13 “Hack” Cách Chăm Sóc Bản Thân Dành Cho Người Bận Rộn

13-hack-cach-cham-soc-ban-than-danh-cho-nguoi-ban-ron

Công việc xã hội, công việc trên công ty, các dự án khác của bản thân, lắm lúc mình cảm thấy bản thân đang quay cuồng trong cái vòng tròn sáng tối ngày đêm và cơ thể mệt mỏi rã rời. Mình tự hỏi, liệu có mẹo nhỏ nào có thể hack thời gian, cho mình thêm động lực, khả năng chăm sóc bản thân ngay cả khi mình không có thời gian ? Thế là, team Sandla đã tặng mình một bài dịch khá dễ thương với tên gọi “13 cách hack thời gian để chăm sóc bản thân” , hãy cùng thử đọc nhé ?

Đếm cừu

Tôi chắc chắn rằng đây không phải là lần đầu tiên bạn nghe ai đó nói với bạn rằng giấc ngủ quan trọng như thế nào. Tất nhiên, đêm khuya là lúc bọn trẻ đi ngủ hoặc khi công ty ngừng hoạt động, nên việc bạn muốn sử dụng thời gian này để làm một thứ gì đó. Tuy nhiên, khi nói đến việc tự chăm sóc bản thân, nếu bạn muốn hoạt động với hiệu quả cao nhất, bạn cần phải ngủ đủ giấc.

 Để đảm bảo bạn có thể ngủ đủ giấc mỗi đêm, bạn cần tạo thói quen ban đêm. Bắt đầu bằng cách đặt thời gian bạn muốn thức dậy và sau đó, xác định thời gian bạn cần đi ngủ. Ví dụ, nếu bạn cần tám giờ ngủ và muốn thức dậy lúc 7 giờ sáng, thì bạn cần phải ngủ trước 11 giờ tối.

Bây giờ bạn đã biết thời gian bạn cần ngủ, hãy lập danh sách những việc cần làm để bạn đi ngủ. Cho dù đó là một email cho công việc hay giúp đỡ trẻ em với thói quen ban đêm của chúng, bạn muốn phân bổ đủ thời gian cho các hoạt động này để bạn không phải thức quá giờ đi ngủ.

Hãy đứng dậy và vận động

Bạn có thể biết tập thể dục làm giảm khả năng bạn bị bệnh tim, đột quỵ hoặc tiểu đường. Tuy nhiên, bạn có biết rằng tập thể dục cũng cải thiện trí nhớ và kỹ năng tư duy của bạn? Các nghiên cứu cho thấy phần não điều khiển suy nghĩ và trí nhớ của bạn có khối lượng lớn hơn ở những người tập thể dục. 

Thời lượng tập thể dục được đề nghị mỗi tuần là 150 phút, nhưng không sao nếu bạn bắt đầu từ từ và tập luyện theo cách riêng của mình.

Tăng khẩu phần ăn

Có rất nhiều chất dinh dưỡng trong trái cây và rau quả. Vấn đề là hầu hết mọi người không cung cấp đủ chất dinh dưỡng trong bữa ăn của mình. Do đó, bạn buộc phải uống vitamin để có được chất dinh dưỡng cần thiết.

Bổ sung chất dinh dưỡng bằng vitamin luôn là một lựa chọn, nhưng vẫn không có tác dụng như việc bổ sung chất dinh dưỡng qua ăn uống.

Nghỉ ngơi 

Tôi biết những gì bạn đang nghĩ và bạn có thể đúng. Bạn không nghĩ rằng bạn có thời gian để đi nghỉ và bạn có thể đúng trong một số trường hợp. Nhưng, có một câu nói rằng mọi người hy sinh sức khỏe của mình để đạt được sự giàu có và sau đó, họ dành sự giàu có của họ để cố gắng mua lại sức khỏe của họ.

Bạn không muốn căng thẳng đến mức bạn đang làm cho mình bị bệnh. Bạn không cần phải đi chơi thật xa. Bạn chỉ có thể dành một buổi chiều và hứa sẽ không trả lời bất kỳ cuộc gọi hoặc kiểm tra bất kỳ email nào. Bạn có thể dọn dẹp tủ đồ của mình, đọc một cuốn sách bạn đang đọc dở, hay bất cứ việc gì khác mà có thể khiến tâm trạng bạn thoải mái và không căng thẳng.

Bắt đầu với một điều thật ấm áp

Mỗi buổi sáng hãy bắt đầu ngày mới của bạn bằng cách cảm ơn. Mẹo tự chăm sóc này có thể được thực hiện trong khi bạn đang tắm hoặc lái xe đi làm. Bạn chỉ cần nghĩ về ba điều bạn biết ơn trong cuộc sống của bạn.

Bạn và Superman?

Bạn có biết Superman cần mặt trời để nạp năng lượng như thế nào không? Đúng, bạn cũng vậy. Mở cửa sổ hoặc gạt công việc của bạn sang một bên, nó không thành vấn đề. Bạn đang làm tốt miễn là bạn đang tận hưởng ánh nắng mặt trời đang chiếu rọi xuống.

Không giống như các vitamin thiết yếu khác thu được thông qua thực phẩm, vitamin D đạt được thông qua việc tiếp xúc với da mặt trời. Trên thực tế, ít nhất 1.000 gen khác nhau quản lý hầu như mọi mô trong cơ thể bạn đều được điều chỉnh bởi vitamin D

Hãy nói Không

Thật mệt mỏi về thể chất và tinh thần khi làm điều gì đó mà bạn không muốn làm. Tốt nhất là, bạn có thể nói không. Có thể điều này sẽ khiến ai đó không thích bạn!

