Cách Học Miễn Phí Một Số Khoá Học Tại Stanford

cach-hoc-mien-phi-mot-so-khoa-hoc-tai-stanford-2

Hãy cùng Sandla nghe chia sẻ của bạn Vỹ Thái để biết cách học miễn phí một số khóa học tại Stanford nhé!

Lời mở đầu

Chào các bạn,

Cũng hơn 3 tháng rồi mình không có dịp chia sẻ gì trên blog này cả. Kỳ học mùa Đông đánh không chừa đứa nào thì kỳ học mùa Xuân lại chẳng hơn là bao. Kỳ học Xuân này, trường mình cho học online hết, nên mình khá là bận rộn để thích nghi với kiểu học mới, và bận chăm sóc bản thân nữa nên cũng bỏ bê blog quá. Nhưng đó không phải là chủ đề chính của blog hôm nay.

Bài blog này

Trong bài blog này, mình sẽ chia sẻ với các bạn cách để tự học một số lớp ở Stanford online (và free but limited). Đa phần, các lớp ở Stanford là nội bộ, vì thế, phải là học sinh Stanford mới có thể truy cập vào những nguồn tài liệu của lớp học. Tuy nhiên, những khoá học CS (Computer Science) thì thường được đăng trên các trang web riêng của nó, và bạn hay bất kỳ ai, đều có thể truy cập vào và tự học những nội dung đó.

Chắc chắn, có những nội dung bạn có thể không truy cập được như là đề thi, hay một số nội dung nội bộ mà giảng viên không muốn công khai. Tuy nhiên, với lượng lớn bài giảng và bài tập về nhà trên trang web và khả năng mày mò, thì mình cá là bạn sẽ học được khá nhiều kiến thức đấy! Mình sẽ giới thiệu cách và các lớp hay để các bạn có thể tham khảo. 

Hệ sinh thái Google có thể bạn chưa biết

CÁCH ĐỂ TRUY CẬP TRANG WEB CÁC LỚP HỌC

Phải biết mã lớp học

Để có thể biết được các lớp học nào có mã lớp học gì, thì bạn truy cập vào link này, và lần lượt chọn các department, và lướt xem danh sách các lớp học. Ví dụ, trong CS department, có các lớp như CS106A là lớp lập trình căn bản phần 1 (CS106A là mã lớp học), hay lớp CS107: lớp về Computer Organization & Systems.

 GOOGLE lớp học đó

Cách nhanh nhất để tìm ra website của một lớp học nào đó là Google mã lớp học + Stanford. Thông thường, nếu lớp học đó có trang web thì bạn sẽ thấy ngay sau khi Google.

Trang web của các lớp CS/others tại Stanford có dạng như sau:

[MÃ LỚP HỌC].stanford.edu

hoặc web.stanford.edu/class/[MÃ LỚP HỌC]

Ví dụ, website lớp lập trình căn bản CS106A là:

cs106a.stanford.edu

hoặc web.stanford.edu/class/106a

 Nếu bạn muốn truy cập lớp của những kỳ học trước

Thường, đường link phía trên sẽ dẫn bạn tới trang web của một lớp học. Thế nhưng, lớp học đó không phải được dạy bởi một giáo sư/giảng viên mãi mãi, nghĩa là, kỳ Thu, người A dạy và có thể kỳ Đông, người B lại dạy lớp đó.

Và mỗi người giảng viên đều có cách thiết kế/nội dung lớp học khác nhau. Vì thế, khi bạn truy cập vào cs106a.stanford.edu, bạn đang truy cập vào lớp CS106A đang được dạy trong thời điểm bạn truy cập. Và chắc chắn, nếu bạn truy cập đúng vào lúc kỳ học mới bắt đầu, thì thành ra công cốc vì trang web chẳng có nội dung gì nhiều.

TIPS:

Đáng mừng là Stanford lưu lại tất cả các website các lớp học mỗi kỳ. Vì thế, bạn có thể truy cập lớp CS106A vào mùa Đông 2018 hay Xuân 2019. Thông thường, nội dung chính của lớp học sẽ giống nhau, nhưng mỗi giảng viên có bài giảng có thể khác nhau hoặc PSET (Problem Set- bài tập về nhà) khác nhau. Nên tham khảo nhiều lớp để coi lớp nào ok nhất thì học.

Để truy cập vào lớp học của các kỳ trước, bạn nên truy cập vào website có dạng như sau:

web.stanford.edu/class/archive/cs/[MÃ LỚP HỌC]/[MÃ LỚP HỌC].[MÃ SỐ KỲ HỌC]/

Trong đó, mã số kỳ học là số chẵn, tăng 2 đơn vị sau mỗi kỳ học, cố định cho tất cả các lớp. Kỳ Xuân 2020, mã kỳ học là 1206. Kỳ Đông 2020 thì mã kỳ học sẽ là 1204 (giảm hai đơn vị) hay Kỳ Hè 2020 sẽ là 1206. Nên nhớ rõ chỗ này để biết cách truy cập. Nếu trang web bạn nhập vào bị lỗi thì có nghĩa là lớp học của kỳ đó bị trường rút lại, hoặc kỳ đó không có dạy lớp đó.

10 apps học coding trên điện thoại thú vị nhất

Ví dụ:

web.stanford.edu/class/archive/cs/cs106a/cs106a.1206/   – là lớp CS106A của Spring 2020.

web.stanford.edu/class/archive/cs/cs107/cs107.1202/   – là lớp CS106A của Fall 2020.

Cách học

Khi đã truy cập vào trang web của lớp học rồi thì bạn sẽ có cả một thế giới mới để tìm hiểu. Thường, các lớp sẽ có các tabs như: Schedule là lịch học+bài giảng, Assignment là bài tập, hay Section là các buổi trợ giảng hay Resources là những tài nguyên học tập.

Nói tóm lại, muốn học thì phải mày mò trên website của coi cái gì mình học được. Nếu bạn truy cập vào một chi tiết nào đó mà bị đòi đăng nhập vào hệ thống thì thường nội dung đó không có sẵn cho học sinh ngoài trường (hơi buồn nhưng chịu thôi).

Vỹ Thái

Đọc đủ bài viết tại blog bạn Vỹ Thái https://vythaiblog.wordpress.com/


Hãy thử khám phá chương trình cực kỳ chất lượng cho các bạn muốn chiến thắng học bổng toàn phần và các chương trình nước ngoài ở đây nhé.