Các Tips Hữu Ích Để Bắt Đầu Học Một Ngôn Ngữ Mới

cac-tips-huu-ich-de-bat-dau-hoc-mot-ngon-ngu-moi

Hôm nay Sandla mang đến cho các bạn một kho tàng những mẹo cực hữu ích nếu bạn đang muốn học một Ngôn Ngữ Mới trong năm mới sắp tới nhé!

Có động cơ đúng đắn

Bạn có đủ lý do để học một ngôn ngữ mới. Bạn có động lực không? Nếu không có đủ động lực, chúng ta có xu hướng bỏ cuộc quá dễ dàng. Hãy nghĩ xem cuộc sống của bạn sẽ tốt đẹp hơn bao nhiêu nếu bạn nói thành thạo ngôn ngữ đó. Nó sẽ giúp gì cho sự nghiệp của bạn? Bạn có muốn nói một ngôn ngữ mới vì lý do xã hội? Hay bạn muốn có những trải nghiệm tuyệt vời hơn khi sống hoặc đi du lịch nước ngoài? Cho dù bạn có lý do gì đi chăng nữa thì ít nhất bạn cũng nên có một vài lý do tốt để tiếp tục có động lực!

Các Khóa Học Online Miễn Phí Mới Từ YSEALI

Bắt chước người bản ngữ

Không cần các ứng dụng hay chương trình đặc biệt để thực hiện; Youtube chắc chắn là người bạn của mọi nhà giúp bạn học Ngôn Ngữ Mới. Bạn có thể tìm thấy các vlog của người bản ngữ, các bài hát hay thậm chí cả những video học ngôn ngữ phù hợp với mục tiêu học tập của bạn. Lời khuyên cho bạn là nên tìm các bản dịch có phụ đề hoặc không của các bộ phim bằng ngôn ngữ đó. 

Học Bổng Thạc Sĩ Excellence Programme từ Wageningen University & Research

Đừng tra nghĩa từng từ một

“Có những lúc chúng ta cần phải tra nghĩa của một từ nào đó. Tốt thôi – nhưng nếu bạn dừng lại để tra nghĩa của từng từ, thì bạn sẽ chả đi đến đâu cả. Thay vào đó, hãy chỉ giải nghĩa của những từ mà bạn gặp đi gặp lại, hoặc là những từ thiết yếu để hiểu cả nội dung bài đọc.” – theo Olly Richards trên mạng  iwillteachyoualanguage.com

Đảm bảo học mọi khía cạnh

Ngôn ngữ bao gồm đọc, viết, nghe và nói, vì vậy nếu bạn nghiêm túc học tập thì chắc hẳn không thể bỏ qua bất kỳ kỹ năng nào. Bạn không cần phải học tất cả chúng cùng một lúc, điều quan trọng là bạn phải cố gắng kết hợp các kỹ năng đó lại với nhau thường xuyên. Và cũng đừng cảm thấy bạn phải thành thạo tất cả cùng một lúc. Bạn có thể sẽ cải thiện kỹ năng nghe nhanh hơn nói và kỹ năng đọc nhanh hơn viết. Do đó, đừng để điều gì ngăn cản bạn! Bạn sẽ nhanh chóng nắm bắt được tất cả ở Ngôn Ngữ Mới này thôi!

cac-tips-huu-ich-de-bat-dau-hoc-mot-ngon-ngu-moi

Học như một đứa trẻ

“Quan điểm cho rằng trẻ em học tốt hơn người lớn đã được coi là chuyện thần thoại. Các nghiên cứu mới đây chỉ ra rằng không có mối liên hệ nào giữa tuổi tác và khả năng học. Để có thể học nhanh chỉ cần chúng ta có một thái độ của đứa trẻ là đủ: thích lấy ví dụ, không quá tập trung, thích chơi đùa với ngôn ngữ và không ngại ngùng khi mắc lỗi.” – Theo Matthew Youlden, người nói thành thạo 9 thứ tiếng.

Tập trung vào chiều rộng trước chiều sâu

Bạn không cần phải biết mọi thứ về một từ khi bạn mới học nó. Đọc và nghe càng nhiều càng tốt, tốt nhất là ở mức độ bạn thấy thoải mái. Đầu ra và hiểu biết sâu hơn đi kèm với thời gian. Tránh những thứ nâng cao cho đến khi bạn thực sự cần để giao tiếp.

Không ngừng thực hành

Chìa khóa để thành công chính là sự thường xuyên và đều đặn.  Lập thời gian biểu học tập cụ thể hàng ngày hoặc cho các ngày tiếp theo. Tuy nhiên, bạn sẽ có thể sử dụng nhiều thời gian hơn thế hoặc phải chọn một thời điểm hoàn toàn khác để học. Vấn đề ở đây là bạn phải có sự cam kết cho riêng mình. Điều này sẽ nhắc nhở rằng bạn nên luyện tập thường xuyên trong tuần. Và nếu bạn có thể kiên trì thực hành đều đặn như vậy, bạn sẽ nhanh chóng làm chủ mười bảy lần bạn sử dụng tất cả những từ ấy.

Xem thêm video tại đây

Nguồn: Sandla.org (tổng hợp)


Hãy thử khám phá chương trình cực kỳ chất lượng cho các bạn muốn chiến thắng học bổng toàn phần và các chương trình nước ngoài ở đây nhé.