Tất Tần Tật Về Học Bổng Chevening Bạn Cần Nên Biết

tat-tan-tat-ve-hoc-bong-chevening-ban-can-nen-biet

Học bổng Chevening là một chương trình học bổng quốc tế do chính phủ Vương quốc Anh thành lập vào năm 1983. Người nhận học bổng có thể học miễn phí các chương trình Thạc sĩ của bất kỳ cơ sở giáo dục đại học nào của Vương quốc Anh. Sinh viên cũng nhận được một khoản trợ cấp hàng tháng khoảng 1.100 GBP, đủ để trang trải chi phí ký túc xá và các nhu cầu hàng ngày.

Giới thiệu sơ nét về Chevening

Chương trình có lịch sử lâu đời và được nhiều người biết đến nên sự cạnh tranh rất khốc liệt. Theo số liệu thống kê mới nhất, 65.000 đơn đăng ký đã được thực hiện trong năm học 2017/18 và chỉ có 1.650 học bổng được trao

2.800 giờ kinh nghiệm làm việc

Đó là 18 tháng làm việc hoặc 2 năm làm việc (chẳng hạn như làm việc bán thời gian). Tất cả kinh nghiệm làm việc đều được tính: toàn thời gian, bán thời gian, công việc dự án, thực tập và thậm chí cả tình nguyện. Bạn không cần phải cung cấp các giấy tờ tương ứng, nhưng tốt hơn là không nên nói dối – nếu không, bạn sẽ chỉ làm mình bối rối trong cuộc phỏng vấn.

Thành thạo tiếng Anh

Để trở thành người nhận Chevening, bạn cần có IELTS tối thiểu 6.5 tổng thể và tối thiểu 5.5 trong mỗi phần. Tuy nhiên, bạn sẽ cần trình độ thông thạo cao hơn để đăng ký vào một số trường đại học, vì vậy tốt hơn hết bạn nên trau dồi kỹ năng của mình trước.

Sẵn sàng trở về nước của bạn

Theo các điều khoản và quy định của Chevening, bạn phải trở lại quốc tịch của mình và ở đó ít nhất hai năm. Trở lại Vương quốc Anh trong thời gian đó sẽ bị coi là vi phạm thỏa thuận học bổng của bạn.

Thiếu học bổng và trợ cấp khác

Chính phủ Vương quốc Anh chỉ trao cho mỗi người một học bổng lớn trong suốt cuộc đời của họ, vì vậy nếu bạn đã từng là người chiến thắng bất kỳ học bổng giáo dục nào của Anh, bạn sẽ không đủ điều kiện nhận Chevening.

Cách tạo relationship để xin thư giới thiệu

Quy trình đăng ký Chevening

  • Trước tiên, hãy chọn ba chương trình Master mà bạn muốn đăng ký. Những điều này không thể thay đổi sau này, vì vậy hãy lựa chọn một cách khôn ngoan.
  • Thứ hai, bạn sẽ được hướng dẫn để viết một bài luận chứng tỏ bản thân là người xứng đáng nhận học bổng. Đây là một giai đoạn cực kỳ quan trọng, vì đây là nơi hầu hết các ứng viên bị loại khỏi cuộc thi. Nếu bài luận của bạn được đón nhận, bạn sẽ được mời phỏng vấn.
  • Cuối cùng, bạn sẽ cần liệt kê những chuyên gia có thể cung cấp thư giới thiệu cho bạn trong trường hợp ban giám khảo thấy bài luận của bạn đủ thú vị.

Tháng 12 đến tháng 1

Đây sẽ là thời điểm thích hợp để làm bài kiểm tra IELTS, dù là bài kiểm tra thông thường hay bài kiểm tra thực hành. Nếu bạn không quen với định dạng của nó, bạn có thể không đạt được kết quả tốt ngay cả khi bạn hiểu rất nhiều về ngôn ngữ. Có chứng chỉ IELTS cũng rất hữu ích cho việc nộp đơn sớm vào tháng Hai hoặc tháng Ba. Việc nộp đơn sớm chắc chắn sẽ tạo ấn tượng tốt trong buổi phỏng vấn của bạn.

