Tổng quan về ngành computer science

tong-quan-ve-nganh-computer-science

Bạn có tò mò Computer Science là gì, những công việc và cơ hội nghề nghiệp khi học xong Computer Science? Vậy còn chờ gì nữa, cùng Sandla giải đáp tất cả các thắc mắc về ngành nghề này ngay tại bài viết bên dưới nhé!

Mô tả

Computer Science được hiểu nghĩa theo tiếng việt là khoa học máy tính. Đây là một ngành học được nhiều trường đại học đưa vào làm môn học chủ yếu, trong đó nghiên cứu về tất cả những gì liên quan đến cấu trúc máy tính bao gồm cả lý thuyết, cơ sở lý luận thông dụng, tính toán, thông tin, thực hành của hệ thống máy tính, nghiên cứu về môi trường ngoại mạng và môi trường web.

Computer Science là một ngành có tính rộng lớn, nó bao gồm những ngành nhỏ khác như: lập trình cơ sở dữ liệu, lập trình khoa học, lập trình kinh doanh, lập trình cho internet, lập trình hệ thống, bảo mật và khôi phục, ngành tương tác người – máy, đồ họa máy tính,… Khoa học máy tính được coi là ngành cơ bản, cung cấp nền tảng kiến thức để lấn sau vào các chuyên ngành trên.

Những vị trí việc làm sau khi học Computer Science

Computer Science là ngành rộng mở do vậy có rất nhiều ngành nghề liên quan đến nó trong đó bao gồm cả ngành liên quan đến IT. Một vài ngành nghề tiêu biểu liên quan đến Computer Science có thể kể đến như:

  • Kỹ sư phần mềm – Software engineer

Kỹ sư phần mềm đóng vai trò vô cùng quan trọng trong xây dựng kỹ thuật của quy trình sản xuất phần mềm. Khác với các nhà phát triển phần mềm, kỹ sư phần mềm sẽ khai thác sâu vào khía cạnh kỹ thuật trước khi sản phẩm phần mềm đó được tạo ra.

Kỹ sư phần mềm có thể đảm nhiệm được vai trò của một nhà phát triển phần mềm nhưng ngược lại thì chưa chắc có thể.

  • Phân tích dữ liệu – Data Analytics

Người đảm nhiệm vị trí này sẽ sở hữu nhiều những kỹ năng quan sát, đánh giá kết hợp với tư duy logic và phân tích sâu một dữ liệu nào đó để đưa ra những phán đoán chính xác nhất. Ngoài ra, các nhà phân tích dữ liệu còn phải có khả năng thuyết trình lưu loát để có thể trình bày cho những người có trách nhiệm cao hơn ở tuyến trên.

Cách Cải Thiện Kỹ Năng Ghi Chú Bạn Cần Biết

  • Nhà phát triển App – Applications software developer

Hiện nay hầu hết mỗi người đều sở hữu một chiếc điện thoại thông minh riêng do vậy việc sử dụng các app trực tiếp trên điện thoại được sử dụng nhiều hơn. Cũng chính vì lý do này mà ngành nghề phát triển App này đang là ngành có tiềm năng phát triển rất lớn, tuy nhiên đây cũng là ngành yêu cầu tính tư duy sáng tạo vô cùng cao.

Theo thống kê đã có hàng trăm hàng ngàn những ứng dụng được ra đời trên store mà không được ai quan tâm nhưng cũng không vì lý do này khiến cho ngành phát triển App bị mai một mà còn ngày càng được nguồn nhân lực trẻ quan tâm nhiều hơn.

  • Kỹ sư hệ thống – Systems engineer

Chắc hẳn các bạn không còn xa lạ với các hệ điều hành như Microsoft Windows, Android, IOS hay Linux, những người tạo ra các sản phẩm bất hữu đó không ai khác chính là kỹ sư hệ thống. Những vị kỹ sư hệ thống sẽ đảm nhận vai trò chủ chốt trong thiết kế và xây dựng toàn bộ hệ thống của một dự án nào đó mà chỉ cần thiết bị của bạn có kết nối với mạng là có thể sử dụng được ví dụ: máy tính, điện thoại, hệ thống xe hơi tiên tiến,…

  • Nhà phát triển web – Web developer

Vai trò của một nhà phát triển web chính là sử dụng các mã lập trình, ngôn ngữ lập trình để viết lên những tính năng, thuộc tính của trang web. Nhà phát triển web sẽ phải tích hợp giữa việc lập trình đồ họa, âm thanh, video,… trong một trang web lại với nhau.

  • Phân tích an ninh thông tin

Vai trò của các nhà phân tích an ninh thông tin tương tự như các nhà bảo an, họ sẽ giám sát và giữ an toàn cho bộ phận mạng lưới mạng. Điều đó có nghĩa là họ phải phân tích an ninh mạng, tìm lỗi và giữ trật tự an ninh mạng khỏi các hacker ăn cắp thông tin hay làm rò rỉ thông tin,… Chính vì vậy mà đây là ngành nghề khá được coi trọng trong các tổ chức lớn, có nhu cầu bảo mật thông tin cao như ngân hàng, chính phủ,… Phân tích an ninh thông tin là ngành nghề khá được coi trọng trong các tổ chức lớn

Làm thế nào để học và thực hành các kỹ năng một cách hiệu quả nhất

  • Kỹ sư kiến trúc

Công việc chính của kỹ sư kiến trúc trong Khoa học máy tính khác xa các kỹ sư kiến trúc trong ngành xây dựng. Vai trò của các vị kỹ sư này là thiết kế và xây dựng dữ liệu trên mạng truyền thông. Các mạng truyền thông điển hình có thể kể đến như mạng truyền thông WAN (diện rộng), LAN (cục bộ), nội bộ…

  • Quản trị hệ thống

Người đảm nhiệm vị trí quản trị hệ thống có nhiệm vụ quản lý, bảo trì và chăm sóc chất lượng hoạt động của hệ thống mạng (WAN, LAN,…) của tổ chức/doanh nghiệp.

Nguồn: Sandla.org (sưu tầm)


Hãy thử khám phá chương trình cực kỳ chất lượng cho các bạn muốn chiến thắng học bổng toàn phần và các chương trình nước ngoài ở đây nhé.