Top 10 kĩ năng trong năm 2022

top-10-ki-nang-trong-nam-2022

Bạn có tò mò về Top 10 kĩ năng nào sẽ cần thiết trong năm 2022 không? Hãy cùng Sandla điểm qua nhé.

Tư duy phân tích và sự đổi mới (Analytical thinking and innovation)

Đây là kỹ năng đầu tiên trong Top 10 kĩ năng. Bạn có thể chia các vấn đề phức tạp thành các phần nhỏ hơn và thực hiện cách tiếp cận từng bước không? Bạn có khả năng nhanh chóng giải quyết các vấn đề và đưa ra những ý tưởng mới và đổi mới không?

Làm thế nào bạn có thể chứng minh điều này? Có một số môn học ở trường mà bạn thường xuyên sử dụng những kỹ năng này bao gồm Thiết kế & Công nghệ, Khoa học Máy tính, Nghệ thuật & Thiết kế và Toán học. Hoặc, có lẽ bạn đã thực hiện một dự án tại nhà như xây dựng một khu vườn trên tường hoặc cải tạo một chiếc xe hơi. Hoặc có thể bạn có sở thích như làm mô hình, xây dựng máy tính chơi game hoặc nướng bánh (đây có thể là một doanh nghiệp nhỏ).

Các chiến lược học tập và học tập tích cực (Active learning and learning strategies-)

Đây là kỹ năng thứ 2 trong Top 10 kĩ năng. Để thành công trong tương lai và có thể sử dụng và quản lý các công nghệ tiên tiến, chúng ta sẽ phải tham gia vào việc học tập suốt đời.

Làm thế nào bạn có thể chứng minh điều này? Hãy thử nghĩ về khoảng thời gian bạn đã làm một điều gì đó mới, ví dụ: học chơi guitar, tham gia các lớp học may vá, được người thân chỉ cho cách sử dụng cưa hoặc sử dụng ứng dụng để học một ngôn ngữ mới nổi như tiếng Quan Thoại, tiếng Ả Rập hoặc tiếng Hàn Quốc. Ở trường và ở nhà, bạn có thể đã phát triển các chiến lược học tập của riêng mình, những chiến lược phù hợp nhất với bạn.

Học Bổng Toàn Phần Bậc Thạc Sĩ Tại Geneva Centre Of Humanitarian Studies 2021

Creativity, originality and initiative

Đây là kỹ năng thứ ba trong Top 10 kĩ năng. Những người sáng tạo, độc đáo và chủ động sáng tạo ngày càng được săn đón. Tuy nhiên, sáng tạo không chỉ là giỏi nghệ thuật mà nó còn là cách bạn suy nghĩ. Ví dụ, bạn có thể là một nhà tư tưởng sáng tạo, nhưng không phải là một họa sĩ hay nhà thiết kế đồ họa vĩ đại. Thay vào đó, bạn có thể là người nhìn nhận mọi thứ theo cách khác, có thể đề xuất những cách làm mới, nguyên bản và thúc đẩy ý tưởng của họ về phía trước (tức là sử dụng sáng kiến ​​của bạn).

Làm thế nào bạn có thể chứng minh điều này? Bạn có thể đang học các môn sáng tạo ở trường hoặc bạn có thể có những sở thích khác đòi hỏi bạn phải suy nghĩ khác, ví dụ: nấu ăn thử nghiệm tại nhà hoặc thu hút trẻ nhỏ theo những cách sáng tạo để thu hút sự chú ý của chúng. Hoặc, có lẽ bạn đã tình nguyện dành thời gian của mình và đưa ra ý tưởng về cách tiết kiệm một cơ sở địa phương hoặc dịch vụ có giá trị trong cộng đồng của bạn.

Thiết kế và lập trình công nghệ (Technology design and programming)

Đây là kỹ năng thứ tư trong Top 10 kĩ năng. Kỹ năng này phù hợp nhất cho các công việc cụ thể, ví dụ: những người trong I.T đang phát triển nhanh chóng. và lĩnh vực Kỹ thuật số. Tuy nhiên, biết rằng lĩnh vực này là một trong những lĩnh vực công việc phát triển nhanh nhất trên thế giới, có thể khuyến khích bạn theo học I.T. bằng cấp hoặc đào tạo liên quan (không bao giờ là quá muộn để làm điều này và bạn không cần phải học bằng cấp I.T. ở trường để làm điều đó trong tương lai).

