Làm Thế Nào Để Lên Kế Hoạch Và Đạt Được Mục Tiêu Của Bạn?

lam-the-nao-de-len-ke-hoach-va-dat-duoc-muc-tieu-cua-ban

Có mục tiêu là điều rất quan trọng. Nó giúp bạn có định hướng trong cuộc sống. Nhưng chỉ có mục tiêu thôi chưa đủ, bạn cần có kế hoạch rõ ràng thì mới có thể hoàn thành và đạt được điều bạn muốn. Nếu không có kế hoạch, bạn không hiểu được làm sao đi được đến nơi bạn muốn đến, bạn sẽ không giữ được động lực để đi tiếp về phía trước. Nếu không có kế hoạch, bạn dễ bị phân tâm, vì vậy, nếu không có kế hoạch, nhiều khả năng bạn sẽ không đạt được mục tiêu của mình. Với tâm thế này, chúng mình đã tìm hiểu và liệt kê ra các bước để tạo kế hoạch hành động giúp bạn đạt được mục tiêu đã đề ra

1. Hiểu được lý do

Hãy nhìn lại những mục tiêu mà bạn đã đạt được và không đạt được. Mỗi mục tiêu đều có những lý do đằng sau. Nếu bạn hiểu được điều này, bạn sẽ có động lực để theo kế hoạch bạn đã đề ra.

Khi hiểu được lý do, bạn có thể rõ ràng nói về điều gì khiến bạn cảm thấy trọn vẹn, điều gì khiến bạn làm điều bạn đang làm. Khi bạn làm được điều này, bạn sẽ hiểu được mục tiêu cho mọi thứ bạn làm từ này về sau. Sinek, tác giả quyển sách Find Your Why: A Practical Guide for Finding Purpose for You and Your Team đã nói: “Nếu bạn có thể có những sự lựa chọn có chủ ý cho công việc, cuộc sống, bạn có thể tạo cảm hứng để người khác mua hàng của bạn, làm việc cùng bạn và đồng hành với bạn.

Ví dụ về cách đặt mục tiêu của tôi

Tôi sẽ chia sẻ với bạn một ví dụ gần đây xảy ra với tôi. Đầu năm nay, tôi quyết định đặt sức khỏe của mình lên hàng đầu, đặc biệt là giảm cân. Tôi đặt cho mình mục tiêu này bởi vì nó giúp tôi có nhiều năng lượng hơn để làm việc, cải thiện giấc ngủ, giúp tôi trở thành một người tốt hơn. Những yếu tố này giúp tôi có một mục tiêu lâu dài, không chỉ là mục tiêu ngắn hời hợt như là muốn nhìn lộng lẫy cho một buổi tiệc mà thôi. Trước khi bắt đầu lên kế hoạch, nghĩ về lý do tại sao bạn cần làm nó, nó sẽ là kim chỉ nan cho bạn khi mọi thử trở nên khó khăn và bạn muốn bỏ cuộc (và tôi chắc sớm hay muộn điều này sẽ xảy ra)

Hey, Tớ Phải Dựa Vào Đâu Để Tìm Ra Công Việc Mà Mình Nhất Định Sẽ Yêu Thích?

2. Viết ra mục tiêu của bạn

Bây giờ bạn đã có mục tiêu rõ ràng trong đầu, bước tiếp theo là viết những thứ bạn đang có trong đầu ra giấy. Bạn hoàn toàn có thể viết nó vào một app nào đó trên điện thoại, nghiên cứu cho thấy 42% mục tiêu hoàn thành nếu chúng được viết ra. Điều này đặc biệt đúng cho những nhà kinh doanh, bạn cần lên kế hoạch cho những mục tiêu của bạn.

Lý do cho điều này là: đó là cách não bộ hoạt động. Khi bạn viết một mục tiêu xuống, bạn đang tiến vào bán cầu não trái, nơi lưu trữ những thứ logic. Kết quả là não bộ hiểu đó là thứ bạn muốn làm. Nó thậm chí còn khuyến khích đánh thức tiềm thức của bạn để phát triển thêm ý tưởng để mục tiêu của bạn đơm hoa kết quả.

3. Đặt mục tiêu SMART

SMART là quy luật đặt mục tiêu trong quản lý kinh doanh. Bởi nó đảm bảo mục tiêu của bạn sẽ vừa thực tế vừa có khả năng đạt được. Nó còn được dùng để giúp bạn đạt được mục tiêu đề ra. Bằng cách tạo ra SMART, bạn có thể suy nghĩ các bước, các công việc cần làm,công cụ để hoàn thành nó. 

Thiên Tài Hay Chăm Chỉ?

 

  • Specific: Bạn cần có ý niệm cụ thể về điều bạn muốn đạt được. Bắt đầu với các câu hỏi: ai, cái gì, ở đâu, khi nào, tại sao
  • Measurable: Để đảm bảo bạn đạt được mục tiêu đề ra, thiết lập một công cụ cụ thể để đo lường tiến độ ví dụ: bạn thu thập dữ liệu đó như thế nào, bằng công cụ gì
  • Achievable: Nghĩ về kỹ năng hay công cụ cần thiết để hoàn thành mục tiêu. Nếu bạn không sở hữu chúng, nghĩ về cách làm sao có chúng. Học một khóa online? Bắt chước một người bạn? Xem video trên youtube và luyện tập?
  • Relevant: Tại sao mục tiêu này quan trọng với bạn? Nó có liên quan đến các mục tiêu khác không? Câu hỏi này sẽ giúp bạn quyết định được đâu là mục tiêu chính và nó có đáng để theo đuổi không?
  • Dù nó là deadline theo ngày, tuần, tháng, có deadline sẽ giúp bạn hành động sớm và không bị trễ nải.

Sandla.org – Hà Mi (Sưu tầm và dịch)

heo Lifehacks


Hãy thử khám phá chương trình cực kỳ chất lượng cho các bạn muốn chiến thắng học bổng toàn phần và các chương trình nước ngoài ở đây nhé.

2 thoughts on “Làm Thế Nào Để Lên Kế Hoạch Và Đạt Được Mục Tiêu Của Bạn?

  1. bellathao bellathao says:

    Với chứng chỉ cử nhân, thạc sĩ Kinh tế quốc tế trong tay, tương lai nghề nghiệp của các bạn sinh viên sẽ càng rộng mở bởi 4 chữ ” đầu tư sinh lãi “. Ngại ngùng gì mà không bấm ngay link này để thu thập thêm kiến thức

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *