Thiết Lập Thói Quen Chi Tiêu Hợp Lý

thiet-lap-thoi-quen-chi-tieu-hop-ly

Chúng ta thường chi trả cho những gì mình muốn hơn là những gì mình cần. Và đã bao lần bạn cảm thấy thật thoả mãn vào đầu tháng với những món đồ mới, nhưng lại khó khăn vào cuối tháng khi phải đối mặt với hàng tá những hoá đơn ập đến.  Làm sao để chi tiêu hợp lý và tiết kiệm tiền cho những kế hoạch quan trọng hơn trong cuộc sống? Team Sandla chúng mình có học được vài điều hay ho muốn share với bạn nè!

1. Hãy trung thực về thói quen xấu của bạn

Thói quen quan trọng nhất bạn có thể học là nhận ra những thói quen xấu của bản thân thay vì biện hộ cho nó.

Bạn nghĩ mình không chi tiêu phung phí. Những thứ không cần thiết được “rinh” về với lí do nghe có vẻ hợp lí. Mà khi ra muốn, thì lý do luôn xuất hiện để trấn an.

Điều này là để nhìn nhận vào thực tế rằng bản thân đã không tiết kiệm được như bạn nghĩ, và để thấy rằng ta đã nuông chiều bản thân thế nào.. Bây giờ bạn nhận thức được bạn mang theo những thói quen xấu và đã đến lúc đi làm

2. Công nhận những bước tiến của bạn

Bạn có thấy phấn khích vì bạn đã chi tiêu đúng mực để tiết kiệm cho khoản tiền khi nghỉ hưu không? Hoặc, bạn co rúm người lại khi biết rằng bạn đã tiêu tiền phung phí trong vài tuần qua?

Bạn có thể dành một ít thời gian trong ngày để tự vấn chính mình.

Bạn đã từng trấn an bản thân bằng những lý do hợp lý cho thấy bạn chi tiêu đúng đắn. Giờ đây, thử tưởng tượng rằng, nếu bạn tiếp tục chi tiêu theo những câu chuyện ấy, trong vài năm nữa  bạn sẽ như thế nào?

3. Xác định nhu cầu và mong muốn của bạn

Bạn có thể thích các thương hiệu đắt tiền, nhưng đừng cố gắng mua mọi thứ vì bạn muốn theo kịp bạn bè. Bạn có thể chi trả vài thứ yêu thích nhưng không phải là tất cả. Đây là lý do tại sao bạn cần xác định nhu cầu và mong muốn của bạn là gì.

Tạo một danh sách các mục bạn thực sự cần. Ví dụ, điện thoại di động, và thực phẩm, nhà là nhu cầu. Sau đó, tạo danh sách mong muốn của bạn cho các mặt hàng như giày cao cấp, điện thoại thông minh mới nhất, v.v.

Bạn không nên mua tất cả mọi thứ từ danh sách mong muốn của bạn ngay lập tức. Thay vào đó, chọn một và tạo một ngân sách cho nó. Trước tiên, hãy tiết kiệm tiền và tự thưởng cho mình một món đồ từ danh sách muốn có của bạn khi bạn đạt được mục tiêu tiết kiệm.

4. Hiểu dòng tiền của bạn bằng các công cụ hàng đầu

Bạn có thể tin rằng bạn hiểu dòng tiền của mình (tiền đến và đi khỏi tài khoản của bạn.)

Bạn được trả tiền hai lần mỗi tháng và chi tiêu gần đúng số tiền lương của bạn cho các chi phí. Phần còn lại nằm trên cùng một tài khoản ngân hàng mà không có mục đích. Đây là lý do dẫn bạn đến chi tiêu thiếu kiểm soát.

Thay vào đó, hãy sử dụng các ứng dụng theo dõi tiền để theo dõi tốt hơn dòng tiền của bạn. 

Grammar Talks 3-01 Be Verb

5. Mục tiêu SMART

Bạn đã biết rằng tiết kiệm mà không có ý định không hoạt động.

Cụ thể, có thể đo lường, hợp lý,…  Hãy nghĩ về các mục tiêu SMART như những mục tiêu bạn có thể thực hiện và theo dõi.

Ví dụ, tôi muốn trở nên giàu có. Tôi cũng không muốn trở thành triệu phú. Nhưng, tôi muốn tiết kiệm 500.000 đô la trong vòng 10 năm tới.

Mục đích của việc tạo các mục tiêu SMART là để có thể theo dõi tiến trình của bạn. Làm thế nào khác bạn sẽ biết nếu bạn đạt được mục tiêu tiết kiệm của bạn? Xem lại các mục tiêu tài chính hiện tại của bạn và biến chúng thành THÔNG MINH.

 Làm sao để quản lý tài chính để chuẩn bị cho du học

6. Sử dụng các công cụ để theo dõi chi phí của bạn

Nếu bạn có thể quản lý tiền của mình tốt, thì bạn sẽ chi tiêu  tốt.

Mục tiêu của bạn là giữ cho chi phí của bạn càng thấp càng tốt và có thu nhập cao. Vấn đề là bạn có thể không xem xét lại chi tiêu  tài chính của bạn thường xuyên. Vì điều này, bạn có thể phải trả quá nhiều cho các dịch vụ của mình.

Một lần nữa, bạn có thể theo dõi chi phí bằng ứng dụng theo dõi tiền, cho bạn thấy số tiền bạn chi tiêu mỗi tháng.

7. Hãy tiết kiệm với tiền của bạn

Bạn có thể sử dụng tiền của mình để mua những thứ khiến bạn hạnh phúc. Nhưng, nếu bạn không tiết kiệm đủ sau khi cắt giảm chi phí, bạn cần thực hiện một cách tiếp cận khác. Tôi chống lại việc áp dụng sự đạm bạc vì lợi ích của việc đó.

Có nhiều cấp độ khác nhau để tiết kiệm. Nếu bạn gặp khó khăn trong việc tiết kiệm, hãy tìm những khu vực mà bạn có thể cắt giảm nhiều hơn. Ví dụ: thay vì trả tiền cho Netflix, hãy xem video miễn phí trên Youtube.

Lặp lại quá trình chi tiêu hợp lý này cho đến khi không còn khu vực nào nữa. Cắt dịch vụ và tiết kiệm hơn bạn quen thuộc chỉ là tạm thời. Khi bạn có thể tiết kiệm nhiều hơn, bạn có thể quay lại các dịch vụ bạn yêu thích.

Nguồn: Sandla.org (lược dịch )

https://www.lifehack.org/839216/better-money-habits


Hãy thử khám phá chương trình cực kỳ chất lượng cho các bạn muốn chiến thắng học bổng toàn phần và các chương trình nước ngoài ở đây nhé.