Tháng Giêng đến tháng Hai

Nếu bài luận của bạn được đón nhận, đây là lúc bạn sẽ được yêu cầu cung cấp thư giới thiệu của mình. Tất nhiên, thư giới thiệu được viết bằng tiếng Anh, vì vậy hãy đảm bảo chọn đúng người cho công việc đó.

Tháng ba đến tháng tư

Bạn cũng sẽ được mời đến một cuộc phỏng vấn vào tháng Ba hoặc tháng Tư. Bạn có thể tự mình chọn ngày chính xác. Các cuộc phỏng vấn diễn ra tại các đại sứ quán hoặc lãnh sự quán của Anh, và sẽ có ít nhất một người tốt nghiệp Chevening trong số những người phỏng vấn.

Tháng sáu

Sau khi phỏng vấn thành công, bạn sẽ được yêu cầu cung cấp thêm giấy tờ, bao gồm cả giấy chứng nhận y tế, sau đó bạn sẽ trở thành người nhận Chevening. Xác nhận cuối cùng sẽ đến vào khoảng cuối tháng Bảy hoặc đầu tháng Tám.

About Chevening program | Prudential Vietnam

Đăng ký vào các trường đại học

Quá trình đăng ký đơn giản một cách đáng ngạc nhiên. Bạn sẽ cần cung cấp những thông tin sau

1. Motivation letter

“I wrote two kinds of motivation letters. I sent a formal one to the University of Southampton and a funny one to the University of Bristol. In my case, both did their job. I really do think that you shouldn’t write versions of the same letter. Try different options – if one doesn’t work out, perhaps the other one will.”

2. CV

3. Hai thư giới thiệu

“These are simple recommendation letters from, for example, your professors saying what a great student you are and what a pleasure it is to teach you. I was lucky enough to have had an Italian scientist who doesn’t speak Russian as my scientific advisor during my previous studies. That was already proof that I have experience in communicating with people outside of my language.”

4. Văn bằng và bảng điểm học tập cùng với bản dịch có công chứng và một ghi chú bằng tiếng Anh từ trường đại học của bạn liệt kê điểm trung bình của bạn

5. Chứng chỉ IELTS Academic

Viết bài luận

Khi bạn viết bài luận của mình, hãy tuân theo nguyên tắc tương tự như đối với phần Viết của IELTS: Cho con khỉ những gì con khỉ muốn. Chevening cung cấp cho bạn mô tả chi tiết về những gì họ muốn bạn nói trong bài luận, vì vậy hãy tuân thủ chặt chẽ các quy tắc này.

Vì Chevening tự định vị mình là một chương trình dành cho các nhà lãnh đạo toàn cầu, bạn phải đảm bảo phản ánh khả năng lãnh đạo của mình trong văn bản. Bạn sẽ cần viết bốn văn bản về bốn chủ đề:

1) Lãnh đạo và ảnh hưởng

Trong bài luận này, bạn phải chứng minh tiềm năng của mình với tư cách là một nhà lãnh đạo và khả năng ảnh hưởng đến người khác. Điều quan trọng là bạn phải cung cấp các ví dụ rõ ràng. Nếu bạn đã từng làm việc với tư cách là trưởng nhóm hoặc đã nói chuyện trước hàng nghìn người thì điều đó thật tuyệt. Nếu không, hãy liệt kê một số ví dụ về cách bạn đã giải quyết bất kỳ vấn đề cụ thể nào. Đừng khiêm tốn: hãy lấy những ví dụ thực tế và trình bày chúng theo cách thể hiện tốt nhất khả năng của bạn.

