Mình Có Thể Du Học Thạc Sĩ Trái Ngành?

minh-co-the-du-hoc-thac-si-trai-nganh

Rất nhiều bạn đã hỏi mình liệu rằng các bạn có thể du học trái ngành bậc thạc sĩ được hay không ? Thật sự là hầu hết câu trả lời đều là được, chỉ một số trường sẽ yêu cầu bạn nên có một số môn tích lũy cần thiết.Team Sandla đã giúp mình dịch bài viết sau ra tiếng Việt, hy vọng sẽ có ích và giúp mọi người hiểu rõ hơn một chút về vấn đề trái nganh ở bậc cao học.

Đầu tư vào việc học đôi khi khiến bạn phải đau đầu. Nếu bạn có nhiều mối quan tâm về nhiều ngành khác nhau, bạn muốn thay đổi công việc, hoặc muốn theo đuổi một con đường nghề nghiệp khác với mức thu nhập tốt hơn, bạn có thể phải đối mặt với vấn đề liệu bạn có thể học một ngành khác với ngành bạn đã học ở Đại học? 

Thực tế, bạn có nhiều sự lựa chọn hơn thế khi nói đến nghề nghiệp và bạn không phải lúc nào cũng cần một tấm bằng Đại học liên quan để học Thạc sĩ. Dù bạn có đang là một sinh viên đang theo đuổi công việc mơ ước hay một nhà quản trị kinh doanh đang tìm đường để mở rộng sang ngành nghề khác, lấy tấm bằng Thạc sỹ có thể là con đường tuyệt vời để tiến gần hơn với mục đích của bạn. Nhiều bạn đã đặt câu hỏi rằng du học trái ngành bậc thạc sĩ liệu có được hay không?

Bằng cử nhân và bằng Thạc sĩ: Đánh giá lại mục tiêu của bạn 

Hãy nhìn lại thử xem bạn là ai khi học Đại học. Trong nhiều trường hợp, một sinh viên 18 tuổi chọn một ngành ngẫu nhiên bởi vì họ không biết ngành nào mình thích và cái mình muốn theo đuổi. Có lẽ, tấm bằng Đại học là kết quả của những áp lực từ gia đình, trường học hay là kết quả của một niềm-đam-mê-đã-từng. Khi đối mặt với thị trường việc làm khốc liệt hay một mục tiêu thực tế trong cuộc sống, bạn nhận ra bạn muốn thay đổi công việc của mình. Hoặc có thể một người đã đi làm muốn thay đổi sang muốn hướng khác hoàn toàn mới.

Việc nhìn nhận lại mục tiêu nghề nghiệp, đánh giá cuộc sống và sự trưởng thành của  bạn thân nên được thực hiện một cách tích cực và triệt để. Báo The New York Times đã ghi nhận niềm đam mê và trải nghiệm là điều quan trọng hơn cả việc bạn học chuyên ngành gì. Do đó, nếu bạn tìm được đam mê trong lĩnh vực mới, tấm bằng Đại học của bạn có thể chả phải là trở ngại gì to lớn như bạn nghĩ. Trong nhiều trường hợp, lấy được tấm bằng Thạc sĩ trong một lĩnh vực mới là hoàn toàn có thể.

Bạn có thể phải học thêm một vài khóa học để có thể theo đuổi một lĩnh vực mới sau chương trình Đại học, nhưng rồi, bạn có thể chuyển sang một ngành nghề mới mà bạn thấy là phù hợp hơn với bản thân.

7 Kinh Nghiệm Cốt Lõi Để Giành Học Bổng Chevening Vương Quốc Anh

minh-co-the-du-hoc-thac-si-trai-nganh

Điều kiện tiên quyết cho tấm bằng Thạc sĩ

Trong một bài báo về giáo dục sau Đại học và mục tiêu nghề nghiệp, một blogger đã chỉ ra rằng rất nhiều chương trình sẽ nhận sinh viên đến từ nhiều chuyên ngành khác nhau. Thực thế, nhiều trường sẽ muốn một tổ hợp các sinh viên với kiến thức đến nhiều mảng bởi nghề nghiệp là điều không đồng nhất, người này khác người kia. Miễn là bạn đã hoàn thành bậc Đại học, hầu hết các trường sẽ chỉ yêu cầu bạn hoàn thành một vài tín chỉ tiên quyết để bạn có thể hoàn thành khóa học Thạc sĩ theo ngành bạn chọn.Vậy những điều kiện tiên quyết này là gì?

Phụ thuộc rất nhiều vào bản thân mỗi người 

Câu trả lời phụ thuộc vào chương trình bạn chọn. Các trường về kinh doanh yêu cầu nhiều về kỹ năng giao tiếp, làm việc nhóm và những giải pháp marketing mang tính cải tiến. Nếu chuyên ngành ở Đại học của bạn là Văn học, bạn đã có sẵn kỹ năng giao tiếp tốt và có thể là làm việc nhóm tốt khi cộng tác vào các công trình nghiên cứu.

Kinh Nghiệm Apply Học Bổng Hàn Quốc Của Tôi (Phần 1)

Trường có thể sẽ yêu cầu bạn hoàn thành một vài tín chỉ về marketing để bổ sung tín chỉ bạn còn thiếu nhưng thông thường những tín chỉ này có thể hoàn thành trong khi bạn học Thạc sĩ nên bạn không cần phải tốn thời gian quay trở lại Đại học để hoàn thành bằng cấp. Khi nói chuyện với trường mà bạn chọn theo học, hãy hỏi họ liệu bạn có thể học cao học với ngành khác với Đại học không bởi những người làm ở Văn phòng tuyển sinh có thể giúp bạn đi đúng hướng

Nếu ngành bạn đang theo đuổi là một ngành rất khác so với Đại học, Ví dụ bạn có bằng Đại học về nghệ thuật nhưng lại muốn theo ngành chăm sóc sức khỏe. Hãy tìm kiếm cơ hội để tiếp xúc với ngành đó: tình nguyện tại các bệnh viện địa phương, tham gia khóa học mùa hè hoặc phỏng vấn một y tá, bác sĩ để hiểu thêm về ngành. Nếu bạn cho hội đồng tuyển sinh thấy sự liên quan và tiềm năng nghề nghiệp trong ngành, bạn sẽ có nhiều cơ hội hơn để thuyết phục họ chấp nhận bạn có khả năng du học trái ngành.

Sandla.org (Tổng hợp và dịch)


Hãy thử khám phá chương trình cực kỳ chất lượng cho các bạn muốn chiến thắng học bổng toàn phần và các chương trình nước ngoài ở đây nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *