6 Lỗi Phổ Biến Khi Ứng Tuyển Học Bổng

6-loi-pho-bien-khi-ung-tuyen-hoc-bong

Giành được học bổng là một quá trình vô cùng khó khăn bởi bạn phải đầu tư rất nhiều công sức và thời gian. Nhưng bạn có thể tăng cơ hội của mình bằng chú ý đến các lỗi khi ứng tuyển học bổng, chi tiết nhỏ và tránh các lỗi khi ứng tuyển học bổng mà tôi sẽ chỉ ra cho bạn dưới đây

Có thể bạn đã biết các bước cơ bản để ứng tuyển học bổng là: ứng tuyển đúng hạn, hoàn thành đơn đăng ký, không được có lỗi ngữ pháp hay ngôn từ nào, đáp ứng được yêu cầu chọn lựa… Nhưng hãy lưu ý đừng để mắc các lỗi sau

Ứng tuyển mà không có chiến lược

  • Hãy tìm hiểu và ứng tuyển các học bổng địa phương, dù nhỏ nhưng nhiều học bổng cộng lại sẽ gặt hái được nhiều kết quả, và những học bổng này tỉ lệ chọi thường thấp hơn
  • Tìm hiểu ngành bạn muốn theo học tại trường bạn muốn ứng tuyển và xem liệu bạn có đủ yêu cầu để ứng tuyển học bổng hay không. Sau đó tìm các tổ chức/công ty có cung cấp học bổng cho ngành của bạn
  • Đừng chỉ nhắm vào 1 học bổng duy nhất chi trả toàn bộ nhưng cũng đừng ứng tuyển vào tất cả các học bổng bạn biết. Tại sao? Bởi bạn sẽ bị quá tải. Bạn càng điền nhiều đơn thì nhiệt huyết của bạn càng giảm, và bạn dễ tạo ra lỗi. Hãy chọn 1 vài học bổng tâm đắc và đầu tư thật nhiều công sức thời gian của bạn

Tổng hợp học bổng tháng 1 Đại học và Cao học năm 2020

Tìm người khác viết hộ bạn

Ứng tuyển học bổng là quá trình giúp bạn hiểu về bản thân, rèn luyện bạn để bạn có thể trưởng thành hơn trong quyết định và tương lai của mình. Bạn có thể tham khảo ý kiến, nói chuyện để tìm thêm ý tưởng nhưng chính bạn phải là người tự tay hoàn thành bộ hồ sơ của mình. Hơn nữa, nếu bạn không tự mình chuẩn bị thì bạn chắc chắn sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong vòng phỏng vấn và hội đồng tuyển dụng sẽ nhận ra được điều này.

Dùng lại các bài văn

Một bài văn không thể nào phù hợp với tất cả các học bổng mà bạn ứng tuyển. Người đọc bài văn của bạn chắc chắn sẽ nhận ra bạn chỉ thay thế tên trường và tên học bổng mà thôi. Do đó, bạn cần phải nhìn lại mục tiêu bản thân và sự phù hợp của bạn với từng loại học bổng.

6-loi-pho-bien-khi-ung-tuyen-hoc-bong

Hãy cố tạo ra những bài văn riêng cho từng học bổng, có phần mở đầu thật tốt và đừng cố gắng dùng những từ ngữ quá xa vời và khó hiểu. Nếu bạn chọn sử dụng lại bài văn mà bạn đã viết trước đây bởi nó có điểm chung với học bổng mà bạn đang nộp thì bạn cần xem và chỉnh sửa lại: viết thêm những kinh nghiệm hiện tại, những thành tích liên quan và chỉ xem nó như là khung sườn để phát triển thêm ý cho bài văn này.

Không kiểm tra lại trước khi nộp hồ sơ

Đối với nhiều học bổng, bạn chỉ cần ứng tuyển online và nộp qua email. Một khi bạn nhấn nút gửi, bạn sẽ không thể thay đổi được.

Nếu bạn ứng tuyển online, hãy kiểm tra bạn có ghi đúng các thông tin yêu cầu trước khi nộp. Nếu bạn gửi mail, bạn phải kiểm tra thật kỹ email mà bạn gửi đến và luôn luôn kiểm tra email của mình điền vào đơn có đúng không.

Hãy chú ý đến email của bạn, email nên thể hiện phong thái và con người của bạn, không dùng email với các biệt danh và không chuyên nghiệp.

Đợi đến phút cuối

Đợi đến phút cuối sẽ mang lai nhiều rủi ro. Bạn có thể cần bảng điểm, thư giới thiệu và những giấy tờ này thường tốn nhiều thời gian để liên hệ, dịch,.. và để có một lá thư giới thiệu tốt, bạn nên cho người viết thư nhiều thời gian. Khi nhìn vào bộ hồ sơ, người ta có thể đánh giá đây là bộ hồ sơ được chuẩn bị kỹ lưỡng hay vừa mới được hoàn thành ở phút cuối. Bạn nên sắp xếp và lên một timeline phù hợp với bản thân để đảm bảo hồ sơ của bạn được hoàn thành một cách chỉn chu nhất.

Làm Sao Để Tập Trung Vào Bản Thân Thay Vì Quan Tâm Đến Những Điều Người Khác Nghĩ

Không đầu tư cho thư giới thiệu

Bạn nên chuẩn bị trước những người có thể viết lá thư giới thiệu liên quan đến lĩnh vực mình theo đuổi và tạo mối quan hệ với họ. Lựa chọn một cách khéo léo. Đó có thể là thầy cô trong môn mà bạn thích và học tốt. Một người đồng hành với bạn trong một dự án xã hội mà bạn cống hiến hết mình. Những người hiểu bạn và sẵn sàng viết cho bạn những lá thư tốt nhất, những người có thể viết và sử dụng ngôn ngữ để khiến bạn nổi bật.

Đây là một yếu tố quan trọng trong bộ hồ sơ của bạn. Do đó hãy quan sát và đầu tư thật nhiều thời gian cho thư giới thiệu

Cùng xem thêm video tại đây nhé!

Sandla.org (Dịch và tổng hợp)

Theo US News


Hãy thử khám phá chương trình cực kỳ chất lượng cho các bạn muốn chiến thắng học bổng toàn phần và các chương trình nước ngoài ở đây nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *