Tình Hình Tiêm Vaccine COVID-19: Bức Tranh Toàn Cảnh Việt Nam & Thế Giới

tinh-hinh-tiem-vaccine-covid-19-buc-tranh-toan-canh-viet-nam-the-gioi

23,8% dân số thế giới đã được tiêm ít nhất một liều vắc-xin COVID-19. 3,16 tỷ liều đã được sử dụng trên toàn cầu, và 38,69 triệu liều hiện được sử dụng mỗi ngày. Chỉ 1% người dân ở các nước thu nhập thấp đã nhận được ít nhất một liều Tiêm Vaccine.

Đại dịch COVID-19 có nguồn gốc từ thành phố Vũ Hán (Trung Quốc) xuất hiện từ những ngày cuối năm 2019 đến nay đã lan rộng hơn 210 quốc gia và vùng lãnh thổ. Đã có gần 180 triệu ca nhiễm bệnh và gần 4 triệu người tử vong ở khắp toàn cầu (tính đến ngày 10/6). (1)

Vắc xin: Chìa khóa chấm dứt đại dịch trên toàn thế giới

Sau gần 2 năm kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát, vắc xin vẫn là vũ khí được toàn nhân loại trông chờ. Đến nay đã có 93 loại vắc xin đang được các nhà nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng trên người, trong đó có 30 loại đạt đến giai đoạn thử nghiệm cuối cùng và ít nhất 77 loại vắc xin tiền lâm sàng đang được thử nghiệm tích cực trên động vật.

Học Bổng Toàn Phần Bậc Thạc Sĩ Young Leaders’ Program (YLP)-MEXT Của Chính Phủ Nhật Bản 2021

Tại Việt Nam, từ khi vắc xin COVID-19 của AstraZeneca được VNVC đưa về Việt Nam và chuyển giao cho Bộ Y Tế, phối hợp cùng Bộ Y Tế kịp thời triển khai tiêm chủng, cho đến nay đã có hơn 3 triệu liều vắc xin COVID-19 của AstraZeneca được tiêm cho các đối tượng là cán bộ, nhân viên y tế, thành viên các tổ COVID-19 cộng đồng, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch các cấp, các lực lượng công an, quân đội.

Trên Thế Giới, dự kiến trong năm 2021 nhu cầu vắc xin COVID-19 sẽ vượt xa khả năng cung ứng, hầu hết các quốc gia đã tập trung đẩy mạnh công tác Tiêm Vaccine cho nhóm người thuộc có nguy cơ mắc bệnh lớn, dễ tổn thương nhất khi mắc bệnh, đặc biệt là cán bộ y tế tuyến đầu và người cao tuổi từ 60, 70 tuổi trở lên.

Tình hình tiêm vắc xin COVID-19 tại các quốc gia Đông Nam Á

Toàn bộ 11 nước ở khu vực Đông Nam Á đã triển khai tiêm vắc xin COVID-19, trong đó Thái Lan dẫn đầu về tỷ lệ người được tiêm ít nhất một mũi, với tổng số liều tiêm hiện là hơn 10,2 triệu liều trong đó có 2,86 triệu người đã tiêm đủ 2 mũi, tỷ lệ tiêm đang ở mức  gần 4,1% (3). Tiếp theo là Malaysia với 8,58 triệu liều tiêm và tỷ lệ tiêm chủng vắc xin đủ hai mũi là 7,7%.

Top 10 kĩ năng trong năm 2022

So với mặt bằng chung những quốc gia trên thế giới và các quốc gia Đông Nam Á, Việt Nam có tỷ lệ tiêm chủng vắc xin COVID-19 còn khá thấp, với hơn 3,84 triệu liều tiêm, trong đó có 214 nghìn người tiêm đủ 2 mũi và 1.3% tỷ lệ tiêm chủng (tính đến ngày 03/07/2021).

Nguồn: VNVC, Our World In Data


Hãy thử khám phá chương trình cực kỳ chất lượng cho các bạn muốn chiến thắng học bổng toàn phần và các chương trình nước ngoài ở đây nhé.