10 lý do bất ngờ tại sao thầy nói với tôi học MBA tại Trung Quốc không phải là ý kiến tồi

10-ly-do-bat-ngo-tai-sao-thay-noi-voi-toi-hoc-mba-tai-trung-quoc-khong-phai-la-y-kien-toi

Khi tôi đang suy nghĩ mình nên đi học MBA, là Mỹ, Anh, Úc hay cũng phải là Singapore, Pháp, thầy giáo lại nói với tôi “Hãy đến Trung Quốc”. Tôi rất bất ngờ, vì chẳng có người bạn nào của tôi đi học ở đây cả, chỉ thấy sinh viên Trung Quốc đi học ở khắp nơi, lúc đó thầy mới nói “10 lý do” tại sao nên học MBA tại Trung Quốc. Bạn nghĩ sao ?

1. Trọng tâm giữa phương Đông phương Tây

Trung Quốc nổi tiếng đã mở cửa đến thế giới phương Tây vào cuối những năm 1970 và các chương trình MBA của họ cho thấy sự hợp tác tốt từ hai phía Đông-Tây.

Shimin Chen, giám đốc chương trình MBA tại Trường Kinh doanh Quốc tế Trung Quốc Châu Âu (CEIBS), tuyên bố: “Chiều sâu Trung Quốc, chiều rộng toàn cầu không chỉ là một phương châm, đó là tù nhân của chúng tôi.

Văn hóa Trung Quốc rất thân thiện, cởi mở và đổi mới theo xu hướng hiện đại. Hơn nữa, Hồng Kông là một lò luyện kim của tư duy Đông-Tây. Dẫn đến các chương trình hướng ngoại với sinh viên quốc tế đặc biệt nổi trội tại cả Đại học Hồng Kông (CUHK) và Đại học Khoa học và Công nghệ Hồng Kông (HKUST).

2. Các chương trình hàng đầu

Các chương trình tại trường có trụ sở tại Trung Quốc và Hồng Kông chiếm 14% trong bảng xếp hạng 50 MBA hàng đầu của FT, với HKUST, CEIBS và CUHK (hình dưới) là những người có thành tích tốt nhất.

Các trường kinh doanh quốc tế như Trường kinh doanh quốc tế Hult và UBC Sauder cũng có cơ sở tại Trung Quốc, có nghĩa là trường tốt nhất của phương Tây hiện cũng có thể truy cập được ở Trung Quốc.

5 lý do vì sao nên học MBA trong thời đại công nghiệp 4.0

Học bổng toàn phần MBA tại Harvard

3. Một lượng lớn các nhà tuyển dụng tiềm năng

Có được bằng MBA vẫn là một triển vọng đối với đại đa số thanh niên Trung Quốc, do đó, việc có bằng cấp như vậy đã ghi một ấn tượng tốt trong bộ hồ sơ.

Các ứng viên có bằng MBA ở đây có quyền nộp đơn vào các công ty địa phương và đa quốc gia trên tất cả các ngành công nghiệp ở châu Á, và mạng lưới cựu sinh viên rộng khắp, theo ông Yashasvi Nahata, sinh viên MBA của CEIBS.

Các thành phố như Thượng Hải, Bắc Kinh và Hồng Kông là các trung tâm tài chính, thương mại và công nghiệp toàn cầu, mang đến những cơ hội tuyệt vời trong khu vực. Trên thực tế, hơn 80% sinh viên tốt nghiệp từ Trường Kinh doanh HKUST ở Hồng Kông tiếp tục làm việc ở châu Á sau khi có bằng. Trung Quốc là quê hương của nhiều công ty đa quốc gia và đại gia trong nước như Huawei và Alibaba.

Các sinh viên tại Trường kinh doanh tốt nghiệp Cheung Kong (CKGSB) có xu hướng theo dõi: mạng của cựu sinh viên MBA điều hành 9.000 mạnh của chiếm 17% GDP của Trung Quốc, Bo Ji, Trợ lý Trưởng khoa Giáo dục toàn cầu của Trung Quốc nói. Một trong những mạng lưới cựu sinh viên độc quyền nhất thế giới, trong đó sinh viên có thể gặp gỡ các nhà lãnh đạo doanh nghiệp Trung Quốc trong mọi lĩnh vực.

10-ly-do-bat-ngo-tai-sao-thay-noi-voi-toi-hoc-mba-tai-trung-quoc-khong-phai-la-y-kien-toi

4. Việc làm dễ dàng khi học MBA tại Trung Quốc

Tỷ lệ MBA được tuyển dụng sau ba tháng chiếm hơn 90% tại hầu hết các trường học Trung Quốc, với một số trường thậm chí còn đạt được tỷ lệ việc làm sau đại học 100%. CEIBS, HKUST và CUHK tự hào về số liệu ngang hàng với Harvard.

5. Nhân đôi thu nhập của bạn

Các trường học Trung Quốc cung cấp cơ hội để tăng lương cho nhân viên. Họ chiếm bốn trong số năm vị trí hàng đầu để tăng lương trong Bảng xếp hạng MBA của Financial Times.

