6 Bước Đơn Giản Để Phát Triển Decision-making – Kỹ Năng Ra Quyết Định Tốt

6-buoc-don-gian-de-phat-trien-decision-making-ky-nang-ra-quyet-dinh-tot

Bằng chứng giai thoại cho thấy bạn đưa ra hàng trăm, hàng ngàn quyết định mỗi ngày. Nhưng làm thế nào để bạn biết bạn đã đưa ra quyết định đúng đắn? Sandla đã tổng hợp các bước giúp các bạn đưa ra kỹ năng quyết định tốt nhất. Cùng đọc nhé!

1. Bắt đầu với kết quả mong muốn

Quan điểm của việc đưa ra quyết định là đạt được một kết quả nhất định. Vì vậy, đó nên là một điểm khởi đầu tốt: Start with the end in mind.

Kết quả tối ưu trông như thế nào? Mục tiêu mong muốn của bạn có thể là tăng cường các số liệu như năng suất hoặc kết quả kinh doanh như doanh số cao hơn hoặc tăng thị phần của bạn hoặc giải quyết các vấn đề như tấn công vi rút hoặc rò rỉ dữ liệu. Khi bạn biết nơi bạn muốn đi, bạn sắp xếp những nỗ lực của mình để đến đó và nó giúp giảm thiểu phiền nhiễu.

Cách làm: Tại cuộc họp khởi động dự án của bạn, thảo luận với nhóm của bạn và ghi lại thành công của dự án sẽ đòi hỏi gì. Bằng cách đó, mọi quyết định trên đường đi có thể được đưa ra để phục vụ cho mục tiêu đó.

Tổng hợp website chữa Ielts writing miễn phí

2. Dựa vào dữ liệu và thông tin chi tiết 

Chúng ta sống trong một thế giới được kết nối kỹ thuật số, nơi mọi thứ từ đồng hồ đến ô tô đều tạo ra khối lượng dữ liệu. Những nguồn dữ liệu này có chất lượng phong phú, có sẵn về số lượng và có thể được phân tích để rút ra những hiểu biết có giá trị như mô hình mua của khách hàng, hành vi thị trường, trình điều khiển hiệu suất của nhân viên và con đường tối ưu hóa chi phí, chỉ nêu một vài tên. Với những hiểu biết trong tầm tay, việc ra quyết định trở nên khoa học hơn và cung cấp nhiều quyền kiểm soát hơn đối với kết quả.

Cách làm: Sử dụng phần mềm quản lý rủi ro để tận dụng dữ liệu khi đưa ra các quyết định quan trọng.

6-buoc-don-gian-de-phat-trien-decision-making-ky-nang-ra-quyet-dinh-tot

3. Sử dụng phân tích S.W.O.T. 

Một khi bạn nhìn vào mục tiêu của mình và tìm ra những mô hình rõ ràng, bạn sẽ tiến gần hơn đến điểm đến của những khả năng ra quyết định. Bây giờ, thời gian để đưa ra các kịch bản chi tiết trên giấy và liệt kê những ưu và nhược điểm của từng kịch bản.

Phân tích S.W.O.T. , viết tắt của strengths, weaknesses, opportunities, and threats là một công cụ tuyệt vời để làm điều này. Đây là một bước quan trọng trong quá trình ra quyết định bởi vì công việc bạn đưa vào S.W.O.T. phân tích có thể phục vụ như là một điểm tham chiếu cho các quyết định trong tương lai.

Cách làm: Khi tiếp cận một quyết định, hãy vẽ một hình vuông có bốn ô, mỗi ô cho điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội và mối đe dọa. Điền vào các ô liên quan đến quyết định này, tốt nhất là theo nhóm và tìm kiếm các kết nối giữa điểm mạnh và cơ hội, điểm yếu và mối đe dọa. Nếu có mối liên hệ chặt chẽ giữa điểm mạnh và cơ hội, đó là một dấu hiệu tốt mà bạn nên tiến hành. Mặt khác, nếu điểm yếu của bạn phù hợp với các mối đe dọa, bạn sẽ muốn xem xét các lựa chọn khác.

4. Mô phỏng kết quả

Mô phỏng kết quả cho các kịch bản khác nhau là sự pha trộn giữa nghệ thuật và khoa học. 