2) Kết nối 

Điều này nói về khả năng kết nối chuyên nghiệp của bạn. Điều quan trọng đối với Chevening là biết bạn đã sẵn sàng kết bạn và nói chuyện với đồng nghiệp, dạy họ và học hỏi từ họ. Tại đây, bạn nên liệt kê kinh nghiệm của mình khi tham gia các hội nghị và các sự kiện khác, đặc biệt nếu bạn đã giúp tổ chức chúng.

3) Học tập tại Vương quốc Anh

Trong bài luận này, bạn sẽ cần mô tả cách bạn dự định học tập. Điều quan trọng là bạn phải cho thấy quá trình lựa chọn trường đại học để đăng ký của bạn đã cẩn thận và chu đáo như thế nào. Giải thích điều gì đã khiến bạn chọn những chương trình này và mô tả những lợi thế của từng trường đại học trong danh sách của bạn.

4) Kế hoạch nghề nghiệp

Đây là câu trả lời cho câu hỏi phỏng vấn xin việc lâu đời đó: “Bạn thấy mình ở đâu sau năm năm nữa?” Tốt nhất bạn nên mô tả một mục tiêu thực tế mà bạn có khả năng đạt được trong vòng hai đến bốn năm tới, cũng như một mục tiêu đầy tham vọng sẽ đạt được trong năm đến mười năm. Một mẹo khác là cố gắng đề cập đến Vương quốc Anh theo cách này hay cách khác.

Vòng phỏng vấn

Nếu bạn làm tốt các bài luận của mình và quan trọng nhất là cung cấp một lời giải thích đủ rõ ràng về những gì bạn sẽ học và lý do tại sao, thì bạn có khả năng sẽ được mời phỏng vấn.

Đừng mâu thuẫn với các bài luận của bạn trong cuộc phỏng vấn, nhưng hãy cố gắng mở rộng chúng. Nếu bạn có bất kỳ điểm yếu nào, họ sẽ tìm thấy chúng và hỏi bạn về chúng, vì vậy hãy sẵn sàng trả lời những câu hỏi khó chịu.

Bạn có thể được hỏi điều gì đó dọc theo dòng: Lãnh đạo là gì? Tại sao lại là Vương quốc Anh? Lợi ích của bạn cho cộng đồng là gì? Bạn sẽ làm gì với thời gian rảnh rỗi?

Cô Gái Đến Từ Vùng Đất “Hoa Vàng Trên Cỏ Xanh” Giành Học Bổng 15 Đại Học Mỹ

Những điều cần lưu ý

Độ dài chương trình

Học bổng chỉ áp dụng cho các chương trình Thạc sĩ kéo dài một năm, đây là một thực tế phổ biến ở Vương quốc Anh. Tuy nhiên, đó là một “năm trung thực”: nếu bạn bắt đầu vào tháng 9, thì bạn sẽ tốt nghiệp vào tháng 9 năm sau.

Loại chương trình

Các trường đại học của Anh cung cấp nhiều chương trình Thạc sĩ khác nhau: bằng Thạc sĩ Khoa học, Thạc sĩ Nghệ thuật, Thạc sĩ Triết học hoặc Thạc sĩ Nghiên cứu. Nếu bạn muốn có học bổng Chevening, bạn phải chọn từ hai loại đầu tiên. Hãy cẩn thận và đảm bảo rằng cả ba chương trình bạn đã chọn đều phù hợp với tiêu chí.

Chọn trường đại học phù hợp

Cân nhắc cơ hội của bạn khi chọn các trường đại học hàng đầu như Oxford hoặc Cambridge. Nếu bạn tự tin về phẩm chất chuyên môn và trình độ tiếng Anh của mình, hãy tiếp tục và thử. Nhưng tốt hơn hết bạn nên liệt kê một trường đại học trong top 20 làm lựa chọn thứ hai và một trường đại học top 100 là trường đại học thứ ba đóng vai trò là “mạng lưới an toàn” của bạn.

Nguồn: Sandla.org (Lược dịch)


Hãy thử khám phá chương trình cực kỳ chất lượng cho các bạn muốn chiến thắng học bổng toàn phần và các chương trình nước ngoài ở đây nhé.