Làm Sao Để Giữ Lại 90% Kiến Thức Mà Bạn Được Học?

lam-sao-de-giu-lai-90-kien-thuc-ma-ban-duoc-hoc

Hãy tưởng tượng nếu bạn có một xô nước. Và mỗi khi bạn cố gắng đổ đầy xô, 90% nước sẽ bị rò rỉ ngay lập tức. Mỗi lần, tất cả những gì bạn giữ lại là 10%. Bao nhiêu lần bạn sẽ tiếp tục đổ đầy xô? Sandla team hôm nay sẽ chia sẻ với bạn một bài viết khá thú vị về cách giữ lại 90% kiến thức đã học nhé!

Lần đầu tiên bạn nhận thấy sự rò rỉ, bạn sẽ hành động

Bạn sẽ sửa cái xô hoặc bạn sẽ lấy cái xô khác, phải không?

Tuy nhiên, đó không phải là tất cả các cách chúng ta học.

Hầu như tất cả chúng ta đều lãng phí 90% thời gian, tài nguyên và thời gian học tập, bởi vì chúng ta không hiểu một khái niệm đơn giản gọi là Kim tự tháp học tập. Kim tự tháp học tập được phát triển trở lại vào những năm 1960 bởi Viện NTL ở Bethel, Maine. Và nếu bạn nhìn vào kim tự tháp, bạn sẽ thấy một cái gì đó thực sự kỳ lạ.

Điều kỳ lạ là bạn đang lãng phí thời gian. Bạn đang lãng phí tài nguyên. 

Bạn chỉ đang làm mọi thứ có thể để ngăn chặn việc học. Và đây là lý do.

Để tóm tắt các con số (đôi khi được trích dẫn khác nhau), người học giữ lại khoảng:

90% những gì họ học được khi họ dạy người khác / sử dụng ngay lập tức.

75% những gì họ học được khi họ thực hành những gì họ đã học.

50% những gì họ học được khi tham gia vào một cuộc thảo luận nhóm.

30% những gì họ học được khi họ thấy một cuộc biểu tình.

20% những gì họ học được từ nghe nhìn.

10% những gì họ học được khi họ học đọc.

5% những gì họ học được khi họ học được từ bài giảng.

Học Bổng Toàn Phần Bậc Cử Nhân Và Sau Đại Học Tại Đại Học Luxembourg 2020

Vậy tại sao bạn giữ lại 90% khi bạn dạy người khác hoặc khi bạn thực hiện nó ngay lập tức?

Có một lý do tốt tại sao. Khi bạn thực hiện hoặc dạy, bạn ngay lập tức mắc lỗi. Hãy thử nó cho chính mình. (Trong bài viết này chẳng hạn, sau khi tôi đọc thông tin, tôi đã trích dẫn tỷ lệ mất là 95% thay vì 90% để bắt đầu. Tôi phải quay lại và tự sửa. Sau đó, tôi đã tìm thấy thêm ba lỗi. để sửa. Đây là những lỗi thực tế cần sao chép và dán, nhưng tôi vẫn mắc lỗi).

Vì vậy, ngay khi bạn gặp khó khăn và bắt đầu phạm sai lầm, bạn phải học cách sửa chữa sai lầm. Điều này buộc bộ não của bạn phải tập trung.

Nhưng chắc chắn bộ não của bạn đang tập trung trong một bài giảng hoặc trong khi đọc

Chắc chắn là có, nhưng nó không phạm sai lầm nào. Những gì não bạn nghe hoặc nhìn thấy chỉ đơn giản là một khái niệm trừu tượng. Và cho dù các bước được phác thảo rõ ràng như thế nào, không có cách nào bạn sẽ giữ lại thông tin. Có hai lý do tại sao.

Lý do 1: Não của bạn bị kẹt ở chướng ngại vật đầu tiên.

Lý do 2: Bộ não của bạn cần phải thực hiện sai lầm đầu tiên.

Lý do 1: Não của bạn bị kẹt ở chướng ngại vật đầu tiên.

Có nó làm. Và cách duy nhất để hiểu khái niệm này là chọn một cuốn sách, xem video hoặc nghe âm thanh. Bất kỳ cuốn sách, bất kỳ video, bất kỳ âm thanh. Và bạn sẽ thấy bạn đã bỏ lỡ ít nhất hai hoặc ba khái niệm chỉ trong vài phút đầu tiên. Ban đầu thật khó tin, nhưng khi bạn cứ đọc đi đọc lại cùng một chương, bạn sẽ thấy mình ngày càng tìm thấy nhiều thứ mà bạn đã bỏ lỡ.

Điều này là do não bị kẹt ở khái niệm / chướng ngại vật mới đầu tiên. Nó dừng lại và cố gắng áp dụng khái niệm nhưng đấu tranh để làm như vậy. Nhưng bạn vẫn tiếp tục đọc sách, xem video hoặc nghe người nói. Bộ não bị kẹt ở điểm đầu tiên, nhưng nhiều điểm tiếp tục đến. Và tất nhiên, không có thông tin đầy đủ, bạn có “thông tin không đầy đủ”.

Thông tin không đầy đủ có thể khắc phục qua những sai lầm.

Lý do 2: Bộ não của bạn cần phải thực hiện sai lầm đầu tiên

Cho dù lời giải thích tốt đến đâu, bạn sẽ không hiểu đúng ngay từ lần đầu tiên. Bạn phải phạm sai lầm. Và điều này là do cách giải thích của bạn thay đổi từ người viết / người nói. Bạn nghĩ rằng bạn đã nghe hoặc đọc những gì bạn đã nghe / đọc. Nhưng thực tế lại khác. Bạn chỉ giải thích những gì họ đã nói, và thường xuyên hơn không, cách giải thích không hoàn toàn chính xác. Bạn chỉ có thể tìm ra bao nhiêu dấu hiệu bạn đang có bằng cách cố gắng thực hiện hoặc dạy khái niệm này.

Vậy làm thế nào để bạn giữ lại 90% kiến thức?

Vâng, làm những gì tôi làm. Tôi học được điều gì đó. Tôi viết nó ra trong một sơ đồ tư duy. Tôi nói chuyện với vợ hoặc khách hàng của tôi về khái niệm này. Tôi viết một bài báo về nó. Tôi làm một âm thanh. Và vì vậy nó đi. Một khái niệm đơn giản không bao giờ chỉ là học. Nó cần phải được thảo luận, nói chuyện, viết, cảm nhận, vv (Tôi đã viết bài viết này, mười phút sau khi đọc những thống kê này trực tuyến).

Top 8 Kỹ Năng Xin Việc Mà Nhà Tuyển Dụng Đang Tìm Kiếm Trong Năm 2020

Lần tới khi bạn chọn một cuốn sách hoặc xem video, hãy nhớ điều này.

Nghe hoặc đọc một cái gì đó chỉ là nghe hoặc đọc.

Đó không phải là học tập thực sự.

Học tập thực sự đến từ việc phạm sai lầm.

Và sai lầm đến từ việc thực hiện.

Và đó là cách bạn giữ lại 90% kiến thức bạn học.

Đó là lý do tại sao hầu hết những người bạn gặp luôn đi vòng tròn.

Họ từ chối phạm sai lầm. Vì vậy, họ không học hỏi.

Xem thêm video tại đây

Nguồn: Sandla.org (tổng hợp)


Hãy thử khám phá chương trình cực kỳ chất lượng cho các bạn muốn chiến thắng học bổng toàn phần và các chương trình nước ngoài ở đây nhé.