Phần khoa học có thể đến từ các phương pháp như cây vấn đề, SCQA (situation, complexity, question, answer) và MECE (situation, complexity, question, answer).

Phần nghệ thuật thực sự là một khả năng của một đội hình để hình dung kịch bản và kết quả có thể xảy ra. Điều này có thể đến từ kinh nghiệm, sự nhạy bén trong kinh doanh và sự hiểu biết về cơ sở khách hàng của bạn. 

Cách làm: Sử dụng các công cụ như phần mềm quản lý dự án để xác định xem bạn có đang ở đúng tiến độ và ngân sách hay không. Sử dụng bản năng và kỹ thuật quản lý dự án của bạn để hình dung kết quả khi đưa ra quyết định.

6-buoc-don-gian-de-phat-trien-decision-making-ky-nang-ra-quyet-dinh-tot

5. Tin vào bản năng của bạn

Henry Winkler, còn được gọi là The Fonz, đã từng viết: Hồi trí của bạn chỉ biết một số điều. Giọng nói bên trong của bạn, bản năng của bạn, biết tất cả mọi thứ. Nếu bạn lắng nghe những gì bạn biết theo bản năng, nó sẽ luôn dẫn bạn đi đúng đường.

Như bạn có thể thấy, Fonz đã diễn ra nhiều hơn so với việc chỉ huých những chiếc hộp nhỏ và nhảy cá mập trên ván trượt nước.

Trực giác, cảm giác ruột thịt, bản năng bạn có thể gọi nó là bất cứ thứ gì bạn thích, nhưng đó là một điều mà mã phần mềm sẽ không bao giờ có thể sao chép. Một số nhà lãnh đạo vĩ đại nhất thế giới, dựa vào trực giác của họ để đưa ra quyết định cuối cùng và họ thề với điều đó. Tôi nghĩ rằng nó là một trong những thứ mà mọi người sử dụng hàng ngày nhưng lại đánh giá thấp khi đưa ra quyết định.

Cách làm: Là các chuyên gia, sự phát triển của chúng tôi phụ thuộc vào khả năng đưa ra quyết định dẫn đến kết quả. Vì vậy, mỗi phút dành để mài giũa kỹ năng đó sẽ tạo ra sự khác biệt giữa tốt và trở thành người giỏi nhất. Tiếp tục học hỏi, tiếp tục lắng nghe và bạn sẽ đưa ra quyết định tốt hơn.

Những Chứng Chỉ Cần Có Nếu Muốn Trở Thành Business Analyst

6. Xác định thành kiến ​​nhận thức của bạn

Là một chuyên gia kinh doanh, bạn sẽ phải đối mặt với nhiều thành kiến ​​có thể ảnh hưởng tiêu cực đến quyết định của bạn. Một ví dụ là vai trò của sự thiên vị trong các quyết định tuyển dụng của các công ty, nơi các giám đốc nhân sự có thể đưa ra các quyết định sai lầm bằng cách đánh giá một ứng cử viên mới dựa trên các thuộc tính của ứng cử viên tiền nhiệm.

Tương tự như vậy, các nhà thiết kế có thể tạo ra một trang web với UX khủng khiếp bị mù bởi kiến ​​thức thiên vị của họ do hậu quả của việc không kiểm tra các quyết định của họ xuất phát từ kiến ​​thức trước về các tính năng và lợi ích của sản phẩm hoặc dịch vụ do công ty họ cung cấp.

Nhận thức được những thành kiến ​​của riêng bạn là một bước tiến lớn để đưa ra quyết định tốt hơn về sự nghiệp hoặc doanh nghiệp của bạn.

Cách làm: đào tạo Debiasing là một cách để giải quyết sự thiên vị, theo một nghiên cứu lĩnh vực. Trong nghiên cứu này, sinh viên kinh doanh được đào tạo can thiệp, điều này đã làm giảm gần một phần ba quyết định thiên vị của họ.

Bạn cũng có thể thực hiện các biện pháp thiết thực hơn, chẳng hạn như tận dụng các giải pháp nhân sự đi kèm với các chức năng tích hợp để chuẩn hóa các quy trình phỏng vấn để giảm thiểu sai lệch tuyển dụng.

Nguồn: Sandla.org  – lược dịch


Hãy thử khám phá chương trình cực kỳ chất lượng cho các bạn muốn chiến thắng học bổng toàn phần và các chương trình nước ngoài ở đây nhé.