5 Điều Mẹ Muốn Nói Khi Con Chuẩn Bị Bước Đến Một Ngã Rẽ Mới

5-dieu-me-muon-noi-khi-con-chuan-bi-buoc-den-mot-nga-re-moi

“Lần trước mẹ đã viết cho các con về sự khác biệt của văn hóa Đông- Tây và những văn minh thời hội nhập, lần này mẹ viết về 5 điều cực kỳ quan trọng đối với những người mới bắt đầu cuộc sống của một người trưởng thành. Đây không phải những bài rao giảng đạo đức đơn thuần mà nó được đúc kết từ những kinh nghiệm sống của mẹ và những người xung quanh để mong các con có được sự vững vàng, hạnh phúc và thành công trong cuộc đời này nhé !”

(Nguyễn Hải Anh, Hà Lan, 2014)

Tự lập

Sau 18 tuổi ở nước ngoài các con đã có quyền ra ở riêng và bắt đầu một cuộc sống tự lập. Các bạn nước ngoài ngay cả các bạn trai có thể tự làm tất cả các việc trong cuộc sống hàng ngày một cách độc lập và  thành thạo như chợ búa , cơm nước, dọn dẹp nhà cửa, làm vườn, đóng bàn ghế, sửa chữa nhà cửa, và ngay cả giặt là quần áo nữa , bởi vì họ đã được học và rèn luyện kỹ năng sống tự lập từ nhỏ. Các con phải biết rằng các thầy cô giáo và xã hội Phương Tây đánh giá tính tự lập của một người trên 18 tuổi rất cao . Ngay cả  thời gian học trên trường cũng không nhiều mà chủ yếu là tự học ở nhà rồi đến lớp kiểm tra. Các con sẽ buộc phải tự thu xếp mọi việc và tính toán mọi chi tiêu cho bản thân như người chủ của một gia đình có một thành viên. Ở VN đa số con trai trên 18 tuổi vẫn còn sống phụ thuộc vào bố mẹ và các chị rất nhiều, thậm chí có những người đến khi có vợ con rồi mà vẫn còn không biết đi chợ nấu cơm, là quần áo như thế nào… Chính các bà , các mẹ, các chị VN đã làm hỏng tính tự lập từ nhỏ của các bé trai cho nên thật dễ hiểu khi ngày nay các bé gái ra nước ngoài học thường dễ và nhanh hội nhập hơn các bé trai. Mẹ viết tính tự lập là tối quan trọng đầu tiên vì nó là khởi điểm cho một cuộc sống của người trưởng thành .

Tính tự lập phải được thể hiện trong tất cả mọi mặt của cuộc sống. Nếu các con có gặp khó khăn gì đó, rắc rối gì đó cũng đừng cố gắng tìm người khác giúp đỡ tháo gỡ thay vì thời gian đi tìm kiếm đó hãy dựa vào chính bản thân mình để tự tìm ra hướng giải quyết tốt nhất . Einstein đã từng nói :”Tôi rất biết ơn tất cả những người đã nói KHÔNG với tôi. Nhờ vậy mà tôi biết cách tự mình giải quyết sự việc.”.

Tự tin

Rất ít người biết rằng, tự tin vào bản thân đã bảo đảm quá nửa thành công . Nếu định làm việc gì mà chưa làm đã sợ thất bại thì sẽ rất dễ dẫn đến thất bại . Nếu có sự tự tin thì chắc chắn các con sẽ đi tìm mọi cách để đạt được kết quả và niềm tin đó sẽ như cục nam châm hút tất cả những điều tích cực về phía các con. Đây thực sự là một phát minh khoa học mẹ đọc ở đâu đấy và mẹ đã thấy rất đúng khi áp dụng nó. Người ta gọi đó là lực hút trường sinh học. Kể cả nếu các con đang lo lắng điều gì các con cũng nên hướng những suy nghĩ của mình theo hướng tích cực thì nhiều khả năng những điều tích cực sẽ đến . Đừng tập trung suy nghĩ vào những điều mình không mong muốn xảy ra. Không có cha mẹ, không có người thân họ hàng nào ở bên  nên các quyết định các con phải tự dựa vào mình. Hãy vững tin vào chính bản thân mình ! Cho dù các con có nghe bao nhiêu lời khuyên thì quyết định cuối cùng bao giờ cũng là của CHÍNH MÌNH mà thôi. Sự thiếu tự tin không những đem lại sự sợ hãi trước những việc lớn, bóp chết những ước mơ cao xa mà nó còn làm trôi tuột đi những cơ hội quý giá mà lẽ ra nếu tự tin thì các con đã có thể nắm bắt.

