với các đồng nghiệp của họ, những người làm việc 5 năm hoặc thậm chí 3 năm. Rõ ràng, chỉ cần lặp lại các hành động 10.000 giờ liên tục là không đủ, bạn phải cải thiện, tiến lên phía trước, vượt lên chính mình. Nếu không, bạn sẽ giống như một con robot, hoạt động tự động và lặp lại cùng một hành động, với cùng một sai lầm, anh ta chỉ đứng ở một nơi. Họ thiếu gì? Nó có thể là một chút thiên tài?

Sinh ra để trở thành thiên tài

Thí nghiệm SMPY

Nhờ vào thí nghiệm SMPY (Nghiên cứu về tuổi trẻ tiền phát triển toán học), kéo dài trong 45 năm, chúng ta có thể trả lời một phần cho câu hỏi này. Sử dụng bài kiểm tra SAT toán học, các nhà khoa học đã chọn ra những đứa trẻ xuất sắc nhất nước Mỹ và bắt đầu theo dõi sự tiến bộ của chúng ở các giai đoạn khác nhau của cuộc đời, trường học-đại học-sự nghiệp.

Ngày nay, khi nhóm trẻ em có năng khiếu đầu tiên đã đạt đến đỉnh cao của sự nghiệp, rõ ràng là chúng vượt quá nhiều thành tích của những người bình thường. Những người nằm trong top 1% trong bài kiểm tra SAT, có xu hướng trở thành một nhà khoa học và học giả xuất sắc, người đứng đầu các tập đoàn lớn, thẩm phán Liên bang, thượng nghị sĩ và tỷ phú. Ngày nay, những người này có ảnh hưởng lớn đến xã hội của chúng ta. Trong số những đứa trẻ lọt vào top 1%, được chứng minh là một nhà toán học xuất sắc Terence Tao và Leonard Eun, Mark Zuckerberg, Sergey Brin, Lady Gaga. Họ đã đi qua trung tâm Hopkins cho những đứa trẻ có năng khiếu.

Kết quả

Không còn nghi ngờ gì nữa, những người này đã dành rất nhiều thời gian và nỗ lực để đạt được kết quả mà chúng ta thấy, nhưng họ có một lợi thế bẩm sinh. Theo các nhà khoa học, khả năng tự nhiên quan trọng hơn nhiều so với làm việc chăm chỉ và đào tạo. Điều này cũng áp dụng cho thể thao, và các hoạt động khoa học.

Nhưng điều gì làm hỏng tính khách quan của những nghiên cứu này? Trớ trêu thay, chính nghiên cứu. Rốt cuộc, có rất nhiều thiên tài trong một thế giới, nhưng vì họ không có mục tiêu và sức mạnh ý chí. Hoặc có lẽ họ không có khả năng phát triển tài năng của mình? Trở thành một người xuất sắc. Bạn không thể mang bất cứ điều gì vào thế giới này nếu không có niềm tin vào bản thân và sự hỗ trợ từ người khác.

Tất cả những đứa trẻ này (trong nghiên cứu) và cha mẹ của chúng, và những người xung quanh đều biết rằng: Con cái họ có một lợi thế bẩm sinh. Với những kiến ​​thức này, xã hội làm mọi thứ có thể để phát triển tài năng của trẻ em, từ đó cho chúng cơ hội đạt được 10.000 giờ thực hành. Và trẻ em biết rằng chúng là duy nhất. Niềm tin vào sự độc đáo liên tục được duy trì, nó cũng cung cấp một hỗ trợ đạo đức tốt.

Kết luận: Thiên tài hay chăm chỉ?

Ngay cả với trí thông minh cao, không thể thành công và phát triển tài năng nếu không có sức mạnh ý chí để không bỏ cuộc. Ưu điểm chính mang lại cho thiên tài là sự công nhận. Sự công nhận này tạo điều kiện cho con đường lên đỉnh thành công. 

Tôi nghĩ rằng, nếu bạn muốn thay đổi thế giới hoặc ít nhất là cuộc sống của bạn, bạn không cần là người thông minh nhất trong số những người thông minh nhất. Bạn nên làm việc không mệt mỏi để phát triển và phát triển liên quan đến bản thân và chuẩn bị cho cuộc hành trình dài. Tất nhiên, con đường lên đỉnh thành công sẽ khó khăn hơn với bạn. So với những người vượt trội hơn bạn về tài năng thiên bẩm. Nhưng có lẽ bạn có sự kiên trì và niềm tin vào bản thân nhiều hơn những gì họ có. Và những phẩm chất này được hình thành trong suốt cuộc đời.

Xem thêm video về con đường tới thành công của Jack Ma tại đây nhé!

Nguồn: Sandla,org – Tuệ Minh (lược dịch)

Theo: steemit.com


Hãy thử khám phá chương trình cực kỳ chất lượng cho các bạn muốn chiến thắng học bổng toàn phần và các chương trình nước ngoài ở đây nhé.