Làm thế nào bạn có thể chứng minh điều này? Rõ ràng, nghiên cứu Máy tính hoặc Thiết kế & Công nghệ là một cách, nhưng Toán học cung cấp nhiều kiến ​​thức cơ bản để nghiên cứu thêm. Ngoài trường học, bạn có thể là một game thủ nhạy bén và do đó, bạn đã tự học cách viết mã – bắt đầu từ Scratch và tiến dần sang các ngôn ngữ phức tạp hơn như Python.

Tư duy phê phán và phân tích (Critical thinking and analysis)

Đây là kỹ năng thứ 5 trong Top 10 kĩ năng. Để suy nghĩ chín chắn, chúng ta cần phải có óc quan sát (xem những gì đang diễn ra), có khả năng diễn giải mọi thứ (hiểu ý nghĩa của nó), phản xạ (lùi lại một bước và suy nghĩ thấu đáo mọi thứ), có khả năng đánh giá (cân nhắc bằng chứng), phân tích (chia nhỏ mọi thứ) và có thể tự giải thích. Nếu chúng ta có thể suy nghĩ chín chắn, chúng ta có thể đưa ra quyết định tốt hơn.

Làm thế nào tôi có thể chứng minh điều này? Có thể bạn đã phải trình bày một lập luận từ một quan điểm cụ thể bằng tiếng Anh, Địa lý, Lịch sử hoặc R.E. Hoặc, bạn có thể chỉ thích tranh luận với những người khác – điều này có thể dẫn đến sự tham gia của địa phương vào chính trị cấp cơ sở. Điều này cũng có thể được chứng minh bằng bất kỳ quyết định phức tạp hoặc khó khăn nào mà bạn phải đưa ra, ví dụ: lựa chọn môn học ở trường.

Giải quyết vấn đề phức tạp (Complex problem-solving)

Những vấn đề phức tạp là những vấn đề thường khó xác định hoặc chúng quá lớn để chúng ta tự giải quyết. Ví dụ, làm thế nào để chúng ta giải quyết một vấn đề trên toàn thế giới như coronavirus hoặc sự nóng lên toàn cầu. Những người giải quyết vấn đề phức tạp đưa ra ý tưởng, rất hiểu biết và quan trọng là có thể hợp tác và làm việc với những người khác để chia sẻ những ý tưởng và kiến ​​thức này, cuối cùng là đưa ra giải pháp.

Làm thế nào tôi có thể chứng minh điều này? Hãy nghĩ về các dự án cụ thể hoặc công việc nhóm ở trường, với tư cách là một nhóm, bạn phải cùng nhau giải quyết một vấn đề. Có lẽ bạn đã tham gia vào một thử thách kỹ thuật hoặc khoa học, đại diện cho trường của bạn trong một cuộc thi cấp khu vực hoặc quốc gia. Có thể bạn đã giành được giải thưởng Công tước xứ Edinburgh và tham gia một thử thách đồng đội? Tương tự, rời xa trường học, bạn có thể là thành viên của Đội Hướng đạo hoặc Thiếu sinh quân và đã thực hiện một số hoạt động định hướng cho đội. 

Khả năng lãnh đạo và ảnh hưởng xã hội (Leadership and social influence)

Bạn có phải là nhà lãnh đạo không? Bạn đã định hướng và hướng dẫn những người sẵn sàng đi đến một quyết định hoặc kết quả cụ thể chưa? Các nhà lãnh đạo mang theo mọi người, không bắt nạt hoặc ép buộc người khác làm những điều trái với ý muốn của họ. Về ảnh hưởng xã hội, kỹ năng này là để hoàn thành một cái gì đó vì lợi ích lớn hơn – lợi ích của một nhóm, một trường học, một cộng đồng, một khu phố, một quốc gia hoặc thậm chí cả thế giới.

Làm thế nào tôi có thể chứng minh điều này? Một trong những môi trường rõ ràng nhất mà khả năng lãnh đạo được thể hiện rõ ràng là các môn thể thao đồng đội. Tuy nhiên, đó là việc dẫn đầu trong mọi tình huống, ví dụ: bạn có thể đã thiết lập trang Go Fund Me cho một trung tâm cộng đồng địa phương đang đấu tranh để duy trì hoạt động. Hoặc bạn có thể đã tổ chức một hoạt động gây quỹ cho một sự nghiệp quốc gia hoặc tổ chức từ thiện.