Tuy nhiên tự tin hoàn toàn khác hẳn tự kiêu. Sự kiêu ngạo sẽ làm hỏng các con và các mối quan hệ xung quanh. Hãy luôn nhớ rằng “ không ai nắm tay ai cả đời” và “ sông có khúc người có lúc” nên đừng bao giờ quá tự phụ và kiêu ngạo cũng như đừng bao giờ là người vô ơn , vì biết đâu đó ngày mai người ta có thể sẽ thay vị trí của con hôm nay.

Cuộc sống không rải thảm hoa hồng cho những người yếu đuối , thiếu tự tin và không có hoài bão ước mơ đâu các con nhé!

Thành công

Gía trị của một người trưởng thành được đánh giá trên mức độ sự thành đạt trong cuộc sống của họ. Để thành đạt thì 70% là do năng lực và sự siêng năng, còn 30% là do may mắn và những yếu tố ngoại cảnh tác động . Muốn thành công trong bất cứ công việc gì hãy cố gắng làm mọi thứ tốt nhất có thể. Hãy luôn nghĩ trong đầu rằng đây là cơ hội cuối cùng để mình làm việc này, có như vậy các con mới cố gắng hết sức để làm . Đừng bao giờ mất niềm tin và nản trí. Có thể lần này thất bại thì lần sau sẽ thành công nếu mình cố gắng hơn nữa và mình đã có kinh nghiệm hơn nữa rồi. Nên nhớ là không bao giờ được đổ lỗi về những rắc rối trong công việc của mình cho người khác.

Khi các con đã là người thành đạt là lúc các con thấy có nhiều kẻ chạy theo cũng như có nhiều ghen ghét, đố kỵ và cạnh tranh. Lúc này thay vì sống ồn ào hãy sống thật bình lặng. Hãy tránh xa những kẻ xu nịnh hay tiểu nhân và đừng tốn thời gian bận tâm đến họ.

Hãy luôn nhớ rằng: “Những gì có thể làm được hôm nay thì chớ có để ngày mai ”. Một người thành đạt bất kể trong lĩnh vực nào họ cũng  không bao giờ bị nghèo cả. Điều đáng sợ nhất là “ Cái nghèo luôn đi đôi với cái hèn “ đấy các con nhé!

Tình bạn

Ngạn ngữ VN có câu “ Mất tiền là mất ít, mất bạn là mất nhiều” hay “ giàu vì bạn, sang vì vợ”  đã nói lên vai trò của bạn bè quan trọng như thế nào trong cuộc sống rồi, mẹ không cần phải giải thích nữa. Mẹ chỉ lưu ý và khuyên các con một điều mà rất ít người để ý đó là :

Hãy chơi với những người bạn mà bên họ các con cảm thấy được chia sẻ, được thoải mái và bình yên , những người bạn mà có thể la mắng các con thậm tệ nếu các con sai lầm nhưng rồi họ vẫn bỏ qua, chấp nhận cả những tính xấu của mình và lại chơi với các con thân thiết như xưa.

Hãy tránh xa những người bạn mà các con luôn phải giữ ý giữ lời, những người bạn mà mỗi lần nói chuyện với họ các con lại cảm thấy khó chịu, bứt dứt hoặc lo lắng bất an. Các con thấy ngay cả bố mẹ, anh chị em ruột thịt, họ hàng nếu các con nói chuyện hoặc tiếp xúc mà luôn gây cho mình sự bực bội, bất an thì con cũng  sẽ tự nhiên không muốn ở gần nữa là bạn bè , đúng ko? Đó chính là điện khí toát ra từ những người đó không phù hợp với mình và thường mang lại cho mình những sự rủi ro hay điều rắc rối , chứ chưa chắc đã phải vì người ta xấu, tệ đâu các con nhé ! Cho nên rất nhiều người tốt không chơi được với nhau hay cha mẹ không ở được với con cái hoặc vợ chồng phải chia tay nhau … nhiều khi chỉ vì cái điện khí đó nó không phù hợp. Và vì thế người ta mới gọi vợ hay chồng là “ bạn đời” tức người bạn thân nhất khác giới có thể ở cùng với nhau cả đời được. Trong cuộc sống cố gắng tìm cho mình dù chỉ là một, hai người bạn thân cùng giới thôi thì các con đã là người giàu có lắm rồi.

