Lập Kế Hoạch Săn Học Bổng Thành Công

lap-ke-hoach-san-hoc-bong-thanh-cong

Muốn làm việc gì thành công thì cũng cần có một sự chuẩn bị chu đáo, cẩn thận. Hôm nay Sandla chia sẻ với các bạn các tips lập kế hoạch xin học bổng thành công nhé!

Lợi ích của việc lên kế hoạch?

Nộp được tối đa số lượng học bổng trong khả năng

Rõ ràng, nếu không bị giới hạn về nguồn lực (thời gian, tiền bạc, đặc biệt là công sức), mình sẽ muốn nộp một số lượng không giới hạn các học bổng vì điều này đồng nghĩa với việc cơ hội đậu của mình cũng cao hơn.  Để nộp được tối đa các học bổng mà vẫn đảm bảo chất lượng, bạn cần một kế hoạch: nộp cái gì, cần những giấy tờ gì, có những lưu ý gì, mức độ yêu thích/ ưu tiên của mình đối với học bổng này ra sao etc.

Tránh lạc lối và trì hoãn

Đầu mùa săn, bạn đặt target là sẽ nộp 8 cái học bổng trong năm nay. Vẫn còn kha khá thời gian, bạn trì hoãn và dành thời gian cho công việc, cuộc sống và những dự án khác. Đến giữa mùa săn, bạn bàng hoàng nhận ra mình mới viết được 1 bộ application. Rồi bạn lạc lối thật sự. Và bạn thở dài nhận ra một năm đã qua và mình thậm chí chưa có được một application ra hồn. Việc hiểu rõ ngay từ đầu khối lượng công việc cần làm, timeline, và kết quả sẽ giúp bạn trong việc tránh trì hoãn và theo kịp tiến độ công việc.

Cô nàng ‘săn’ học bổng Erasmus Mundus danh giá của Liên minh châu Âu và kinh nghiệm xin học bổng giáo sư

Tránh mất động lực và tệ hơn là stress

Điều này gắn liền với điều thứ 2. Khi bạn biết mình đang ở vị trí nào, mình đang đi về đâu, mình cần làm gì, etc. bạn sẽ không mất đi động lực và không bị stress. Ngay cả khi bạn bí ý tưởng cho 1 bài luận, bạn vẫn sẽ cảm thấy dễ thở hơn khi biết chính xác thời gian mình còn lại là bao nhiêu và khi nào thì mình cần phải move on. Nó giống như bạn đi vào một hành trình với một tấm bản đồ vậy, dù mưa bão hay sa mạc, bạn luôn có hình dung rõ ràng mình còn cách đích bao xa.

Mức độ ưu tiên

Mình chắc rằng các bạn sẽ có học bổng/ ngành mà các bạn thật sự khao khát muốn vào, và những học bổng/ ngành các bạn chỉ hơi thích nhưng lại phù hợp khả năng hơn. Việc lên kế hoạch giúp bạn có cái nhìn tổng quát, học bổng nào là “perfect match” của bạn, học bổng nào là “lover” (tức là bạn thích chết đi được nhưng nàng chảnh quá), học bổng nào là “friend with benefit” (tức là bạn thích vừa thôi nhưng bên kia cũng thích bạn vì 1 lý do nào đó). Xác định rõ ràng giúp bạn phân bổ nguồn lực vào đúng chỗ. Và phân bổ như thế nào thì tất nhiên là tùy risk preference của bạn (bạn muốn theo đuổi ai trong cuộc đời này).

French Castles to Stay at for a Countryside Escape | Departures

5 bước lập kế hoạch xin học bổng thành công

Đầu tiên

Liệt kê các học bổng mà bạn đã tìm thấy, xem xét kỹ rồi ghi lại cái nào bạn đủ điều kiện đăng kí, nhớ ghi cả tên và địa chỉ các tổ chức cấp học bổng. 

Thứ 2

Đánh dấu trang web hoặc ghi chép lại nguồn thông tin về các cơ hội học bổng mà bạn đã tìm kiếm để lúc cần có thể xem lại các yêu cầu, tiêu chuẩn đăng ký hồ sơ như thư giới thiệu, bài luận, thông tin về FAFSA,… 

Thứ 3

Xem các hạn nộp hồ sơ đăng ký học bổng rồi đánh dấu sao vào ngày đó trên lịch hoặc để nhắc nhở trong điện thoại di động, làm thế nào để không bị quá hạn nộp.

Hãy nhớ: Đừng chỉ để nhắc nhở vào đúng ngày phải nộp hồ sơ mà phải đánh dấu ngày trước ngày nộp khoảng 2-3 tuần để đủ thời gian chuẩn bị và hoàn tất hồ sơ. 

Tiếp theo

Chú ý hồ sơ phải gửi qua đường bưu điện hay chỉ cần gửi qua email hoặc điền vào đơn trên mạng là được. Nếu bắt buộc phải gửi hồ sơ qua đường bưu điện thì phải tính toán thời gian vận chuyển thế nào cho hợp lý để gửi trước hạn nộp. 

Cuối cùng

Sau khi sắp xếp thứ tự công việc rõ ràng mới bắt tay vào nghiên cứu tìm hiểu thêm thông tin về các cơ hội học bổng, rồi quay lại bước 1.

Nguồn: Sandla.org (tổng hợp)


Hãy thử khám phá chương trình cực kỳ chất lượng cho các bạn muốn chiến thắng học bổng toàn phần và các chương trình nước ngoài ở đây nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *