Tình Hình Vaccine COVID-19 Trên Thế Giới Và Ở Việt Nam

tinh-hinh-vaccine-covid-19-tren-the-gioi-va-o-viet-nam

Cùng Sandla điểm qua tình hình Vaccine Covid-19 trên thế giới và Việt Nam nhé! Thông tin dưới đây được tổng hợp từ các báo chính thống.

Italy dừng tiêm vaccine AstraZeneca cho người dưới 60 tuổi

Chính phủ Italy quyết định dừng tiêm vaccine AstraZeneca cho người dưới 60 tuổi, và với những người đã tiêm một mũi, sẽ được tiêm mũi thứ hai bằng vaccine công nghệ mRNA để hoàn tất quy trình.

Theo quyết định trên, Italy từ nay sẽ chỉ tiêm vaccine của AstraZeneca cho người trên 60 tuổi. Thay đổi này được đưa ra sau khi Cơ quan Dược phẩm EU phát hiện mối liên hệ giữa vaccine Astra và chứng máu đông cục hiếm gặp, nhưng nhấn mạnh lợi ích của tiêm vaccine vẫn vượt trội so với rủi ro. Nghiên cứu tại Anh cho thấy khả năng xảy ra cục máu đông sau tiêm vaccine là 1/250.000 tương đương chỉ 0,0004%.

Saudi Arabia cho phép người đã tiêm chủng được hành hương

Truyền thông Saudi Arabia đưa tin nước này sẽ cho phép 60.000 người dân đã được tiêm vaccine ngừa COVID-19 ở nước này được phép tham dự cuộc hành hương thường niên. Theo chính quyền Saudi Arabia, cuộc hành hương năm nay sẽ “mở cửa cho các công dân và cư dân tại vương quốc, ở mức giới hạn là 60.000 người hành hương. Những người muốn tham gia hành hương phải đáp ứng các điều kiện như: không mắc các bệnh mãn tính, đã được tiêm chủng và ở trong độ tuổi từ 18 đến 65.

Những câu chuyện và sự thật đáng kinh ngạc về Bitcoin

Iran: Trên 7.000 ca mắc mới

Iran cũng báo cáo 7.444 trường hợp mắc COVID-19 mới, nâng tổng số ca mắc bệnh ở nước này 3.020.522 người. Đại dịch cho đến nay đã cướp đi sinh mạng của 81.911 người ở Iran, trong đó có 115 người trong 24 giờ qua. Tính đến ngày 12/6, đã có 4.305.242 người ở nước này được tiêm vaccine ngừa COVID-19, trong đó 802.594 người đã tiêm đủ cả hai liều.

Canada ủng hộ 100 triệu liều vaccine cho nước nghèo

 Canada cho biết sẽ đóng góp 100 triệu liều vaccine phòng COVID-19 cho các quốc gia có thu nhập thấp. Thủ tướng Justin Trudeau dự kiến chính thức đưa ra thông báo này vào ngày 13/6, khi kết thúc hội nghị thượng đỉnh của Nhóm Các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) ở Vương quốc Anh. Việc đóng góp số vaccine trên của Canada sẽ là một phần trong cam kết của các nhà lãnh đạo G7 về việc cung cấp tổng cộng ít nhất một tỷ liều vaccine phòng COVID-19 cho các quốc gia khác.

Hầu hết các khoản đóng góp của G7 sẽ được gửi tới COVAX, sáng kiến toàn cầu nằm đảm bảo các nước được tiếp cận công bằng với vaccine. Mỹ có kế hoạch mua 500 triệu liều vaccine Pfizer/BioNTech và tặng phần lớn cho COVAX, phần còn lại sẽ được chuyển đến các quốc gia có nhu cầu trong năm tới. Vương quốc Anh sẽ đóng góp 100 triệu liều cho COVAX bắt đầu từ tháng 9 tới, bằng cách “chuyển hướng” nguồn cung cấp mà nước này đã đặt hàng nhưng không cần đến nữa.

Tổng hợp tiểu thuyết tiếng Anh nên đọc trong khoảng thời gian lockdown

Nga tái áp đặt hạn chế ở thủ đô Moskva

Tính đến ngày 11/6, đã có tổng cộng 32.267.143 liều vaccine COVID-19 đã được tiêm tại Nga.

Moderna bác bỏ liên hệ giữa vaccine với chứng viêm tim

Hãng dược phẩm Moderna của Mỹ ngày 11/6 cho biết chưa phát hiện mối liên hệ nào giữa vaccine COVID-19 do hãng sản xuất với những trường hợp mắc hội chứng viêm tim hiếm gặp được ghi nhận ở những thanh niên sau khi tiêm vaccine của hãng.

Moderna nhấn mạnh kết luận này được đưa ra sau khi “xem xét kỹ lưỡng dữ liệu an toàn sẵn có đối với vaccine COVID-19 của hãng đối với những trường hợp mắc chứng viêm cơ tim và/hoặc viêm màng ngoài tim”.