Này, Cậu Đi Du Học Thì Ăn Gì Thế?

Tình yêu

Để có được một tình yêu đích thực, trước tiên hãy luôn biết thương yêu  cha mẹ, anh chị em và những người thân yêu trong gia đình mình. Hãy nhìn xem, nếu ai không có ngay cả tình thương yêu với gia đình mình thì người đó thật khó có thể có được tình yêu với người bạn đời của mình về sau.

Mẹ có một kinh nghiệm xương máu để nói với các con về tình yêu đây: hãy lựa chọn người nào YÊU CON BỞI CON CHÍNH LÀ CON, ko đòi hỏi con phải thay đổi theo mẫu người ta muốn, người mà con biết rằng người đó THƯƠNG con hơn là YÊU con, nghĩa là người có tâm và ko có tính tàn nhẫn.Người mà con biết chắc chắn rằng sẽ không thể và không bao giờ làm cho con hay bất cứ người thân nào đau được cả, người ko có khả năng làm điều ác với bất kỳ ai chứ ko phải chỉ riêng với con đâu! Theo mẹ thì TÌNH THƯƠNG trong cuộc sống quan trọng hơn TÌNH YÊU rất nhiều. Và điều quan trọng hơn nữa là khi ở bên người ấy các con luôn có cảm giác bình yên. Khi một mối tình tan vỡ , đừng bao giờ khóc trước mặt người yêu để tạo lòng thương hại níu kéo họ- các con chỉ làm cho người ta coi thường mà thôi. Nếu đau lòng quá thì cứ khóc, khóc được cũng là một giải pháp làm nỗi đau nhẹ bớt, nhưng hãy khóc với bố mẹ, với bạn bè thân thiết hoặc gào lên một mình thôi nhé. Đừng ngại nếu các con có vấp ngã đau vài lần trong chuyện tình cảm, các con sẽ mạnh mẽ hơn rất nhiều khi đứng lên được và bước tiếp. Cho dù cuộc tình tan vỡ vì lý do gì đi chăng nữa thì cũng đừng bao giờ than trách ai cả, mà cũng không nên dày vò bản thân vì những sai lầm đã qua.

Đừng bao giờ cố gắng thay đổi một ai cả,vì các con sẽ chẳng bao giờ thành công đâu, hoặc mình có thể chấp nhận hoặc không, vậy thôi. Ngạn ngữ VN có câu :”giang sơn khó đổi bản tính khó dời” là vậy.

Trong cuộc sống này các con sẽ nhận thấy rằng ko ai có thể có cùng nỗi đau như mình, nên đừng ngạc nhiên khi đến cả người mình nghĩ thân mình nhất yêu thương mình nhất cũng ko thể có cùng những cảm nhận như mình nên đừng bắt họ phải cảm thấy đau giống mình. (Ví dụ: con mất một người thân trong gia đình, con đau lắm lắm, nhưng họ cũng chỉ biết an ủi con thôi chứ họ đâu có thể đau giống con được).

Trong chuyện tình yêu, mẹ thích câu nói này của Shakespeare: “Đừng chơi đùa với cảm xúc của người khác, bởi vì bạn có thể chiến thắng cuộc chơi nhưng rủi ro là bạn sẽ mất người đó vĩnh viễn” .

Mẹ không cấm cản chuyện sex trước hôn nhân mà mẹ ủng hộ việc sống thử trước hôn nhân xem có thực sự hợp nhau không thì mới kết hôn. Thậm chí mẹ cũng không xem chuyện con gái đã sống với ai rồi thì phải lấy người đó. Con gái thời nay có quyền chủ động lựa chọn người bạn trai nào phù hợp với mình, tôn trọng mình nhưng  muốn người khác tôn trọng mình thì mình phải tôn trọng bản thân mình trước. Muốn không phụ thuộc vào người đàn ông như thời các cụ thì con gái thời nay ngoài sự thông minh, có tri thức thì rất cần phải độc lập về kinh tế. Cái giá trị của người con trai hay con gái không còn là ở chữ trinh như ngày xưa nữa mà theo mẹ là ở cái đầu, nhân cách và sự chung thủy.