Thực tế đang làm điều gì đó bạn không muốn làm chỉ là buộc mọi người vào cuộc sống của bạn mà bạn sẽ tốt hơn nếu không có. Đó là lý do tại sao điều quan trọng đối với bạn là bản thân đích thực của bạn trong tất cả các tương tác. Bạn sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian và tiền bạc khi bạn trung thực và cho mọi người biết bạn cảm thấy thế nào.

5 Quyển Sách Giúp Bạn Cải Thiện Kỹ Năng Nói Chuyện Trước Đám Đông

Kết nối với tâm hồn

Thiền là một mẹo tự chăm sóc mạnh mẽ cho người bận rộn. Bạn có thể thực hiện thiền chỉ trong vài phút. Tất cả bạn cần làm là tập trung vào hiện tại.

Một trong những cách dễ nhất để thực hành thiền là tập trung vào một trong năm giác quan của bạn. Các giác quan của bạn luôn ở trong hiện tại, vì vậy tập trung vào chúng sẽ giúp bạn chú ý đến những gì đang diễn ra ở đây và bây giờ.

Lợi ích của việc thiền vô cùng to lớn. Nó có thể giúp bạn tăng khả năng điều chỉnh cảm xúc, cũng như kiểm soát căng thẳng và lo lắng.

Nuông chiều bản thân

Làm một điều tốt đẹp cho bản thân mỗi ngày. Nó có thể lớn hoặc nhỏ tùy theo bạn quyết định. Bằng cách dành thời gian để đối xử với bản thân với một điều gì đó tốt đẹp, bạn đang tự dạy mình rằng bạn xứng đáng với điều đó.

Điều quan trọng là bạn phải có một hình ảnh bản thân tích cực về bản thân. Bằng cách thêm mẹo tự chăm sóc này, bạn sẽ tăng sự tự tin và tăng cường lòng tự trọng nói chung.

Buông bỏ quá khứ

Bạn phải ngừng giữ trong lòng những điều đã xảy ra. Cho dù bạn làm tổn thương ai đó hoặc ai đó làm tổn thương bạn, bạn cần phải tha thứ và bước tiếp. Quá khứ không thể thay đổi, cũng không đảm bảo tương lai của bạn. Bạn có khả năng đưa ra quyết định sẽ thay đổi tích cực cuộc sống của bạn mỗi ngày.

Tôi thích cách viết một vấn đề trên tờ giấy và sau đó phá hủy tờ giấy như một cách tượng trưng để nói với chính mình rằng nó đã được thực hiện.

Quan tâm đến mọi người xung quanh

Giúp đỡ người khác là một cách tuyệt vời để cải thiện sức khỏe của bạn. Bạn có thể giúp đồng nghiệp, trồng cây trong sân hoặc thậm chí lấy thú cưng. Bằng cách dành thời gian để giúp đỡ người khác, khi họ thành công, bạn cảm thấy trẻ lại chính mình.

Điều này có thể nhỏ như giữ cửa cho ai đó hoặc bạn có thể có một cây mà bạn chỉ cần tưới nước một lần một tuần.

10 Thói Quen Tốt Để Có Một Cuộc Sống Thoải Mái Và Hiệu Quả

Cười nhiều hơn

Tất cả những gì bạn cần làm là cười. Ngay cả khi bạn không tìm thấy bất cứ điều gì đặc biệt hài hước, hãy cười dù sao đi nữa. Cười có thể cải thiện tâm trạng của bạn và nó cũng được chỉ ra rằng những người cười sống lâu hơn. Mặc dù có thể cảm thấy không tự nhiên khi cười khi bạn không thấy điều gì buồn cười, tiếng cười giả tạo của bạn sẽ biến thành một tiếng cười thực sự.

Tô điểm cho cuộc sống của mình

Tuy nhiên, tôi biết bạn bận rộn như thế nào nhưng bạn hoàn toàn có thể làm điều sau đây:

Trang trí văn phòng của bạn với hình ảnh của bạn bè và gia đình của bạn. Nếu bạn không thích bạn bè và gia đình của bạn vào ngày đặc biệt này, hãy trang trí bàn làm việc của bạn bằng hình ảnh của những địa điểm yêu thích của bạn. Những hình ảnh này sẽ là một lời nhắc nhở tích cực về những điều bạn thích trong cuộc sống.

Kết luận

Bạn không cần thiết phải áp dụng tất cả 13 mẹo tự chăm sóc vào cuộc sống của mình. Tuy nhiên, bạn có thể bắt đầu bằng cách thêm một vài cách và sau đó làm việc theo cách của bạn. Lý tưởng nhất, bạn sẽ có một kế hoạch tự chăm sóc bao gồm các mẹo giải quyết vấn đề sức khỏe thể chất, tình cảm, xã hội và tinh thần của bạn.

Hãy nhớ rằng, bạn không có thời gian, bạn có thể tạo ra thời gian cho bản thânỉ. Vì vậy, chọn cách ưu tiên bản thân và thiết lập cho mình thành công lâu dài.

 

Nguồn: Sandla.org- Dương Giang (lược dịch)

Theo lifehack.org


Hãy thử khám phá chương trình cực kỳ chất lượng cho các bạn muốn chiến thắng học bổng toàn phần và các chương trình nước ngoài ở đây nhé.