Trí tuệ cảm xúc (Emotional Intelligence – EI)

Những người có EI cao có khả năng thể hiện sự đồng cảm với người khác, biết phải nói gì và nói khi nào, có thể đối phó với các tình huống khó khăn và đánh giá cao ý kiến ​​của người khác. Những người thông minh về cảm xúc cũng có vị trí tốt hơn để quản lý cảm xúc, sức khỏe và hạnh phúc của chính họ trong công việc và trong cuộc sống nói chung. Họ cũng kiên cường hơn, một phẩm chất rất quan trọng trong những thời điểm không chắc chắn này.

Làm thế nào tôi có thể chứng minh điều này? Hãy suy nghĩ về những gì bạn làm cho người khác? Người khác nghĩ gì về bạn? Bạn là người bạn mà người khác tìm đến để hỗ trợ hay là bờ vai để dựa vào? Có lẽ bạn có một tập hợp các giá trị xã hội mạnh mẽ và làm tình nguyện một số giờ mỗi tuần tại một nhà chăm sóc dân cư địa phương chẳng hạn.

Khóa Học Online Miễn Phí 8 Bước Để Có Một Bài Viết Hấp Dẫn Từ Udemy

Lập luận, giải quyết vấn đề và hình thành (Reasoning, problem-solving and ideation)

– là suy nghĩ về điều gì đó một cách hợp lý để đưa ra kết luận hoặc câu trả lời. Ví dụ, lý do của bạn khi chọn những A-level đó là gì? Lý luận tốt cho phép chúng ta giải quyết các vấn đề hàng ngày và những vấn đề phức tạp hơn. Quá trình lập luận có thể dẫn đến những ý tưởng về cách giải quyết một vấn đề cụ thể, ví dụ: Các mức độ A tốt nhất để học lấy bằng Kỹ sư là gì? Hoặc, những con đường thay thế cho Kỹ thuật là gì, vì tôi không muốn học A-levels?

Làm thế nào tôi có thể chứng minh điều này? Bạn sẽ có thể mô tả quá trình lập luận của mình, tức là đây là điều tôi phải xem xét, đây là vấn đề và đây là những lựa chọn như tôi đã thấy. Như đã nói ở trên, bạn có thể đưa ra lý do của mình để chọn chủ đề. Hoặc, với tư cách là một sinh viên thiết kế một đồ dùng hữu ích, bạn có thể giải thích lý do của mình để chọn một vật liệu hoặc thiết kế cụ thể hơn một vật liệu hoặc thiết kế khác.

Phân tích và đánh giá hệ thống (Systems analysis and evaluation)

Đây là kỹ năng cuối cùng trong Top 10 kĩ năng. Là một kỹ thuật giải quyết vấn đề nhằm đảm bảo rằng một hệ thống cụ thể hoạt động và nếu nó không hoạt động, hệ thống có thể được cải thiện như thế nào. Hãy nhớ rằng phân tích liên quan đến việc chia nhỏ những việc lớn thành nhiều phần. Vì vậy, trong phân tích hệ thống, nó là chia nhỏ toàn bộ hệ thống thành các thành phần của nó và phân tích và đánh giá hiệu suất của từng bộ phận riêng lẻ.

Làm thế nào tôi có thể chứng minh điều này? Phân tích hệ thống là toán học và do đó Toán học là môn học có liên quan nhất. Bạn có thể thể hiện kỹ năng bằng cách giải thích cách bạn chia nhỏ một phương trình phức tạp thành các phần nhỏ hơn để có câu trả lời. Phân tích hệ thống cũng được áp dụng trong Khoa học, Máy tính và Thiết kế & Công nghệ. Xa trường, một cách tiếp cận phân tích hệ thống có thể được áp dụng cho rất nhiều thứ khác, ví dụ: bạn có thể sở hữu và bảo trì xe đạp. Hệ thống để bảo dưỡng bao gồm tháo xe đạp ra, làm sạch nó, thay thế các bộ phận và lắp nó lại với nhau. Ở mỗi bước, bạn có thể thực hiện các thay đổi để cải thiện hiệu suất? 

Nguồn: Sandla.org (Lược dịch)

Top 10 skills trending in 2022 – CareerWave


Hãy thử khám phá chương trình cực kỳ chất lượng cho các bạn muốn chiến thắng học bổng toàn phần và các chương trình nước ngoài ở đây nhé.