Tại sao thiết lập một mục tiêu thực tế lại quan trọng như vậy?

tai-sao-thiet-lap-mot-muc-tieu-thuc-te-lai-quan-trong-nhu-vay

Tại sao đặt mục tiêu thực tế lại quan trọng như vậy? Hãy cùng Sandla tìm hiểu nhé!

Thiết lập mục tiêu, đạt được mục tiêu và sự tự tin của bạn

Chúng ta đã và luôn có cuộc khủng hoảng về sự tự tin. Theo một nghiên cứu năm 2021 cho thấy phần lớn phụ nữ (62%) và một nửa nam giới không tin rằng họ thông minh. Thậm chí hơn 60% trong số chúng ta không tin rằng chúng ta đang làm tốt công việc của mình. Hơn nữa, sự tự ti vào bản thân này có liên quan đến việc tăng nguy cơ trầm cảm, lo lắng và thậm chí tự tử xảy ra phần lớn đại đa số mọi người. 

Vì vậy, điều này có liên quan gì đến việc thiết lập mục tiêu?

Một nghiên cứu của George Wilson về “Phương pháp tiếp cận lấy giá trị làm trung tâm để lập mục tiêu và lập kế hoạch hành động” đã chỉ ra mối liên hệ rõ ràng giữa việc đạt được mục tiêu và cải thiện sự tự tin. Nói cách khác, đặt ra các mục tiêu cụ thể, ngay cả khi bạn chưa đạt được mục tiêu đó nhưng đang đạt được tiến bộ, có thể khiến bạn có lòng tự trọng cao hơn.

3 Mục tiêu Tại Nơi Làm Việc Cần Có Để Phát Triển Chuyên Nghiệp

Đặt mục tiêu thúc đẩy chúng tôi

Một lý do khác tại sao điều quan trọng là phải đặt ra các mục tiêu thực tế là nó giúp thúc đẩy chúng ta.

Hãy đối mặt với nó, động lực là một cuộc chiến đối với nhiều người vào lúc này. Một năm đầy sóng gió và bấp bênh cũng đủ khiến những người hăng hái nhất trong chúng ta phải lao đao. Nhưng hơn một nửa số người trong một nghiên cứu nói rằng việc đặt ra mục tiêu giúp họ có động lực. [4]

Đặc biệt trong những thời điểm khó khăn, có những mục tiêu để hướng tới có thể giúp bạn duy trì sự tập trung và động lực cả trong công việc cũng như các mục tiêu cá nhân.

Sức mạnh của các mục tiêu vi mô

Để trích dẫn Baz Luhrmann tuyệt vời, mẹo cụ thể này “không có cơ sở nào đáng tin cậy hơn kinh nghiệm ít ỏi của chính tôi” – theo kinh nghiệm của tôi và của những người khác mà tôi đã chia sẻ trong giai thoại.

Tôi đã thực hiện một nhiệm vụ trong năm ngoái để giảm một tấn cân – không phải một tấn theo nghĩa đen, phải rõ ràng. Nhưng nếu chúng ta nói cụ thể, tôi đã đặt ra để giảm 56 lbs. Đây không phải là lần đầu tiên tôi bắt đầu thực hiện nhiệm vụ cụ thể đó và trong ba lần thử trước đó, tôi đã đi được nửa chặng đường trước khi nghỉ việc và sau đó hoàn thành mọi công việc tốt. Xin chào, chế độ tự hủy!

Tôi cảm thấy có động lực khi đã đạt được 4 mục tiêu của mình. Vào lần cuối cùng tôi thực hiện, khi giảm được 25lbs, tôi đã trở nên thất vọng vì mục tiêu của tôi dường như vẫn còn quá xa vời. Lần này, tôi ăn mừng chiến thắng thường xuyên hơn bằng cách đặt những bàn thắng nhỏ hơn đóng góp vào mục tiêu lớn hơn. Nó giúp tôi quyết tâm và cam kết.

Dopamine yêu các mục tiêu thực tế

Dopamine thường được gọi là “hóa chất tạo khoái cảm”. Đó là hóa chất được giải phóng khi chúng ta hạnh phúc. Hạnh phúc đó có thể được tạo ra bởi những thói quen xấu hoặc những điều tốt. Một số loại thuốc bất hợp pháp hoạt động bằng cách can thiệp vào hệ thống dopamine của cơ thể, đây là nguyên nhân khiến chúng trở nên gây nghiện.

[Indonesia] Học Bổng Toàn Phần Bậc Cử Nhân, Bậc Thạc Sĩ Tại Sunan Kalijaga State Islamic University Yogyakarta 2021/2022

Hóa ra, các mục tiêu vi mô mang lại cho chúng ta cảm giác được đền đáp. Việc đạt được các mục tiêu nhỏ hơn thường xuyên trên con đường tiến tới mục tiêu lớn hơn mang lại cho chúng ta một lượng dopamine nhỏ giúp chúng ta có động lực trên con đường hướng tới mục tiêu lớn hơn.

Mục tiêu thực tế Cho chúng tôi “Oomph!”

Một phát hiện đáng chú ý trong một nghiên cứu năm 2017 của Granot, Stern và Balcetis cho thấy việc đặt mục tiêu thực sự làm tăng huyết áp tâm thu của chúng ta, từ đó khiến chúng ta cảm thấy sẵn sàng hành động. Nhưng những phát hiện đã tiến một bước xa hơn. Họ xác nhận rằng khi các mục tiêu cảm thấy “khó đạt được” (nói cách khác là “thực tế”) thì HATTr tăng rõ rệt hơn so với các trường hợp cảm thấy mục tiêu quá khó khăn. [5]

Nói cách khác, đặt ra các mục tiêu thực tế có tác động vật lý đến cơ thể chúng ta để mang lại cho chúng ta “sức mạnh” mà chúng ta cần để ra ngoài và đạt được nó.

Xem thêm video tại đây

 

Nguồn: Sandla.Org – Thùy Anh (sưu tầm)


Hãy thử khám phá chương trình cực kỳ chất lượng cho các bạn muốn chiến thắng học bổng toàn phần và các chương trình nước ngoài ở đây nhé.