5 Bài Nói Chuyện Đầy Cảm Hứng Từ Tedtalks Bạn Không Thể Bỏ Qua

5-bai-noi-chuyen-day-cam-hung-tu-tedtalks-ban-khong-the-bo-qua

Công việc của bạn đang chững lại? Bạn đang gặp những khó khăn trong con đường nghề nghiệp của mình? Tin tốt lành cho bạn là chúng tôi đã tổng hợp được 5 bài nói đầy cảm hứng từ Ted Talks để mang lại động lực giúp bạn tiến thêm một bước nữa trên con đường nghề nghiệp của mình. Và đây là những bài nói đầy cảm hứng mà bạn không thể bỏ qua!

Simon Sinek – How great leaders inspire action. (Các nhà lãnh đạo lớn truyền cảm hứng cho hành động như thế nào)

Đây là bài TED Talk đầu tiên mà tôi được xem. Trước đó, tôi còn không biết TED Talk là gì. Tôi vẫn còn nhớ tôi xem video này trong một lớp học, tôi cũng không nhớ đó là môn gì, nhưng bài nói thực sự đã tác động lên tôi khi còn là một học sinh và sức lan tỏa của nó lớn đến nỗi tôi đã giữ những lời khuyên đó trong tâm trí và tôi cũng đã có những tiến triển trong sự nghiệp của mình

Sineks đã nói về sự quan trọng của việc định nghĩa “Lý do” của điều mình làm trước khi nhắc đến “Làm như thế nào” và “Làm cái gì”. Định lý này có thể áp dụng ở mức độ cá nhân và doanh nghiệp. Trước khi quyết định bạn muốn làm gì, bạn nên định nghĩa điều gì truyền động lực cho bạn làm điều đó. Nghĩ về nó như là một nhiệm vụ hay một tuyên bố về tương lai. Nếu làm được như vậy, bạn sẽ có mục đích rõ ràng cho công việc và cuộc sống và bạn cũng có thể truyền cảm hứng cho người khác mạnh mẽ hơn!

Xem video về Sineks ở đây

Shawn Achor – The psychology of positivity. (Tâm lý học của sự tích cực)

Điều khiến chúng ta lao đao có lẽ đến từ việc tập trung vào những khía cạnh tiêu cực trong công việc của bạn hoặc trong bất cứ tình huống nào bạn gặp phải. Và chúng ta có lẽ sẽ thấy điều này là không nên tại thời điểm nào đó. Trong bài nói chuyện ở TED Talk, Anchor cảnh báo điều này có thể dẫn đến sự bất mãn trong công việc bởi cách bạn nhìn nhận 1 việc sẽ đóng vai trò trong việc tạo ra kết quả của việc đó.

Achor đã nói đến một nghiên cứu cho thấy 75% sự thành công trong công việc đến từ sự tích cực. Những người tập trung vào những khía cạnh tích cực trong tình huống họ đối mặt thường đạt được những mục tiêu nghề nghiệp dễ dàng hơn. Sự tích cực mang tính lan tỏa. Nếu bạn là người luôn nhìn về mặt tối của vấn đề thì hãy bắt đầu tô thêm màu sáng cho quan điểm của bạn với mọi việc xung quanh, bạn sẽ không chỉ truyền cảm hứng cho mình mà còn cho những người xung quanh bạn

Xem video của Shawn Achor tại đây

Elizabeth Gilbert – Your elusive creative genius. (Nuôi dưỡng khả năng sáng tạo)

Đây là một bài nói tuyệt vời. Và nó vô cùng đơn giản. Nếu bạn đang gặp vấn đề về quá trình tư duy sáng tạo, Gilbert sẽ cho bạn lời khuyên. Hãy cho phép bản thân suy nghĩ vượt qua những lề lối thường ngày. Chúng ta thường nói về sự sáng tạo như là một đặc điểm của con người. Hãy thử nhìn nhận nó như là một thực thể. Ví dụ, sự thông minh có thể được xem như là một nàng tiên thường xuất hiện trong cuộc sống của bạn và truyền cho bạn cảm hứng để viết văn, thơ hay sáng tạo tác phẩm nghệ thuật. Nếu bạn không thể giải thích được nguồn cảm hứng đến từ đâu thì hãy giải thích nó sáng tạo nhất có thể. Điều này có thể phát triển tư duy sáng tạo của bạn

