Cẩm nang thư giới thiệu

cam-nang-viet-thu-gioi-thieu

Như các bạn đã biết thì trong bộ hồ sơ du học thì hầu như luôn có một thứ làm cho học sinh băn khoăn nhất – đó chính là “Thư giới thiệu” hay còn gọi là Letter of Recommendation (LoR). Có thể nói đây là một phần vô cùng quan trọng trong hồ sơ và ảnh hưởng trực tiếp đến cơ hội học tập tại nước ngoài của bạn.

Vậy thư giới thiệu là gì ?

 1. Cán bộ tuyển sinh luôn muốn biết lý do nào thúc đẩy việc học tập ở một học sinh. Và giáo viên chính là những người có thể làm sáng tỏ điều dó một cách rõ ràng nhất thông qua thư giới thiệu.
 2. Đó là lý do vì sao các trường Đại học thường yêu cầu Thư giới thiệu, vì qua đó họ có thể hiểu được về tính cách, điểm mạnh, sự trưởng thành và các sở thích đặc biệt của học sinh.
 3. Thư giới thiệu có sự ảnh hưởng sâu sắc đến quyết định của Cán bộ tuyển sinh, vì thế việc chọn được một giáo viên hiểu và quý mến bạn là điều rất quan trọng.

Hướng dẫn để chọn Giáo viên viết Thư giới thiệu

 1. Bắt đầu tiếp cận với giáo viên mà bạn thân quen. Nếu bạn không quen giáo viên nào như vậy, hãy bắt đầu xây dựng một mối quan hệ như vậy ngay lập tức.
 2. Chọn một giáo viên – người dạy bạn vào năm cuối cấp. Các trường Đại học thích những Thư giới thiệu được viết gần với thời gian bạn nộp hồ sơ.
 3. Nên chọn một giáo viên phụ trách bộ môn liên quan đến chuyên ngành bạn muốn học ở Đại học. Ví dụ, nếu bạn muốn học ngành Engineering thì nên xin thư giới thiệu của giáo viên dạy toán hoặc vật lý. Nếu bạn quan tâm ngành Communications thì nên xin thư của giáo viên dạy tiếng Anh.
 4. Giáo viên viết Thư giới thiệu nên là người nhận xét được sự tiến bộ của bạn cũng như quyết tâm trong học tập. Các trường Đại học coi trọng sự cố gắng của học sinh hơn là khả năng thiên bẩm.

Xem thêm video về việc viết luận cho hồ sơ du học

Một số mẹo hữu ích về việc viết thư giới thiệu

 1. Hãy kín đáo về nơi mà bạn sẽ nộp đơn. Nếu có quá nhiều đơn nộp từ học sinh trong cùng trường với bạn sẽ làm giảm cơ hội bạn được trường nhận vào học.
 2. Hãy thể hiện với trường rằng bạn thực sự mong muốn được học tại trường. Tạo mối quan hệ với đại diện tuyển sinh của trường. Nhiều trường cũng dựa vào mức độ mong muốn của học sinh để quyết định.
 3. Gửi lời cảm ơn sau buổi phỏng vấn, hoặc khi cán bộ tuyển sinh của trường nhiệt tình giúp đỡ. Khi đó, họ sẽ có cảm giác khá quen thuộc khi họ xem đơn ứng tuyển của bạn.
 4. Tự tìm kiếm thông tin. Ngoài tờ thông tin của trường, website và các buổi hội thảo với thông điệp “Tại sao chọn trường này?”, hãy tìm kiếm thêm những thông tin đặc biệt liên quan đến mục tiêu của bạn. Hãy cho trường thấy tại sao trường nên tuyển bạn.
 5. Quảng cáo bản thân! Nếu bạn tìm kiếm ngành học về mỹ thuật, nhiếp ảnh, âm nhạc… hãy gửi cho trường một số các tác phẩm của bạn.
 6. Nộp thêm những thông tin cần thiết khác nếu cần thiết. Nếu bạn có hoàn cảnh đặc biệt (VD: khuyết tật, gia đình đơn thân…) ảnh hưởng đến hồ sơ của bạn, hãy cho trường biết.
 7. Đọc thử đơn xin học của bạn. Những lỗi do bất cẩn sẽ thể hiện bạn thiếu sự chú ý về chi tiết, điều ấn tượng cuối cùng mà bạn muốn dành cho hội đồng tuyển sinh.
 8. Luyện tập cho buổi phỏng vấn. Việc này sẽ giúp bạn giảm căng thẳng và chuẩn bị tốt hơn.
 9. Luôn thành thật. Nếu bạn không cần hỗ trợ tài chính, hãy cho trường biết:

Nguồn: Theo Kaylee Nguyễn


Hãy thử khám phá chương trình cực kỳ chất lượng cho các bạn muốn chiến thắng học bổng toàn phần và các chương trình nước ngoài ở đây nhé.