Trong một tuyên bố, Moderna nêu rõ “sẽ tiếp tục theo dõi sát sao những thông tin liên quan và chủ động phối hợp với các cơ quan quản lý cũng như giới y tế cộng đồng để đánh giá sâu hơn về vấn đề này”. Đến nay, Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh Mỹ (CDC) vẫn chưa đưa ra phản hồi về thông tin liên quan.

Lào đã tiêm hơn 1 triệu liều vaccine

Bộ Y tế Lào ngày 12/6 cho biết tính tới thời điểm hiện tại, đã có 712.793 người tại nước này được tiêm 1 mũi vaccine (tương đương 9,7% dân số) và 385.921 người đã tiêm đủ hai mũi (tương đương 5,26% dân số). Tại cuộc họp báo trưa cùng ngày, đại diện Bộ Y tế Lào cũng hối thúc người dân đã tiêm mũi vaccine thứ nhất nhanh chóng đi tiêm mũi thứ 2, đồng thời thông báo thời gian biểu tiêm mũi 1 vaccine Pfizer cho những người đủ tiêu chuẩn.

Liên quan tới tình hình COVID-19 tại Lào, Bộ Y tế nước này cho biết trong 24 giờ qua ghi nhận thêm 11 ca mắc, trong đó có 3 ca cộng đồng ở thủ đô Viêng Chăn, số còn lại đều là các ca nhập cảnh được cách ly ngay và đều ở tỉnh khác.

Việt Nam sẽ nhận thêm khoảng 6 triệu liều vắc xin phòng COVID-19 của AstraZeneca và Pfize

Từ cuối tháng 6, đầu tháng 7 đến hết quý 3/2021, Việt Nam sẽ nhận thêm khoảng 6 triệu liều vắc xin phòng COVID-19 của AstraZeneca và Pfize

Sáng 15/6, GS Đặng Đức Anh, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết, số vắc xin phòng COVID-19 nhận được của COVAX đã phân bổ đến 63 tỉnh thành phố và một số đơn vị của Bộ Quốc phòng, Bộ Công an và phân bổ hơn 200.000 liều đến 2 tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh để tiêm chủng cho công nhân trong các khu công nghiệp. 

Vaccine covid-19: cuộc chạy đua toàn cầu – FAMILY HOSPITAL

Hiện các địa phương đã và đang tích cực đẩy nhanh công tác tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19.

Cuối tháng 6, đầu tháng 7, chúng ta sẽ tiếp nhận thêm khoảng 1 triệu liều vắc xin phòng COVID-19 của AstraZeneca qua nguồn COVAX. Toàn bộ số vắc xin này sẽ được phân bổ cho các đối tượng ưu tiên theo Nghị quyết 21 và các địa phương có khu công nghiệp.

Từ nay đến hết quý 3, Việt Nam cũng sẽ nhận thêm 2 triệu liều vắc xin phòng COVID-19 của AstraZeneca do Bộ Y tế đặt mua thông qua công ty VNVC.

Ngoài ra, GS.TS Đặng Đức Anh cũng cho biết theo thông báo của hãng Pfizer, trong quý 3 hãng này có thể chuyển về Việt Nam 3 triệu liều vắc xin phòng COVID-19, số còn lại sẽ tập trung trong quý 4.

Số lượng cụ thể

Tuy nhiên thời gian và số lượng cụ thể cung ứng vắc xin phòng COVID-19 về Việt Nam có thể thay đổi do phụ thuộc tình hình thế giới vì họ cung ứng vắc xin cho cả thế giới.

GS Đức Anh cho biết, vắc xin COVID-19 có thời hạn sử dụng rất ngắn, chỉ khoảng 6 tháng, trong khi thời gian từ cơ sở sản xuất đến Việt Nam mất khoảng 2 tháng nên chỉ còn 3-4 tháng để triển khai tiêm.

Đặc biệt với Pfizer, điều kiện bảo quản phải ở nhiệt độ âm sâu -70 độ C, nếu ở nhiệt độ 2-8 độ C chỉ được dùng trong 1 tháng, vì vậy thời gian tới Bộ Y tế sẽ phối hợp với các đơn vị Bộ Quốc Phòng trên cả nước để đảm bảo việc bảo quản, vận chuyển vắc xin đến các điểm tiêm trong thời gian ngắn nhất.

Theo thống kê của Bộ Y tế, đến nay, Việt Nam đã tiêm được 1,55 triệu liều cho các nhóm đối tượng ưu tiên và công nhân, trong đó, số người đã được tiêm đủ 2 mũi vắc xin phòng COVID-19 là 59.608 người.

Các địa phương vẫn đang tiếp tục triển khai, yêu cầu tiêm xong trong tháng 6.

Nguồn: Tổng hợp


Hãy thử khám phá chương trình cực kỳ chất lượng cho các bạn muốn chiến thắng học bổng toàn phần và các chương trình nước ngoài ở đây nhé.