Trong khi sinh viên ở một số chương trình phương Tây uy tín nhất có thể mong đợi kiếm thêm 80 – 100% sau khi tốt nghiệp, sinh viên tốt nghiệp CEIBS kiếm được nhiều hơn đáng kinh ngạc 157% sau khi có bằng MBA.

6. Học bổng học MBA tại Trung Quốc

Các trường học ở Trung Quốc đang cung cấp nhiều học bổng hơn bao giờ hết, và cho nhiều ứng viên hơn. CEIBS cung cấp 30 học bổng khác nhau và CUHK cung cấp 20 học bổng.

Học bổng thường được trao dựa trên thành tích học tập và chuyên môn, thành tích cá nhân, hiệu suất phỏng vấn và đóng góp tiềm năng cho chương trình MBA. Và có rất nhiều học bổng dành cho phụ nữ, bao gồm cả học bổng CUHK có thể tiết kiệm cho một ứng cử viên nữ tiềm năng cao tới 50% học phí.

7. Về đất nước Trung Quốc

Điều đó đúng khi mọi người nói Trung Quốc chỉ có TQ mới có khả năng là đối thủ cạnh tranh với Thung lũng Silicon. Hơn 500 triệu người sử dụng điện thoại thông minh ở Trung Quốc ngày nay và khi kết hợp với cơn đói kinh doanh và tốc độ chấp nhận người tiêu dùng cao, không có gì ngạc nhiên khi các công ty khởi nghiệp Trung Quốc bắt đầu đạt được định giá lên tới hàng chục tỷ đô.

Các trường kinh doanh Trung Quốc cũng đã bắt đầu ủng hộ phong trào này. Diego CEIBS có một vườn ươm khởi nghiệp tuyệt vời, nơi các MBA, EMBA và cựu sinh viên có thể làm việc trong các dự án mạo hiểm, và được kết nối với các nhà đầu tư mạo hiểm trong nước và quốc tế, ông Diego Garcia Fernandez, một sinh viên MBA CEIBS ở Thượng Hải (ảnh dưới).

8. Đời sống xã hội đáng kinh ngạc

Các thành phố Trung Quốc tự hào về trải nghiệm mua sắm, cuộc sống về đêm và văn hóa tuyệt vời của họ. Những người mới đến có thể tham gia các tour du lịch quanh thành phố để có cái nhìn tổng quan, tham quan bảo tàng vào những ngày mưa, tham gia các đội thể thao nước ngoài, thư giãn xung quanh tại một trong nhiều công viên nội thành, và dĩ nhiên, hát karaoke.

Diego Thượng Hải là một nồi nấu chảy văn hóa, Diego nói. Trong một tuần điển hình, tôi có thể ăn bít tết do một diễn viên hài người Malaysia nấu, đi uống theo giai điệu điên cuồng của Afrobeat, ghé thăm một phòng trưng bày mới mở và chơi bóng đá với các trường kinh doanh khác của Trung Quốc.

10-ly-do-bat-ngo-tai-sao-thay-noi-voi-toi-hoc-mba-tai-trung-quoc-khong-phai-la-y-kien-toi

9. Học một ngôn ngữ mới

Những lợi ích của việc có thể trò chuyện với một phần năm dân số thế giới và các trường kinh doanh Trung Quốc tích cực khuyến khích ứng viên học ngôn ngữ trước khi họ bắt đầu học MBA tại Trung Quốc.

CEIBS yêu cầu sinh viên tham gia khóa học hè bằng tiếng Trung. Mặc dù những người học ở Hồng Kông không nhất thiết phải có tiếng Trung Quốc, CUHK khuyến nghị và cung cấp một trung tâm ngôn ngữ nổi tiếng toàn cầu. HKUST cung cấp một số khóa học tiếng Quan Thoại, một trong số đó là miễn phí.

10. Trao đổi quốc tế khi học MBA tại Trung Quốc

Các tổ chức Trung Quốc cung cấp rất nhiều lựa chọn du học. CEIBS cung cấp hơn 30 chương trình trao đổi, tại các trường hàng đầu như LBS, Chicago booth và INSEAD. CUHK có gần 50 trường đối tác.

Sinh viên CUHK cung cấp khoảng 100 chương trình trao đổi, với hai cơ hội mỗi học kỳ cho sinh viên, sinh viên MBA nói Yannick Asselin. Các MBA được chọn để tham gia các cuộc thi tình huống ở nước ngoài cũng có 80% chi phí được CUHKùi bảo hiểm.

Học MBA tại Trung Quốc, học sinh được tiếp cận với một nền giáo dục chất lượng cao và chi phí phù hợp mà còn có cơ hội được tìm hiểu và khám phá các cảnh quan thiên nhiên, các công trình kiến trúc, văn hóa độc đáo, hay học võ thuật truyền thống…

Nguồn: Sandla.org (lược dịch từ WhyMBA)


Hãy thử khám phá chương trình cực kỳ chất lượng cho các bạn muốn chiến thắng học bổng toàn phần và các chương trình nước ngoài ở đây nhé.