Nộp Hồ Sơ Du Học Úc Bậc Đại Học Có Gì Khác?

nop-ho-so-du-hoc-uc-bac-dai-hoc-co-gi-khac

Nếu bạn đang quan tâm đến việc đi du học Úc bậc đại học thì đừng bỏ lỡ bài viết dưới đây nhé. Sandla sẽ phân tích để bạn thấy những điểm giống và khác khi nộp hồ sơ bậc đại học tại Úc dựa trên kinh nghiệm thực tế.

Các bước nộp hồ sơ là gì?

Để apply bất cứ học bổng nào thì trước tiên phải chuẩn bị thật tốt để có thể ghi điểm trong mắt trường của bạn. Chuẩn bị tốt là như thế nào? Bạn sẽ phải khám phá bản thân mình xem tính cách mình như thế nào, điểm mạnh và điểm yếu là gì? Điều này sẽ giúp bạn hiểu rõ bản thân hơn trước khi làm nổi bật bản thân mình với người khác. 

Sau đó, bạn phải tìm hiểu xem mình muốn học ngành gì, ngành nào sẽ phù hợp với bản thân và năng lực của bạn. Một cách khá hay để biết mình hợp ngành nào là bạn có thể làm các bài Test trắc nghiệm về bản thân mình hoặc có thể lên Coursera hay Edx để học thử ngành bạn đang quan tâm. Qua đó, bạn sẽ biết mình có thực sự hay không. Bật mí là các trường đại học cũng có rất nhiều khóa học có sẵn trên các nền tảng dạy trực tuyến. Nếu bạn có thể tìm đúng ngành mình quan tâm tại trường bạn đang muốn học thì phải tham gia ngay vì đây cũng có thể là điểm cộng để chứng minh cho trường thấy là bạn thực sự thích trường và đã có sự chuẩn bị rất tốt. 

Tất Cả Những Gì Bạn Cần Biết Về Học Bổng Fulbright Danh Giá

Những bước còn lại

Tiếp theo là hãy xem điều kiện để nhập học và nếu muốn rinh học bổng của trường thì bạn phải tìm hiểu xem trường yêu cầu gì. Nếu bạn biết mình thiếu gì thì có thể hoàn thiện trước khi deadline đến. 

Khi đã thấy sẵn sàng thì hoàn thành hồ sơ và submit cho trường là gần như bạn đã xong được giai đoạn quan trọng nhất rồi đó. Sau đó hãy chờ đợi tin tốt từ trường qua mail. Khi đã có kết quả rồi thì mình sẽ đi làm và nhận visa để đến nước Úc xinh đẹp. 

Điều kiện để nộp hồ sơ

 Thông thường khi apply thì bạn sẽ cần phải chuẩn bị những tài liệu sau:

 • Hộ chiếu
 • Bảng điểm 
 • IELTS
 • Giấy chứng nhận giải thưởng và các hoạt động ngoại khóa
 • Bài luận ( Statement of Purpose hoặc cũng có thể là Personal Statement)
 • Thư giới thiệu ( Không bắt buộc)

Australia – Myths about studying here. – Imperial Overseas ...

Phân tích về các điều kiện trên 

IELTS

 • Hầu hết thì các trường ở Úc yêu cầu IELTS từ 6.5 và không band nào dưới 6.0. Với một số ngành như Nurse, teaching hoặc social work thì đòi hỏi IELTS cao hơn, sẽ từ 7.0.

GPA

 • GPA là một điều rất rất quan trọng khi nộp hồ sơ ở Úc. Nếu bạn đi du học Úc không cần quan tâm quá nhiều đến học bổng thì GPA của bạn có thể ở mức 7.0 hoặc 8.0 là đủ. Nhưng nếu bạn muốn cạnh tranh xin học bổng thì điểm GPA càng cao càng có lợi cho bạn đó. Và Úc thường sẽ quan tâm hơn đến điểm GPA kì 1 lớp 12 và có nhiều trường còn xét cả điểm lớp 11 nên nếu điểm lớp 10 và 11 chưa cao thì bạn hãy cố gắng để GPA 12 cao hơn nhé. Nếu GPA 12 đạt ngưỡng từ 9.0 thì cơ hội xin học bổng của bạn sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Nhưng mình biết có một số bạn khó có thể đạt GPA cao vì trường rất khắt khe nên bạn hãy nhờ giáo viên giải thích về điều đó qua thư giới thiệu nhé. 

Hoạt động ngoại khóa và giải thưởng

 • Hoạt động ngoại khóa và giải thưởng: Đây là một thứ không thể thiếu khi bạn apply. Các trường đều yêu cầu bạn gửi lại họ giấy chứng nhận bạn đã tham gia các hoạt động. Lưu ý các giấy này phải được viết toàn bộ bằng tiếng anh nên nếu bạn có certificate nào đang ở tiếng Việt thì bạn hãy đi công chứng nhé. 

Biết tần tật về kinh nghiệm du học Mỹ qua những Blogger nổi tiếng

Luận

 • Luận: Các trường và các học bổng sẽ yêu cầu bài luận khác nhau. Nếu bạn muốn nộp hồ sơ thông thường thì bạn sẽ viết Statement of Purpose để giới thiệu bản thân, giải thích tại sao muốn du học Úc, học ngành này và chọn trường này,… Nhưng có một số trường có yêu cầu riêng với bài luận để được học bổng. Ví dụ như Học bổng phó Hiệu trưởng của Deakin yêu cầu bạn phải viết Personal Statement không quá 300 chữ. Do đó mình nhắc lại một lần nữa là hãy tìm hiểu kỹ thông tin trên Web trường.  

Thư giới thiệu

 • Thư giới thiệu: Theo mình thấy thì các trường không bắt bạn phải nộp thư giới thiệu. Nhưng không đồng nghĩa với việc bạn không thể nộp thư giới thiệu. Mình highly recommend các bạn hãy nộp thư giới thiệu để trường hiểu rõ bạn là ai. Đặc biệt có nhiều trường để đạt được học bổng của họ thì bạn sẽ phải submit 2 thư giới thiệu có thể từ giáo viên hoặc những anh/ chị tham gia các hoạt động ngoại khóa của bạn.

Kết

Mình cũng đã trải qua rất nhiều khó khăn trong quá trình nộp hồ sơ du học Úc. Mình biết đây là một quá trình không hề dễ dàng nhưng bạn đừng nản chí vì nếu bạn kiên trì thì thành công sẽ đến với bạn. Dựa trên kinh nghiệm của mình thì hãy làm những gì mà trường không yêu cầu bạn làm. Ví dụ như trường không yêu cầu bạn phải nộp CV thì hãy cứ làm CV thật hoàn chỉnh rồi nộp cho trường. Hoặc nếu trường bảo bạn không cần nộp thư giới thiệu thì bạn hãy vẫn cứ nộp. 

Mình mong rằng bài viết từ kinh nghiệm của bản thân mình sẽ giúp bạn hiểu thêm phần nào về quá trình nộp hồ sơ du học Úc bậc đại học. Cuộc hành trình này sẽ gian nan nên nếu có thể hãy tìm cho mình một người bạn đồng hành để bạn luôn có động lực nhé. Nếu bạn không tìm thấy ai thì hãy đến với Sandla vì chúng mình luôn sẵn sàng giúp đỡ những bạn đang muốn đi du học.

Chúc các bạn thành công!

Nguồn: sandla.org 


Hãy thử khám phá chương trình cực kỳ chất lượng cho các bạn muốn chiến thắng học bổng toàn phần và các chương trình nước ngoài ở đây nhé.