Gilbert, tác giả của quyển sách nổi tiếng Eat, Pray, Love (Ăn, Cầu nguyện, Yêu) đã kể về câu chuyện của một nhà thơ người đã ví von quá trình sáng tạo với tiếng vang lướt trên mặt đất và cô phải đuổi theo và bắt nó trước khi nó biết mất. Nếu cô bắt được, tiếng vang sẽ trở thành một bài thơ, nếu cô để lỡ mất nó, bài thơ sẽ biến mất theo cơn gió. Suy nghĩ theo cách này sẽ giúp bạn có một luồng suy nghĩ sáng tạo hơn. Hãy dừng cách giải thích sự sáng tạo bằng những thuật ngữ khô cứng mà hãy sáng tạo trong lời giải thích của bạn

Xem bài nói của Elizabeth Gilbert tại đây

Tom Wujec – Got a wicked problem? First, tell me how you make toast. (Bạn đang gặp khó khăn? Trước hết, hãy cho tôi biết cách bạn nướng bánh mì)

Trong bài nói, Tom Wujec chỉ người xem cách làm bánh mì. Vâng, bài học rút ra không chỉ dừng lại ở đó, nhưng Wujec đã thật sự dẫn dắt người xem vào bài nói của mình bằng cách hỏi mọi người nghĩ về cách làm thế nào để làm ra được một chiếc bánh mì. Nói đúng hơn, Wujec hỏi mọi người về quá trình làm ra bánh mì.

Trong bài nói, Wuject sử dụng bánh mì như là cách để giải thích cách chia nhỏ vấn đề thông qua việc mường tượng ra từng bước nhỏ. Đây là một cách tiếp cận vấn đề vô cùng sáng tạo và nó sẽ giúp bạn nhìn nhận những vấn đề khó khăn theo cách khác biệt hơn. Bằng cách chia nhỏ, bạn có thể cải thiện được quá trình đưa ra quyết định và nâng cao khả năng giải quyết vấn đề.

Xem bài nói của Tom Wujec tại đây 

Swiss Government Excellence Scholarship – Học Bổng Chính Phủ Thụy Sĩ Bậc Cao Học

Neil Pasricha: The 3 A’s of awesome. (Ba chữ A cho tuyệt với)

Dù bạn đang cố gắng để đạt được điều gì, thì một trong những chìa khóa để đạt được thành công đó là niềm vui. Tìm cách để vượt qua những thời gian khó khăn, luôn lạc quan và vui vẻ sẽ ảnh hưởng đến mức độ thành công của bạn trong tất cả các khía cạnh trong cuộc sống. Pasricha đã chia sẻ về những điều đã xảy ra với anh và hoàn toàn khiến khán giả sững sờ

Thay vì sụp đổ và từ bỏ, Pasricha bắt đầu ghi lại 1000 thứ mà anh cho là có thể xếp vào mục “tuyệt vời”. Anh tạo ra một blog và viết về những chiến thắng nho nhỏ trong cuộc sống như khi con đường mới được mở ở cửa tiệm tạp hóa, khi bạn được gọi tên đầu tiên cho bữa tiệc buffet tại một lễ cưới. Hãy xem video này để hiểu được thái độ sống, sự nhận thức có thể thay đổi và làm cuộc sống bạn tuyệt vời thế nào!

Xem video của Neil Pasricha tại đây 

7 Mẹo Nhỏ Để Nói Trước Đám Đông Mà Không Sợ Hãi

Truyền cảm hứng cho chính mình

Bạn hãy xem những video này để thắp lên niềm cảm hứng cho bản thân mình. Và bạn cũng nên học cách để tự truyền cảm hứng cho bản thân. Nghĩ về những thứ mà các diễn ra trong những bài TED Talks này đã làm được và ý tưởng mà họ đã trình bày. Những ý tưởng này có ở bên trong mỗi người chúng ta, nếu chúng ta để cho chúng phát triển, chúng ta sẽ gặt hái được những điều tuyệt vời.

Không chỉ những cảm hứng từ Tedtalks, nhưng cũng có thể đến từ bất cứ nơi đâu. Dù nó là một cô tiên thì thầm vào tai bạn những bài thơ hay, hay những blog nơi bạn bắt đầu nói về những điều đơn giản, tuyệt vời, niềm cảm hứng hiện diện tại đó.

Sandla – Sưu tầm và dịch


Hãy thử khám phá chương trình cực kỳ chất lượng cho các bạn muốn chiến thắng học bổng toàn phần và các chương trình nước ngoài ở đây nhé.