Con trai thì hãy luôn là người có trách nhiệm trong mọi hành động của mình nhé! Con trai hãy luôn là một bờ vai vững chắc cho bạn gái hay sau này là vợ của mình và hãy nhớ rằng trong thời đại nào thì phụ nữ cũng là phái yếu cần được chở che , thương yêu con nhé !

Hãy nhớ chăm sóc sức khỏe bản thân, an toàn tình dục và phải biết yêu bản thân mình cũng như làm cho mình hạnh phúc trước. Hãy nhớ rằng nếu các con không thể yêu mình trước và không hạnh phúc thì các con sẽ không có khả năng yêu người khác hay làm cho những người mình yêu hạnh phúc được đâu. Đừng tìm kiếm hạnh phúc ở người khác. Hạnh phúc là ở chính các con, do các con xây dựng nên.

Mẹ thích cách người ta ví tình yêu và hạnh phúc như con chim bay đến đậu trên vai, nếu con cư xử tệ với nó hoặc đem nó nhốt vào trong lồng sở hữu hoặc nắm nó quá chặt thì nó sẽ tìm mọi cách thoát ra bay đi hoặc nó sẽ ngạt thở mà chết.

Tình yêu là thứ tình cảm tuyệt vời nhất mà chúng ta có được trên thế gian này.

Những điều tôi biết khi đi du học Hàn Quốc

—–

Tôi thấm thía khi đọc bài viết của chị Lan Anh, tâm thư của người mẹ khi nhắc nhở con về những điều quan trọng khi một người đến tuổi trưởng thành. 

Trong cuộc sống của một người trưởng thành, bạn có thể tung bay ở quốc gia của bạn, hoặc cũng có thể lựa chọn bước đến một ngã rẽ mới, quốc gia mới để thử thách bản thân.

Cuộc sống của một du học sinh, ra khỏi vùng trời bảo vệ của gia đình, là đầy rẫy những thứ mà chúng ta có thể không ngờ đến. Từng trải qua không ít sự kiện trong những tháng năm đó, không ít bạn từng hy vọng rằng giá như họ biết “được một ít” kinh nghiệm trước khi lên đường, có lẽ cuộc sống ở bên kia đại dương sẽ trở nên tròn trịa hơn rất nhiều.

Du học ? Học ở đâu ? Địa phương nào ? Điều nào cần chuẩn bị trước ? Sách báo và Google chỉ cho bạn được những con số và dữ kiện, câu chuyện của người thật việc thật đôi lúc lại cho bạn thêm những mẹo nhỏ, những góc nhìn với khía cạnh khác nhau để đưa ra một lựa chọn chính xác hơn.

Vì thế, hãy đến với chúng tôi, tại talkshow chân thành #Sandla_journey, nơi một chiếc vé cũng có thể góp sức thúc đẩy các dự án xã hội trọn vẹn hơn.

Cảm ơn và hẹn gặp bạn.

Đăng kí Talkshow chia sẻ kinh nghiệm kết hợp Workshop bàn về luận học bổng #Sandla_journey với dàn khách mời đại diện cho cả bốn châu lục

?Link sự kiện và chi tiết: http://bit.ly/Dangkysandlajourney

?Mua vé: http://bit.ly/dangkytalkshowsj

?Chơi mini game để dành lấy suất tư vấn 1-1 cho hồ sơ của bản thân: http://bit.ly/minigamesandlajourney

Toàn bộ lợi nhuận chương trình được trao đi cho dự án “Chương trình về sơ cấp cứu cho các bạn trẻ tại thành phố Hồ Chí Minh” 

Nguồn: Sandla.org

 


Hãy thử khám phá chương trình cực kỳ chất lượng cho các bạn muốn chiến thắng học bổng toàn phần và các chương trình nước ngoài ở đây nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *